Những đôi giày New Balance rất bắt mắt đã gây sốt trong giới trẻ từ cách đây vài năm. Nhưng bạn có bao giờ để ý rằng số hiệu của loại giày New Balance này rất… rắc rối và dễ gây nhầm lẫn? Hãy xem chúng có bí mật gì nhé.

giay new balance

Bạn có thể không cần hiểu rõ hết các loại kiểu dáng của giày New Balance (NB), chỉ cần biết cách phân biệt các loại giày New Balance trong shop là được rồi. Muốn thế thì trước hết bạn phải biết một chút khái niệm về loại giày này, như thế bạn có thể cơ bản biết mẫu giày nào của New Balance trong hình dưới:

(Ảnh: Internet)
Các mẫu giày NB được thiết kế rất tinh tế (Ảnh: Internet)

Các chủng loại giày New Balance được phân chia và đánh mã hiệu bằng các chữ cái và con số, ví dụ như M574, Chữ cái ở đầu là chỉ các mẫu giày cùng chủng loại. Các mẫu chữ ký hiệu và ý nghĩa tương ứng như sau:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

M (Men’s ): Kiểu nam

W (Women’s): Kiểu nữ

RC (Racing Comp): Giày thi đấu

O (Outdoor): Giày đi ngoài trời

W (Walking): Giày đi bộ

R (Run): Giày chạy bộ (sử dụng công nghệ vật liệu nhẹ ReVlite)

L (Lifestyle): Giày có phong cách tự do

T (Trail): Giày chạy việt dã

X (Cross-Training): Giày cho huấn luyện viên

CT / C (Tennis); Giày chơi Tennis (Lưu ý: đôi lúc còn có thêm ký hiệu MR hoặc WR ở trên, tương ứng với giày chạy bộ của Nam và của Nữ)

Ký hiệu CM hoặc CW là biểu tượng cho kiểu dáng điều chỉnh của giày Nam hoặc Nữ.

(Ảnh: Internet)
Mẫu giày Ronnie Fieg x New Balance mã CM1600 (Ảnh: Internet)

Chữ số phía sau biểu thị chất lượng và cỡ giày, chúng thường được đánh ở trên miếng lót giày thường là 3 hoặc 4 chữ số. Hai chữ số phía sau cho biết chất lượng kỹ thuật của giày, số càng lớn thì chất lượng kỹ thuật càng cao, tức là loại giày cũng cao cấp hơn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ý nghĩa có cụ thể của cụm 2 chữ số cuối là:

40: Hệ thống không ổn định (co giãn và đàn hồi lớn)

50: Thích hợp cho chạy bộ đường dài hoặc chạy bộ trong nhà

60: Kết cấu giày ổn định (ít co giãn, ít đàn hồi)

70: Kết cấu giày ổn định và nhẹ

80: Kết cấu giày có hệ thống đệm

90: Giày cho vận động viên tốc độ cao

Người có hình dáng gầy thì nên mang giày New Balance loại nào?

Chúng ta rất dễ nhìn thấy các cô gái trẻ trung nổi tiếng trong giới showbiz thường rất thích đi các kiểu giày Retro của hãng New Balance, đó chính là điểm đặc sắc nhất của hãng giày NB. Giày kiểu Retro là các kiểu giày theo phong cách thời trang cũ nhưng được phối màu lại và có thể thay đổi cả chất liệu mới.

