Bà Linda Herring luôn mong muốn có một gia đình đông đúc, nhưng bà không bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ nuôi dưỡng hơn 600 đứa trẻ và biến ngôi nhà của mình thành nơi trú ẩn an toàn cho bất kỳ em nhỏ nào gặp khó khăn. Ngôi nhà là nơi lũ trẻ được che chở, được cung cấp thức ăn, quần áo và quan trọng nhất là được đón nhận tình yêu thương vô hạn.

Bà Herring, 75 tuổi, ở quận Johnson, tiểu bang Iowa (Hoa Kỳ) cùng chồng là ông Bob đã nhận nuôi dưỡng trẻ em trong gần năm thập kỷ qua.

“Người bạn thân nhất của tôi đã làm công việc chăm sóc, nuôi dưỡng các bé gái ở lứa tuổi teen và tôi nghĩ, ‘Chà, thật tuyệt khi làm điều tương tự’, nhưng tôi muốn chăm sóc những cháu nhỏ hơn”, bà Herring nói với CNN. “Vì vậy, tôi đã đề xuất với Bộ Dịch vụ Nhân sinh và họ đồng ý đưa những đứa trẻ cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đến”.

Là một người mẹ nuôi, bà Herring điều hành một nhà giữ trẻ tại nhà cho các gia đình địa phương và làm việc trông coi ban đêm tại một trường trung học gần đó. Bà cũng đã tình nguyện làm người đầu tiên hồi đáp các cuộc gọi trong gần 50 năm.

Bà Herring được mọi người ở quận Johnson biết đến vì không bao giờ từ chối một đứa trẻ nào, bất kể tuổi tác, giới tính hay những hoàn cảnh đặc biệt của chúng. Bà thường xuyên đi các nơi để đón những đứa trẻ đang trông ngóng một mái ấm tình thương.

Từ chăm sóc, nuôi dưỡng đến nhận nuôi

Bên cạnh vai trò bảo mẫu, bà và ông Bob còn có 8 người con, trong đó có 3 người là con nuôi. Anh Anthony Herring, 39 tuổi, được bà Herring đón về khi mới 6 tháng tuổi. Năm anh lên 3 tuổi, gia đình bà Herring đã chính thức nhận nuôi anh.

Ảnh chụp màn hình trang CNN.

“Tôi luôn trân trọng cơ may được nhận nuôi từ khi còn là một đứa trẻ, và cho đến ngày hôm nay, khi đã là một người cha, tôi càng cảm nhận điều ấy sâu sắc hơn nữa”, Anthony Herring nói với CNN. “Tôi mãi mãi biết ơn cuộc sống mà tôi đã được trao. Cả bố và mẹ đều dạy tôi rằng gia đình không phải do huyết thống quyết định, mà đó là sự yêu thương mà người khác dành cho bạn”. Anh cũng tâm sự rằng chính mẹ nuôi đã dạy anh cách nhìn nhận, thấu hiểu và đồng cảm với những đứa trẻ bất hạnh khác.

Hai người con nuôi của bà Herring có tình trạng sức khỏe rất tồi tệ và cần được chăm sóc đặc biệt. Chị Dani hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác. Chị được chẩn đoán không thể sống quá lâu, nhưng hiện nay chị đã bước sang tuổi 29.

Bà Herring đã truyền lại niềm yêu thích đầy tính nhân văn ấy cho con cháu của mình. Bốn người con ruột của bà cũng nuôi dưỡng những đứa trẻ, có ba người còn tiếp bước của cha mẹ, nhận về mái ấm của mình những đứa con nuôi. Thậm chí ba đứa cháu của bà cũng nuôi dưỡng những đứa trẻ.

“Thật khó để nói bằng lời về những ảnh hưởng tích cực của bà. Bà luôn sẵn sàng khi bất cứ một đứa trẻ nào cần – những đứa trẻ thường có hoàn cảnh xuất thân đáng thương. Bà ấy đã cung cấp một chiếc giường ấm áp, quần áo sạch sẽ, bữa ăn ngon lành và tình yêu cho chúng”, Anthony nói.

