Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất trong đời là bạn có một mục tiêu, một giấc mơ nhưng lại không nhận được sự ủng hộ của những người thân thích, hay thậm chí ngay cả một phần trong bạn cũng cảm thấy nghi ngờ về việc có thể đạt được những mục tiêu ấy hay không.

Những lúc ấy, bạn cần phải làm thế nào để đối đãi với các mối quan hệ và chạm tới được ước mơ mình?

Dưới đây là 3 kỹ năng thể giúp bạn đạt được điều đó.

1. Lắng nghe

Thật khó để tiếp nhận sự phản đối của những người thân về các ý tưởng và ước mơ của mình. Tuy nhiên bạn hãy im lặng, kiên nhẫn lắng nghe lý do của họ. Đừng quên cơ điểm họ phản đối bạn là vì họ quan tâm, yêu thương và lo lắng cho bạn. Thậm chí nó còn là thông điệp ngầm họ sợ mất bạn, bản thân họ cảm thấy không an toàn, hoặc họ lo lắng về những rủi ro mà họ không muốn phải gánh chịu.

2. Kiên nhẫn

Sự rạn nứt nào trong các mối quan hệ cuối cùng đều có thể hàn gắn. Hoặc bạn thay đổi bản thân mình, hoặc người thân của bạn sẽ thay đổi họ. Cuộc sống sẽ gắn kết mọi người lại với nhau theo nhiều cách rất bất ngờ. Điều bạn cần làm chỉ là cố gắng nhẫn nại và chờ đợi đến khi thời gian có thể hàn gắn, chữa lành những vết thương.

3. Chấp nhận

Sự thay đổi và trưởng thành đòi hỏi cần phải chấp nhận sự ra đi của một số mối quan hệ, thói quen, hành động không còn phù hợp với bạn nữa. Đôi lúc nó có nghĩa là bạn mất đi hoặc ít dần những kết nối yêu thương. Điều đó đau thương đấy nhưng lại cần thiết.

4. Không bao giờ thỏa hiệp bản thân để đổi lại sự đồng thuận của những người không muốn bạn thành công hơn họ

Bởi chấp nhận thoả hiệp với cái dễ dàng là bạn đang đánh mất đi ước mơ, đam mê và chính bản thân mình.

Ba câu chuyện nhỏ dưới đây là của những người thành công trong việc xử lý những mâu thuẫn, rạn nứt trong các mối quan hệ, và thành công với sự lựa chọn của mình.

Bruce Cameron, 54 tuổi, là cố vấn cho nhà tù liên bang ở Dallas. Sau một thời gian dài làm việc cho Văn phòng tư pháp, ông muốn tự xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên gia đình lại muốn sau khi về hưu ông hãy làm một công việc bàn giấy ổn định nhưng nhàm chán. Và vì thế giữa ông và vợ xảy ra mâu thuẫn.

Bruce Cameron, 54 tuổi, là cố vấn cho nhà tù liên bang ở Dallas

Vợ ông đã quen với những phúc lợi do công việc ổn định đem lại, do vậy bà rất sợ rủi ro khi ông tự mình đứng ra kinh doanh. Trong khi Bruce lại cho rằng vợ không tin tưởng vào khả năng của mình.

Thời gian đó, khi tất cả mọi người đều quay lưng lại không ủng hộ khiến Bruce vô cùng áp lực. Tuy nhiên, Bruce vẫn cố gắng kiên trì thuyết phục vợ, rằng nếu ông thất bại, ông vẫn có cơ hội quay lại làm công việc bàn giấy. Trong quá trình lập nghiệp riêng, ông luôn cảm thấy cô đơn, và phải tìm sự ủng hộ khích lệ từ đồng nghiệp. Tuy nhiên, ông cố gắng không trở nên chua chát, và nỗ lực để chứng tỏ những nghi ngờ của người thân về công việc của mình là sai. Cuối cùng, ông đã thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời vẫn giữ được hạnh phúc gia đình.

