Chưa bao giờ có một thời điểm thích hợp cho cái chết. Khi nó đến, tất cả mọi thứ sẽ bị bỏ lại phía sau trong sự hối tiếc, thật khó để có thể thanh thản ra đi, bởi sự kết thúc của một sinh mệnh là khoảnh khắc đầy nước mắt cho những người ở lại.

Tôi đã từng rất giận cha tôi trong những năm ông còn sống, tôi luôn cảm thấy ông quá nghiêm khắc và lạnh lùng với tôi. Ông luôn dành quá nhiều thời gian cho công việc thay vì cho gia đình. Mặc dù sau khi mẹ mất, cha quan tâm và chăm sóc tôi thật đặc biệt, nhưng tôi không cảm nhận được tình yêu thương của người cha. Mãi cho đến khi ông ra đi, đọc bức thư đầu tiên cũng là cuối cùng của ông viết cho tôi, tôi mới hiểu tình yêu của một người cha vĩ đại như thế nào.

Ảnh minh hoạ: Megafun

“Con trai,

Điều đầu tiên cha muốn nói với con là lời xin lỗi từ tận đáy lòng cha. Cha có rất nhiều điều muốn dạy con, nhưng con biết đấy, cha chưa bao giờ thực sự làm điều đó, cha thường nổi nóng trước những hành động mà cha cho là xốc nổi của con, cha thường la rầy lối sống mà cha cho là thiếu trách nhiệm của con và cha cũng chưa bao giờ đủ kiên nhẫn để lắng nghe ý kiến của con. Cha thực sự xin lỗi, con trai à. Và bây giờ cha đang cố gắng để làm lại điều đó. Giá như cha đã làm điều đó sớm hơn và dành cho con sự quan tâm nhiều hơn… nhưng cha biết thời gian không thể trở lại và cha chỉ còn rất rất ít thời gian…

Con à, đừng như cha, đến lúc cuối đời vẫn “Giá như…”. Cha thực sự mong con sẽ sống trọn vẹn từng giây phút, làm những điều mà con yêu thích, dành sự quan tâm cho những người mà con yêu thương. Cha đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ xa vời mà cứ nghĩ rằng đó là đam mê, cha đã lãng quên đi những hạnh phúc đơn giản ngay bên cạnh. Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất vẫn là sự cân bằng con à, đời người là có hạn, đừng chạy theo những lợi ích trước mắt mà bỏ quên sự tín nhiệm, đừng theo đuổi vật chất tiền tài mà quên đi những yêu thương bình dị trong cuộc sống.

Hạnh phúc là một hành trình chứ không phải là là đích đến đâu con. Đừng cố gắng đi quá nhanh đến đích, con sẽ không có đủ thời gian để cảm nhận vẻ đẹp và niềm vui của chuyến hành trình nữa. Cuộc sống này quá phức tạp và khó khăn rồi con, hãy sống chậm lại một chút, dừng lại và quan sát, lắng nghe tiếng nói từ tận sâu thẳm trong tâm hồn con trước khi bước tiếp, con nhé.

Ảnh minh hoạ: Wegoro

Con biết không? Khi cha còn trẻ, trí tưởng tượng của cha không bị giới hạn và cuộc sống rất tự do, cha tin rằng mình có thể thay đổi thế giới. Và khi cha lớn hơn, khôn ngoan hơn, cha nhận ra mình sẽ không thay đổi được thế giới, vì vậy cha đã thu nhỏ phạm vi và quyết định chỉ thay đổi đất nước của mình. Nhưng cái mục tiêu này vẫn là quá lớn. Mãi đến khi mẹ con ra đi, cha đã quá đau lòng và mệt mỏi với những bon chen trong cuộc đời, cha quyết định chỉ thay đổi người mà cha yêu thương nhất là con. Nhưng than ôi, điều này cũng là không thể, cha đã không thể làm được gì cho con.

Giờ đây, khi đang nằm trên giường, chịu đựng những cơn đau khủng khiếp của bệnh ung thư đang dày vò, cha chợt nhận ra, nếu như cha bắt đầu thay đổi bản thân mình trước, lấy mình làm gương thì có thể đã thay đổi được con, và biết đâu mẹ con sẽ ở lại với chúng ta lâu hơn nữa. Khi ấy, với sự giúp đỡ, động viên của gia đình mình, cha có thể làm điều gì đó để thay đổi đất nước và biết đâu đấy, cha thậm chí có thể làm thay đổi thế giới!

Nhưng cha đã không làm như vậy, cha chỉ muốn mọi thứ theo ý cha mà không chịu thay đổi bản thân cha. Vậy nên con trai à, “Cuộc sống chỉ thay đổi khi con thay đổi, hãy luôn tìm ở trong chính mình, mọi câu trả lời của con đều ở đó. Đừng giống như cha, con nhé.”

Cha mong con sẽ trở thành một người đàn ông dũng cảm, vững chãi trước khó khăn, nhưng cha càng mong con là một người lương thiện và giàu lòng yêu thương. Khi đứng trước những phút giây cuối cùng của cuộc đời cha mới hiểu ra rằng: tiền bạc không mang theo đến khi sinh, cũng không mang theo đi khi tử, chỉ có tình yêu thương con để lại trong cuộc đời là còn mãi trong trái tim những người ở lại, dù cho con có đi xa đến đâu chăng nữa.

Trong những ngày cuối cùng, cha đã nghĩ rất nhiều về cuộc đời mình. Cha mong cha vẫn đủ thời gian để làm một người cha tốt trong trái tim con. Cha đã sống một cuộc đời thật hạnh phúc, được làm cha của con, làm chồng của mẹ con. Cha còn mong điều gì hơn? Cảm giác đó giúp cha thanh thản trong tâm hồn.

Lời khuyên cuối cùng cha dành cho con: Đừng sợ hãi, hãy lắng nghe trái tim, rồi con sẽ tìm được lối đi cho cuộc đời…

Yêu con

Cha”

Những dòng chữ nguệch ngoạc của ông đã làm tôi bật khóc. Tôi hầu như không đọc được hết nội dung bức thư nhưng tôi đã bình tĩnh lại được, và tôi đã mỉm cười. Cha tôi không phải là một nhà văn nổi tiếng, ông chỉ là một nhân viên kinh doanh và không thích chuyện viết lách, nhưng những điều chân thành, mộc mạc ông nói với tôi chính là tình yêu vĩ đại của một người cha, là những thăng trầm biến cố mà ông đã trải qua cả một đời. Và bức thư giống như kim chỉ nam dẫn tôi đi trong suốt những năm tháng sau này, giúp tôi dũng cảm vượt qua những khó khăn và sống một cuộc sống ý nghĩa…

Thiện Nam