“Bà luôn cố gắng để giữ bầu không khí hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình lớn, giữa các anh chị em với nhau. Bà luôn đảm bảo rằng một đứa trẻ mới bước vào căn nhà sẽ được treo ngay một tấm ảnh chân dung ở phòng khách. Điều đó có vẻ như là một việc nhỏ nhưng giúp lũ trẻ cảm thấy như đang ở nhà của mình vậy”.

Tất cả đều xuất phát từ tình yêu

Khi được hỏi về động lực để nuôi dưỡng những đứa trẻ, bà Herring đã đưa ra một lời giải thích rất ngắn gọn nhưng vô cùng xúc động: chính là tình yêu.

Ảnh: Facebook.

“Tôi sẽ luôn yêu những đứa con nuôi của tôi giống như là con đẻ của mình vậy”, bà Herring chia sẻ. “Tôi đã khóc khi những đứa trẻ rời khỏi nhà của tôi, bất kể chúng đã ở đó bao lâu. Thật khó để tôi nói lời tạm biệt với chúng. Tôi luôn đặt câu hỏi, ‘Tại sao mình cứ làm điều này vậy?’, bởi vì không bao giờ dễ dàng để nói lời tạm biệt với một đứa trẻ. Nhưng tôi vẫn tiếp tục làm điều đó bởi vì tôi yêu thương những đứa trẻ cần giúp đỡ này”.

Bà Herring mang theo những ký ức về mỗi đứa trẻ mà bà đã bảo vệ và yêu thương. Bà kể, một lần, bà được gọi vào lúc nửa đêm để đón ba đứa trẻ bị bỏ rơi. Một kỷ niệm khác là vẻ mặt của một em gái nhỏ mà bà nuôi dưỡng khi nhìn thấy bộ quần áo mới toanh của mình – bộ quần áo mới đầu tiên mà cô bé từng được tặng.

Khi thời hạn chăm sóc những đứa trẻ của bà Herring đã hết, bà thích ngắm nhìn những bức ảnh và tấm thiệp mà bà nhận được từ những đứa trẻ sau khi chúng được nhận nuôi. Bà rất hạnh phúc khi những các con nuôi quay lại thăm bà khi đã trưởng thành.

Mẹ của Tonya Stratton là một trong những người được bà Herring nuôi dưỡng. Cô gái cũng có thời thơ ấu làm bạn với những đứa trẻ khác mà bà Herring nhận chăm sóc.

“Bà Linda, giờ là lúc để bà thư giãn rồi, nhưng trước tiên bà phải học định nghĩa về điều đó đã. Bà sẽ phải học cách ngồi một chỗ, không đụng chân tay, quen dần với bầu không khí yên tĩnh. Không còn quần áo để gấp, cũng chẳng cần mua đồ tạp hóa hay thay tã nữa, bà à”, Stratton nói trên Facebook. “Bây giờ, bà cần dành thời gian để nghỉ ngơi, nhớ lại những ký ức của bà, dừng chân, chợp mắt và cố gắng hiểu rằng bà xứng đáng đến mức nào để làm bất cứ điều gì bà muốn”.

“Bà ấy sẽ đến bất cứ nơi nào để đón một đứa trẻ”

Vào tháng 10/2019, bà Herring đã đành phải ngừng nuôi dưỡng trẻ em vì những lo ngại về sức khỏe, cháu gái của bà, Amber Herring, nói với CNN.

Sau khi chia sẻ quyết định dừng lại, bà Herring đã được Ban kiểm soát quận Johnson vinh danh vì nuôi dưỡng hơn 600 trẻ em trong gần 50 năm qua.

“Bộ Dịch vụ Nhân sinh sẽ gọi điện cho bà Herring vào giữa đêm để trao một đứa trẻ và bà ấy sẽ đến bất cứ nơi nào để đón đứa trẻ ấy”, Ban kiểm soát ghi nhận những nỗ lực của bà. “Không ai phải lo lắng về việc một đứa trẻ không có quần áo mặc tại nhà của bà, ngay cả khi chúng đến trong tình trạng không có gì”.

Huyền Thanh

Theo CNN

Video xem thêm: Người luôn từ bi có được 9 lợi ích

videoinfo__video3.dkn.tv||d3704e118__