Hàn Quốc đang trở thành lựa chọn du học yêu thích của sinh viên quốc tế, trong đó thủ đô Seoul được QS xếp hạng là một trong 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho sinh viên.

Hơn 123.000 sinh viên quốc tế đã học tập tại Hàn Quốc trong năm 2017 (hơn một nửa trong số này đến từ Trung Quốc) và chính phủ đặt mục tiêu đạt 200.000 sinh viên quốc tế vào năm 2023. Hiện, Việt Nam có hơn 34.000 du học sinh học tập và sinh sống ở đất nước này.

Hãy cùng nhau khám phá những lý do thu hút sinh viên của đất nước Hàn Quốc nhé!

#1: Nền giáo dục đứng đầu châu Á

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục đứng đầu Châu Á, tiếp theo đó là Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. Bằng cấp của Hàn Quốc luôn được đánh giá cao về chất lượng và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Những sinh viên đã du học nghề tại Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn thuộc các hệ đào tạo như: đào tạo nghề, cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Đặc biệt, cơ hội tìm kiếm và săn được những suất học bổng du học Hàn Quốc là khá nhiều. Phần đông các trường đại học tại Hàn Quốc đều có chương trình học bổng dành cho du học sinh nước ngoài theo học tại trường. Các suất học bổng hỗ trợ giảm từ 30-100% học phí tùy thuộc vào năng lực tiếng Hàn (chứng chỉ TOPIK) hoặc bảng điểm bài thi Tiếng Anh.

#2: Nền kinh tế phát triển, văn hoá đặc sắc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Theo nghiên cứu của Tổ chức Công nghệ viễn thông quốc tế, Hàn Quốc xếp hạng đầu tiên trong tổng số 152 quốc gia phát triển tại ICT. Những ngành phát triển mạnh như: chế tạo máy – hóa chất, công nghệ đóng tàu và xe ôtô, Hàn Quốc thuộc top đầu của thế giới. Chính vì vậy, khi du học tại Hàn Quốc, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất.

Đặc biệt, trong ngành công nghiệp giải trí với 2 lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh, các minh tinh Hàn Quốc xinh đẹp đã làm tan chảy không biết bao nhiêu con tim giới trẻ khắp thế giới.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Phuong Nam Education).

#3: Môi trường sống dễ chịu, ôn hoà

Hàn Quốc không chỉ có khí hậu ôn hòa, cảnh vật trù phú mà còn có con người thân thiện và hiếu khách. Hệ thống an ninh ở Hàn Quốc tốt, du học sinh có thể đi lại thoải mái trên đường vào ban ngày lẫn ban đêm.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có ý định du học Hàn Quốc, hãy “bỏ túi” những thông tin thiết yếu dưới đây nhé!

Đăng ký vào các đại học ở Hàn Quốc

Quá trình tuyển sinh vào các trường là khác nhau nhưng nói chung, bạn có thể nộp đơn vào trường mình chọn qua đường bưu điện hoặc trực tuyến.

Năm học của Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3, mặc dù nhiều trường nhận sinh viên mới hai lần một năm là vào tháng 3 và tháng 9. Thời hạn nộp hồ sơ để nhập học vào tháng 3 thường là từ tháng 9 đến tháng 11. Còn nếu là nhập học tháng 9 thì thời hạn nộp hồ sơ thường là từ tháng 5 đến 6.

Hầu hết đại học Hàn Quốc có hai kỳ, với kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến 8 và kỳ nghỉ đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Đại học ở Hàn Quốc dạy gì?

Cho dù bạn đăng ký học ngành gì thì cũng đều phải trải qua khóa học tiếng Hàn. Các khóa học tiếng thông thường kéo dài 10 tuần. Sau khi hoàn thành, bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá, nếu như đạt chỉ tiêu thì sẽ được học lên cấp tiếp theo. Sau khi đã trải qua tất cả các khóa học tiếng và đủ chỉ tiêu để học chuyên ngành thì bạn sẽ được nhập học đại học.

Đại học ở Hàn Quốc hiện nay được chia thành 2 dạng là: đại học nghề và đại học chính quy. Đại học chính quy học 4 năm, còn thời gian 2-3 năm là áp dụng cho dạng du học nghề.

