Hẳn bạn từng nghe nói rằng “cắt tóc, cạo lông sẽ khiến cho chúng mọc càng nhiều, dày hơn và đen hơn”, đó là sự thật hay chỉ là hù dọa người ta?

Lời truyền miệng này đã khiến cho không ít người thích thú và cũng nhiều người lo lắng.

Nếu câu nói truyền miệng kia là thật thì sẽ không có người buồn phiền vì hói đầu nữa. Những người đàn ông ngày ngày chăm chỉ cạo râu dần dần sẽ có một bộ râu quai nón, người ít tóc thì hi vọng cắt tóc thường xuyên sẽ mọc nhiều tóc hơn. Nhưng các cô gái cần loại bỏ lông chân thì sẽ lo lắng rằng lông chân sẽ ngày càng mọc nhiều hơn.

Trên thực tế, lông nhiều hay ít, sợi to hay nhỏ, đen hay không đều không liên quan đến việc bạn cắt hay cạo chúng. Tất cả là do gen và hóc-môn quyết định.

Chân lông trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của lông. Chúng ẩn sâu dưới da, chỉ cắt trên bề mặt không hề ảnh hưởng đến chân lông, do đó cũng không thể có ảnh hưởng gì đến trạng thái của lông khi mọc lên.

(Ảnh: shutterstock)
(Ảnh: shutterstock)

 Số lượng lông mọc nhiều hay ít là do số lượng chân lông quyết định, cắt tóc không thể nào thay đổi số lượng chân lông này.

Ngoài ra, những người có mái tóc mềm, sau khi cắt tóc, cảm thấy tóc cứng hơn, nhưng đây là do con người lầm tưởng. Ví dụ như, cũng đều là cây trúc, khi mọc dài lên có thể cong, nhưng nếu cắt khúc nhỏ ra thì không dễ uốn cong được nữa, đơn giản vì giờ nó đã ngắn hơn.

Còn về vấn đề sợi to sợi nhỏ, phần ngọn do mất một thời gian ma sát nên trông sẽ nhỏ hơn phần mới mọc ra. Màu sắc cũng tương tự như vậy. Phần mọc ra ngoài không khí bị ánh mặt trời chiếu sẽ làm màu tóc nhạt hơn, nên phần tóc mới mọc nhìn sẽ thấy đen hơn. Nhưng những khác biệt này không có liên quan đến việc cắt tóc.

Vậy vì sao sau khi cạo lông thì sợi mọc ra sẽ to hơn?

Thực ra đó là do cảm giác sai của con người . Lông của cơ thể mọc ra bao giờ cũng là phần chân thô to, ngọn nhỏ. Lông bị cắt đứt từ phần chân sẽ khiến lỗ chân lông nhìn có vẻ trở nên to hơn, lông mới mọc ra không phải mọc nghiêng mà mọc thẳng lên trên, điều này cũng tạo cảm giác lông trở nên to hơn.

Do đó câu nói “cắt tóc, cạo lông sẽ khiến chúng mọc càng nhiều hơn, to hơn, đen hơn” là không chính xác. Vì thế các bạn thường xuyên cạo lông chân cũng không cần phải lo lắng quá nhiều nhé!

Biên dịch Quỳnh Chi
Theo Meirihaowen

Xem thêm: