Bạn có từng biết đến chiếc túi da rắn quen thuộc? Trong những trường hợp phải dọn nhà, chiếc túi này quả là một dụng cụ đóng gói lợi hại. Chiếc túi chất lượng tốt, giá bán lại không quá 400 ngàn được làm bằng vải bạt, loại vải xuất hiện lần đầu tiên tại Hồng Kông vào những năm 1950 và chuyên dùng để che mưa chắn gió.

Vào khoảng những năm 1980, người ta bắt đầu dùng loại vải bạt làm thành túi xách da rắn. Chiếc túi không chỉ bền chắc, không thấm nước, rất tiện lợi và rẻ, do đó nó nhanh chóng được người tiêu dùng yêu thích.

tui1

Ngoài ra, các nhà thiết kế tên tuổi còn ứng dụng loại vải bạt vào thiết kế thời trang quốc tế. Hãng thời trang nổi tiếng Louis Vuitton (LV) đã chi cả triệu đô la để sản xuất loại “Túi xách da rắn” bán ra thị trường.

Ai là người có ảnh hưởng lớn đến loại túi xách này?

Để làm được đến tận cùng việc phát triển ngành nghề này phải kể đến tên tuổi hai anh em người Thụy Sĩ là Daniel Freitag và Markus Freitag. Từ những năm 1990, hai anh em nhà Freitag đã biến những miếng vải bạt thải bỏ thành những chiếc túi, balo để đóng gói đồ đạc và vận chuyển hàng hóa. Họ đã mở được 450 cửa hàng bán loại túi da rắn trên toàn cầu.

tui2

Những chiếc túi chắc chắn này được người Đức vô cùng yêu thích, vì các loại túi khác không thể sánh với giá cả, sự tiện lợi cùng độ bền chắc.

Khi những miếng vải bạt bị ném bỏ đi, nó lại được anh em nhà Freitag thu gom về, không chỉ vậy, những chiếc lốp và dây đai an toàn bị hỏng cũng được gom lại để tái sử dụng. Với tài năng của Daniel Freitag và Markus Freitag, những vật liệu phế thải lại khoác lên mình công dụng mới, chúng được dùng để sản xuất ra chiếc ba lô chắc chắn và tinh mỹ.

Thật không ngờ, những thứ phế liệu vứt bỏ lại có thể làm thành những sản phẩm có giá trị như vậy.

proxy (1)

Mỗi năm, hai người đàn ông Thụy Sĩ này đã bán ít nhất 350 ngàn chiếc. Thật kỳ lạ phải không? Người ta luôn tự hỏi, liệu đầu óc của người tiêu dùng có vấn đề hay do anh em nhà Freitag quá lợi hại? Hôm nay, Daniel Freitag và Markus Freitag đã trở thành ông vua trong thế giới túi da rắn.

Họ được sinh ra tại Zurich, Thụy Sĩ, nơi có 1/3 thời gian trong năm là thời tiết mưa gió. Markus và Daniel đều là sinh viên ngành thiết kế. Hai người cũng rất yêu thích đi xe đạp. Mỗi ngày, họ đều đạp xe từ nhà tới trường. Nhưng mỗi khi trời mưa, hai anh em lại gặp phải phiền phức. Họ phải nghĩ cách tránh mưa vì các bản vẽ dù đã được bọc cẩn thận nhưng vẫn bị ẩm ướt. Họ thường cảm thấy rất buồn vì điều này. Họ đang tìm kiếm một chiếc túi chống nước, nhẹ, thực dụng và bền chắc.

proxy (6)

Nhưng hai anh em tìm kiếm khắp thị trường túi xách ở địa phương cũng không thấy chiếc túi đạt yêu cầu.

Vậy phải làm thế nào đây? Thế là hai anh em tự hỏi nhau, hay là tự mình làm lấy chiếc túi cho mình? Vì là sinh viên chuyên ngành thiết kế, việc vẽ ra chiếc túi ưng ý đối với họ không khó, tuy nhiên anh em nhà Freitag lại gặp khó khăn khi tìm kiếm chất liệu vải may túi.

Con đường đi đến thành công với những chiếc túi xách “phi thường”

Đến phút cuối cùng, Daniel Freitag và Markus Freitag định buông tay không chế tác chiếc túi đa chức năng thì bỗng nhiên từ cửa sổ nhìn ra ngoài, họ thấy một chiếc xe tải đang lao nhanh trên đường mà đột nhiên nảy ra nguồn cảm hứng. Nhìn thấy tấm vải bạt đầy màu sắc bọc trên thùng xe tải, anh em nhà Freitag không khỏi thốt lên: “Chính là cái này rồi, bạt của xe tải không chỉ bền, không thấm nước mà còn cực tốt.”

Nghĩ rồi hai anh em chạy tới nơi bỏ đồ phế thải ở một trạm xe và lấy về một ít vải bạt không thấm nước, lốp xe cũ, dây an toàn thải bỏ. Daniel Freitag và Markus Freitag bắt đầu thử tự làm túi xách cho mình. Và thế là chiếc túi F13 ra đời. Chiếc túi đã được sưu tầm lưu giữ lại tại bảo tàng MOMA, New York.

Điều làm cho hai anh em nhà Freitag không ngờ tới chính là, với bề ngoài có vẻ cũ bẩn nhưng chiếc túi lại mang đầy ý tưởng sáng tạo trong đó. Bạn bè và gia đình cũng bị kiểu dáng, chất lượng và công dụng chống nước của chiếc túi cuốn hút. Họ đều muốn hai anh em làm cho họ một chiếc như vậy.