Như trên đã nói, đến cách phân loại và đánh số mã hiệu của những đôi giày NB, trong giới thời trang trẻ thì các bạn thường để ý đến 3 chữ số cuối là đủ. Các model giày có số hiệu với 3 chữ số cuối 5xx và 9xx là những kiểu giày phổ biến, kiểu giày 5xx phù hợp cho những bạn yêu thích chạy thể dục dù không phải vận động viên chuyên nghiệp, kiểu giày 9xx là cao cấp hơn, dành cho vận động viên chuyên nghiệp.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Kiểu giày Retro 574 bán chạy nhất

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi đi trên những con phố, bạn dễ nhận thấy model giày New Balance Retro có mã cuối 574 là loại được mọi người dùng nhiều nhất. Đó là kiểu giày với hình dáng tròn trịa, trong các tuần lễ thời trang còn có các mẫu giầy phối hợp từ loại giày này. Lý do để mẫu giày này trở nên thịnh hành là bởi vì kiểu dáng đơn giản nhưng lại rất dễ phối màu thành nhiều phong cách khác nhau.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Các cô gái trẻ nổi tiếng vẫn thường chọn mẫu 574 với màu xám tro, ca sĩ nổi tiếng Rihanna cũng có một đôi 574 và rất thích đi đôi giày đó.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Kiểu giày Band Retro cao cổ mã hiệu 580

Sở dĩ mẫu giày cao cổ 580 được yêu thích, đặc biệt đối với các bạn nữ là vì nó làm người khác cảm thấy chân người đi giày dài hơn, mà chân dài một yếu tố quan trọng trong dáng điệu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu nhìn vào trong những đôi giày này thì thấy chiều dày đế của mẫu giày này khá lớn, nhưng nó đã được thiết kế đủ tinh tế để bạn không thể nhận ra khi nhìn chúng ở bên ngoài.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Những đôi giày 580 có thể được phối màu kem tươi mát rất phù hợp để đi trong mùa hè.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Với những người không thích các kiểu dáng phức tạp thì những dòng sản phẩm Retro 300 và 696 sẽ dễ dàng được yêu thích bởi kiểu dáng đơn giản và màu sắc tươi mát.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Các mẫu giày Tennis 300 cũng thuộc dòng Retro, là những mẫu giày không phù hợp để chạy bộ, phong cách rất đơn giản. Các cô gái thường không thích những mẫu giày có hình dáng tròn như những mẫu Tennis 300 này, họ vẫn thích những đôi giày được thiết kế thon gọn và mềm mại hơn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mẫu giày 696 là mẫu giày không quá thịnh hành như những mẫu giày kia. Ưu điểm của nó rất dễ phối hợp với màu quần áo, phong cách lại đơn giản nhẹ nhàng. Vì thế mà nó trở thành đôi giày thời trang được khá nhiều cô gái ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhưng đôi giày nào thực sự thích hợp cho đi bộ thể dục vận động hàng ngày?

Nếu bạn muốn mua một đôi giày New Balance với mục đích chủ yếu là để đi bộ thể dục và đi lại thấy thoải mái mà không cần hình dáng thon gọn, kiểu cách thì nên xem xét đến các mẫu Retro 998. Mặc dù mức giá không quá cao nhưng những đôi Retro 998 là hoàn toàn đủ cho bạn chạy bộ và tạo cảm giác rất thoải mái khi đi lại. Rất nhiều người thích chúng vì mức giá.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tất nhiên những đôi Retro 998 không phù hợp với chơi thể thao, vì nó hướng tới đa số người dùng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi bạn có hiểu biết về các model giày rồi thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn khi mua, không mua nhầm loại.

Tôi cũng muốn giới thiệu với các bạn đôi giày mà tôi rất thích, đó là mẫu CRT300. Nó là mẫu giày được thiết kế những năm 90, lấy cảm hứng từ bộ DJ với model 2 màu trắng xanh phối hợp. Mẫu giày này đã được sử dụng và trình diễn trong nhiều lễ hội thời trang hàng năm.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn hãy hiểu rằng bạn phải lưu ý đến các mùa trong năm khi chọn mua các đôi giày New Balance. Những đôi giày NB sẽ được phối màu khác nhau tùy theo từng mùa. Nếu bạn chỉ có một kiểu giày NB bạn có thể phối màu lại theo kiểu dáng để sử dụng trong các mùa khác nhau, sẽ không phải lo mình có quá ít giày.

Minh Quân
Theo Letu

Xem thêm: