Vì một lý do nào đó bạn cảm thấy chưa thực sự tự tin vào bản thân mình. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo, hãy vượt qua mọi rào cản, nhận ra giá trị bản thân để tự tin hơn trong cuộc sống.

Đừng lo lắng nếu không có sự tự tin

Sự tự tin giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng đôi khi rụt rè cũng không phải là không tốt, bởi nó có thể giúp bạn duy trì tính khiêm nhường của mình. Dù có tự tin đến nhường nào thì bạn vẫn nên ý thức được điều mình đang làm có thực sự tốt và có giá trị hay không.

Sự tự tin không có sẵn trong mỗi con người

Có rất nhiều người “giấu” được cảm xúc thật sự của họ. Tuy nhiên, điều đó không tự nhiên có được mà phải trải qua một quá trình rèn luyện, va vấp.

Đừng quá quan trọng hóa những gì xung quanh, hãy hít thở thật sâu, nở một nụ cười tươi và đối diện với tất cả những gì bạn cho rằng mình khó có thể thực hiện được.

Đừng so sánh bạn với ai đó

cach duy tri su tu tin trong ban than moi nguoi
Thay vì so sánh hãy dành thời gian để hoàn thiện bản thân. (Ảnh: Dear)

Một người trong chúng ta sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, không ai là hoàn hảo, vì vậy đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai. Thay vì những phàn nàn, ganh tỵ hãy dành thời gian để tự hoàn thiện bản thân mình.

Động viên bản thân

cach duy tri su tu tin trong ban than moi nguoi
Động viên chính mình là cách tiếp thêm tự tin. (Ảnh: Toplist)

Thay vì nhút nhát và mong chờ sự giúp đỡ từ người khác, bạn nên tự trấn an mình để lấy lại sự tự tin. Điều đó sẽ khiến bạn mạnh dạn hơn trong mọi bước đi. Không ai và cũng không điều gì có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn, trừ khi bạn thật sự muốn đạt được điều đó.

Thay đổi suy nghĩ về sự thất bại

cach duy tri su tu tin trong ban than moi nguoi
Suy nghĩ tích cực sau mỗi lần vấp ngã. (Ảnh: Vanmauphothong)

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng đã từng trải qua ít nhất 1 lần thất bại. Thất bại không có nghĩa là chúng ta kém cỏi, bất tài mà đó là phép thử giúp chúng ta nhìn nhận được vấn đề một cách rõ ràng hơn.

Sau mỗi lần thất bại, đừng thu mình lại, ngại trải nghiệm vì sợ vấp ngã một lần nữa, hãy tự tin tiến lên phía trước, những tích lũy sau mỗi lần thất bại chính là nền tảng để bạn vượt qua những mặc cảm, sống tự tin hơn.

Ngôn ngữ rõ ràng, dứt khoát

cach duy tri su tu tin trong ban than moi nguoi
Phong thái tự tin là khi ngôn ngữ dứt khoát, rành mạch. (Ảnh: Youcannow)

Đây là một cách đơn giản để bạn trở nên tự tin hơn trước mặt mọi người. Một người tự tin sẽ không ăn nói lắp bắp, lí nhí hay nói như “thét lên” mà luôn duy trì một tốc độ nói chậm rãi với âm vực sâu, rõng rạc và dứt khoát.

Nguyễn Hiệp