Đối với hệ đại học chính quy, các ngành/chuyên ngành để các bạn theo học có rất nhiều và cũng không có khác biệt quá lớn về ngành đạo tạo với Việt Nam. Có thể kể đến các ngành/chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, marketing, truyền thông, âm nhạc… Bạn nên cân nhắc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân của mình. Hệ đại học nghề thì cũng có khá nhiều ngành hấp dẫn như du lịch, IT, khách sạn, công nghệ máy tính, sửa chữa ô tô, chế tạo máy, thiết kế thời trang, thiết kế lập trình web, đầu bếp…

Chi phí học tập

Báo VnExpress cho biết, một trong những điều tốt khi học tập tại Hàn Quốc là học phí như nhau đối với sinh viên trong nước và quốc tế. Đây là một phần trong kế hoạch quốc gia nhằm đưa nhiều sinh viên quốc tế đến nước này. Các khoản phí là khác nhau, tuỳ thuộc vào khoá học và trường đại học.

Một khóa học đại học ở trường công lập chi phí khoảng 4.350 USD mỗi học kỳ. Trong đó, các ngành nhân văn học phí thấp hơn và y học cao hơn.

Tại đại học tư thục, lệ phí được tính 5.800 USD mỗi kỳ. Tại Seoul, nơi có 16 trường đại học được xếp hạng quốc tế, học phí trung bình hàng năm cho sinh viên đại học là 6.500 USD.

Để tính tổng chi phí, bạn nên nhớ rằng mỗi năm học có hai học kỳ và các chương trình đại học thường kéo dài bốn năm (hoặc sáu năm như các ngành Y học và Nha khoa).

Học bổng cho sinh viên quốc tế khá nhiều, từ các trường đại học hoặc cá nhân với mức hỗ trợ 30-100% học phí. Ngoài ra, Chính phủ cũng cung cấp một số học bổng, đồng thời quy định về học bổng, ký túc xá, việc làm bán thời gian, việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chi phí sinh hoạt

Ký túc xá của trường thường là lựa chọn rẻ nhất về chỗ ở, giá khoảng 280 đến 1.300 USD mỗi học kỳ, tùy vào số lượng sinh viên ở cùng phòng với bạn và có bao gồm ăn uống hay không. Chi phí chỗ ở thuê ngoài giá đa dạng hơn, khoảng 280 đến 700 USD mỗi tháng.

Hầu hết trường cung cấp dịch vụ ăn uống với giá cả phải chăng trong khuôn viên trường, bạn có thể chỉ cần chi khoảng 260 USD cho việc ăn uống mỗi tháng.

Tại Seoul (thành phố đắt đỏ nhất Hàn Quốc), vé giao thông công cộng một chiều khoảng 1 USD. Bạn có thể mua vé tháng giá 50 USD.

Vừa học vừa làm tại Hàn Quốc

Theo trang Phuong Nam Education, để tồn tại ở Hàn Quốc mỗi tháng bạn phải có khoảng 400.000 won cho các khoản sinh hoạt phí. Đó là chi phí tối thiểu cho những sinh hoạt cần thiết như nhà ở, ăn uống, điện, nước,… chưa kể những nhu cầu giải trí, vui chơi khác. Ngoài số tiền sinh viên được gia đình gửi sang để hỗ trợ thì chưa có một tổ chức hay chương trình nào chính thức đứng ra giúp đỡ cũng như hỗ trợ sinh viên về khoản này. Do đó, nhu cầu làm thêm trong khi học luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Trước kia, Chính phủ Hàn Quốc còn hạn chế việc làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến quá trình học tập. Nhưng nhận thấy những khó khăn đó, hiện nay Chính phủ Hàn Quốc cũng tạo điều kiện đi làm thêm cho sinh viên ở nhiều nơi, với điều kiện sinh viên phải hoàn thành xong 6 tháng học tập ở đây.

Việc là thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc rất đa dạng và phong phú! (ảnh: Phuong Nam Education).

Sinh viên du học Hàn Quốc làm thêm ngành nghề và thời gian nào đều phải tuân theo quy định của Chính phủ. Thu nhập tùy từng ngành nghề, trung bình 900-1200 USD/tháng. Để tránh việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quy định: mỗi học viên được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian đi học, và có thể làm nhiều giờ hơn trong một ngày vào các kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông.

Video xem thêm: Người đàn ông thoát nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc lên tiếng

videoinfo__video3.dkn.tv||842323d7d__