Câu chuyện của Ramon Khan, 30 tuổi, giám đốc marketing sống ở Houston lại liên quan đến sở thích ăn uống. Bốn năm trước, hai vợ chồng Ramon Khan tuyên bố họ quyết định ăn chay và lập tức vấp phải sự phản đối của người thân xung quanh. Chị gái Ramon rất buồn vì điều đó có nghĩa Ramon sẽ không thể chia sẻ những món ăn có thịt trong những ngày lễ truyền thống với gia đình.

Ramon Khan, 30 tuổi, giám đốc marketing sống ở Houston với sở thích ăn chay

Anh còn gặp phải sự chế giễu từ những người anh rể. Họ luôn chế nhạo và sỉ nhục hai vợ chồng, bạn bè thì cho rằng hai vợ chồng hẳn được trả tiền để áp dụng chế độ ăn chay. Bố mẹ hai bên thì lo lắng cho con cái của Ramon – họ lén cho bọn trẻ ăn thịt khi không có mặt hai vợ chồng. Điều này đã khiến các mối quan hệ trở nên căng thẳng, và quá trình để mọi người quen dần với việc gia đình Ramon ăn chay kéo dài khá lâu.

Phải đến hai năm sau, người thân, bạn bè mới công nhận chế độ ăn chay giúp người nhà Ramon cải thiện sức khỏe, và chấp nhận sở thích ăn chay của Ramon. Dần dần, họ bắt đầu thích nghi với lối sống của gia đình Ramon, bên cạnh các món thịt trong những dịp lễ đặc biệt, họ cũng chuẩn bị các món chay. Thậm chí một số người giảm thịt ăn nhiều rau và cũng thu được những lợi ích về sức khỏe đáng kể. Cuối cùng thì các mối quan hệ cũng được duy trì và rất hòa thuận.

Còn Patrick Sweeney, 46 tuổi một nhà doanh nghiệp và đầu tư ở Boston và Chamonix, Pháp đã phải đối diện với hai thời điểm quyết định trong đời mà không nhận được sự ủng hộ của cha mẹ mình. Lần đầu tiên là khi Patrick tốt nghiệp đại học, và được nhận làm cộng tác cho một nhóm doanh nghiệp ngay năm đầu tiên khi ra trường. Đối với cha mẹ anh, đây là một thành công lớn.

Patrick Sweeney, 46 tuổi một nhà doanh nghiệp và đầu tư

Sau đó, anh lại tham gia vào đội chèo thuyền Olympic của Mỹ – một môn thể thao yêu thích từ hồi đại học – và trở thành quán quân quốc gia. Khi tham gia đội chèo thuyền, thì anh bỏ việc. Vì việc này trong suốt 18 tháng, cha mẹ Patrick không nói chuyện với anh vì họ cho rằng anh đã hủy hoại tương lai, sự nghiệp của mình. Họ sợ anh thất bại.

Tuy nhiên Patrick đã trở thành Á quân trong thế vận hội 1996, tham gia vào Cúp thế giới, nơi anh đã gặp vợ mình. Cuối cùng bố mẹ đã chịu mở lời với anh khi họ biết anh chiến thắng, và công nhận con đường anh chọn. Patrick thừa nhận anh bị ám ảnh bởi nỗi sợ bị gia đình và bạn bè phản đối, tuy nhiên anh còn sợ mất đi các cơ hội của mình hơn.

Sau thế vận hội, Patrick học MBA và nhận được công việc trong mơ trong lĩnh vực công nghệ dữ liệu, với mức lương hơn 100 ngàn đô la một năm (hơn cả lương bố mẹ anh cộng lại). Tuy nhiên khi anh quyết định bỏ công việc trong mơ này để lập công ty riêng, thì mọi việc lại lặp lại, bố mẹ anh lại cho rằng anh thật điên rồ. Nhưng thành công sau này của anh một lần nữa đã chứng minh cho cha mẹ mình thấy là anh không hề thiếu lý trí. Anh đã kiếm được hơn 30 triệu đô la nhờ việc xây dựng và bán được ba công ty công nghệ tầm cỡ quốc tế.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Lê Anh

Xem thêm: