Du học nước ngoài là niềm mong ước của không ít các bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc cha mẹ Việt. Tuy nhiên, cuộc sống sinh hoạt và học tập ở nước sở tại không phải lúc nào cũng là một “màu hồng”. Chỉ những người đã trải qua thì mới thấu hiểu…

Du học nước ngoài là trải nghiệm quý giá và khó quên trong cuộc đời mỗi người. Trước khi nói đến góc khuất của du học nước ngoài, không ai có thể phủ nhận những lợi ích to lớn của quãng thời gian đặc biệt đó.

Lợi ích của du học

1. Nâng cao ngoại ngữ

Không nhiều bạn có thể nhớ tất cả kỹ năng về ngoại ngữ đã được học ở trường nếu không rèn luyện thường xuyên, và du học có thể giúp bạn điều đó.

2. Trưởng thành, tự lập hơn

Trở về nước sau hành trình du học, bạn sẽ thấy bản thân dựa dẫm vào người khác ít hơn, trở nên có trách nhiệm hơn, biết tự bảo vệ và chăm sóc chính mình.

Ảnh minh hoạ: medium.

Bạn sẽ học được cách tổ chức cuộc sống sao cho hợp lý, xử lý các tình huống không lường trước được, chủ động và độc lập hơn.

3. Hiểu rõ hơn về chính bản thân mình

Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Trải nghiệm có thể sẽ cũng cố các giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.

Chính vì vậy, cựu du học sinh khi trở về quê hương thường mang theo nhiều ý tưởng mới, nhận thức mới về chính bản thân họ và văn hóa cá nhân của họ.

4. Trân trọng gia đình hơn

Bất kỳ ký ức nào về những tranh cãi của bố mẹ hoặc sự ganh đua của anh chị em sẽ trở nên nhạt nhoà hơn so với những kỷ niệm về sự tuyệt vời của họ. Bạn sẽ cảm thấy gắn kết và yêu thương gia đình nhiều hơn.

5. Tăng cơ hội việc làm

Việt Nam đang trong thời kỳ mở cửa, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và có nhu cầu cao đối với nguồn lao động tiên tiến, được đào tạo bài bản, có khả năng quản lý và làm việc trong các dự án liên doanh, hợp tác với nước ngoài. Trong mắt các nhà tuyển dụng, du học sinh thường năng động, độc lập, sẵn sàng chấp nhận thử thách và có khả năng đương đầu với nhiều vấn đề và tình huống khó khăn. 

Những góc khuất sau ánh hào quang du học, chỉ những ai đi rồi mới hiểu

Đế nhận được trái ngọt thành công, mỗi sinh viên đều phải trải qua những ngày tháng gian khổ, vượt lên chính bản thân mình. Không ít người nghĩ rằng du học là “auto” kiếm được việc làm, lương cao, làm việc và định cư ở nước ngoài mà không suy nghĩ thấu đáo về việc bản thân cần trang bị những gì trước khi du học và vượt qua như thế nào khi ở nơi đất khách quê người. “Màu hồng” mà bạn tưởng tượng trước đây có thể khiến bạn thất vọng, thậm chí đau đớn vì thực tế phũ phàng.

Nói một cách đơn giản cho dễ hình dung: những du học sinh như người bị lạc trong khu rừng hay hoang mạc, cần dựa vào khả năng sinh tồn để vượt qua. Bạn sẽ xa mảnh đất nơi mình sinh ra, có người thân bao bọc, mọi người cùng ngôn ngữ, văn hoá… để đến một nơi hoàn toàn xa lại, tất cả mọi thứ phải học lại từ đầu.

Ảnh minh hoạ: twitter.

1. Du học không có nghĩa là bạn học tiếng Anh một cách thần tốc 

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ việc sống ở nước ngoài là có thể học được ngôn ngữ bản địa. Điều này không phải đúng hoàn toàn. Bạn cần tập trung học hỏi thì mới học nhanh được, không ngại va chạm tiếp xúc để ngôn từ phong phú. Có rất nhiều người sống ở nước ngoài mấy chục năm nhưng cũng đâu có nói tốt ngôn ngữ của nơi họ sinh sống! Tuy nhiên, phải công nhận rằng việc đi nước ngoài học ngoại ngữ thường tốt hơn là học ở trong nước.

2. Du học là bạn sẽ phải vượt lên chính mình 

Bạn sẽ nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè, ẩm thực và mọi thứ đã từng quen thuộc với bạn. Hầu như ai ai cũng từng sống qua một vài trải nghiệm sốc văn hoá. Bạn sẽ phải nhận ra và chấp nhận một sự thật là mình phải điều chỉnh chính bản thân mình mới có thể hoà nhập vào cuộc sống mới.

3. Du học chi phí đắt đỏ

Không có gì phải bàn cãi về sự tốn kém khi đi du học. Chi phí này có thể dao động từ mức đắt đỏ cho đến… siêu đắt đỏ. Có nhiều điểm đến du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, thế nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ khoản tiền cần thiết trước khi lên đường, hoặc phải có một ai đó hỗ trợ bạn ở nhà. Hãy tự trả lời cho câu hỏi “liệu gia đình mình có lo liệu đủ số tiền này không?” 

4. Du học là sống tự lập toàn diện

Du học là bạn phải tự chăm lo cho bản thân, bao gồm bữa ăn, tự tính toán chi tiêu, cân đối đi học và đi làm v.v. Sẽ có những buổi quá bận mà không kịp nấu cơm, luôn phải cậy nhờ gói mì tôm để chống đói.

Trong Phần 2, chúng ta sẽ cùng lắng nghe chia sẻ của các du học sinh Việt từng có quãng thời gian khó khăn tại nước ngoài. Đi làm thêm ở quán nhậu, siêu thị, rửa bát, chạy bàn, rồi vay mượn khắp nơi… là những kỷ niệm khó quên trên hành trình tự lập của các bạn trẻ ấy.

(Hết phần 1)

Video xem thêm: Chuyên gia IT kể về bước ngoặt lớn nhất đời mình

videoinfo__www.dkn.tv||https://www.dkn.tv/ve-dep-chan-thien-nhan/chuyen-gia-it-ke-ve-buoc-ngoat-lon-nhat-doi-minh__

404 Not Found

404 Not Found


nginx