Nhưng rồi, người có nhu cầu làm chiếc túi kiểu da rắn ngày càng nhiều, hai anh em nhà Freitag đã mở một xưởng sản xuất nhỏ. Họ không chỉ mua về vải bạt phế liệu để làm chiếc túi, mà còn sáng tạo ra nhãn hiệu balo Freitag danh tiếng.

Daniel Freitag và Markus Freitag cũng biết rõ, nếu chỉ đơn giản là bán túi, balo để đựng đồ thì không đủ. Do đó, họ còn khiến mỗi sản phẩm có giá trị mang nhãn hiệu Freitag nổi tiếng được nhiều người biết đến không chỉ bởi chất lượng mà còn bởi câu chuyện về thái độ đối với cuộc sống nằm ẩn trong từng chiếc túi.

proxy (3)

Anh em nhà Freitag đã theo đuổi giá trị sản phẩm thân thiện với môi trường một cách thiết thực. Vì vậy những chiếc túi được xuất xưởng đã nhanh chóng trở thành thương hiệu vàng của người Thụy Sĩ.

Trở thành thương hiệu vàng của người Thụy Sỹ

Sau mấy năm phát triển, hầu như mỗi người Thụy Sĩ đều dùng một chiếc túi nhãn hiệu Freitag. Sản phẩm cũng tạo nên một làn sóng mới phục vụ nhu cầu người tiêu dùng Đức.

Gần 30 năm, hãng Freitag đã mở được 450 cửa hàng trên toàn thế giới. Đặc biệt là, ở mỗi thành phố, anh em nhà Freitag đều mở một chi nhánh, mong muốn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với tiêu chí bền chắc, thời trang và bảo vệ môi trường.

Một chiếc túi Freitag có thể bán với giá hơn 30 triệu VNĐ. Cũng có chiếc giá còn cao hơn nữa. Nhưng mỗi chiếc túi được phối màu, hoa văn đều độc nhất vô nhị.

proxy (5)

Nói đơn giản một chút, tìm khắp thế giới cũng không thấy được chiếc túi giống hệt cả về màu sắc thiết kế cùng chất liệu. Nếu đi trên đường, bạn nhìn thấy chiếc túi hiệu Freitag có màu sắc và kiểu dáng bạn thích, bạn cũng muốn mua một cái giống thế, chỉ khi chủ nhân chiếc túi nhượng lại cho bạn, bởi không có cái thứ hai giống hệt vậy.

Với mỗi một chiếc túi bán đi, nhân viên đều đặt lên đó thông tin nhãn hiệu độc quyền, thông điệp của nhà thiết kế, kích thước và mô hình. Ngay cả những kiện hàng bán đi cũng được đóng gói rất khác biệt, họ đều dùng thùng gỗ để đựng hàng và vận chuyển bằng container.

Để sản xuất được một sản phẩm bán ra với giá cao như vậy, các công đoạn chế tác đều được làm thủ công, từ việc mua bạt cũ về và tẩy rửa, rồi đến cắt may. Trước khi xuất xưởng, những chiếc túi phải qua quá trình kiểm tra chất lượng một cách khắt khe nhất. Ngay cả chiếc cúc đính lên túi cũng được chọn lựa cẩn thận.

Nếu bạn có nhu cầu, tên của bạn cũng có thể được khắc lên chiếc túi. Từ khi dòng sản phẩm mang nhãn hiệu Freitag ra đời đến nay, hãng luôn nhấn mạnh vào chất lượng và xuất xứ của sản phẩm sản xuất tại Zurich, Thụy Sĩ.

proxy

Vậy, độ bền và chất lượng của sản phẩm được kiểm tra như thế nào?

Nghe nói, chiếc balo mang thương hiệu Freitag dùng cả đời cũng không bị rách hỏng. Bởi vì mỗi sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra rất cẩn thận.

Dùng nước giặt rửa chỉ là bước kiểm tra cơ bản nhất. Tiếp đến là dùng búa đập lên từng sản phẩm. Rồi thử với trọng lượng của một người đàn ông để kiểm ta độ chắc của dây quai.

Dùng hai xe máy kéo giằng co và chà xát dưới bánh xe. Qua các công đoạn kiểm tra khắt khe như vậy, chiếc balo cùng không bị tổn hại gì. Sau khi lau sạch, lúc này chiếc túi mới có thể có thể xuất xưởng.

proxy (4)

Quả là một dòng sản phẩm đánh giá cao tinh thần thực dụng của người Thụy Sĩ. Họ làm nên một loại sản phẩm đắt tiền từ những thứ phế liệu thải bỏ. Sản phẩm không chỉ tinh mỹ mà còn rất có tác dụng bảo vệ môi trường.

Giống như người Thụy Sĩ nói: “You can grow old with the bags”, nghĩa là bạn có thể dùng đến già chỉ với một chiếc túi xách.

Mặc dù được nhiều người tiêu dùng yêu thích như vậy, nhưng anh em nhà Freitag không mù quáng chạy theo số lượng tiêu thụ. Daniel Freitag và Markus Freitag bám vào chất lượng sản phẩm để đi đến thành công, và để thời gian kiểm nghiệm chất lượng từng chiếc túi.

San San 

Xem thêm: