Tại Hà Nội gần đây giới trẻ rất thích tới quán nước không người bán  theo phong cách Nhật Bản của một ông chủ 8x.

Cửa hàng có tên là Mama FanBox nằm trên đường Liễu Giai (Ba Đình – Hà Nội). Với phong cách không người bán, người mua tự chọn đồ, tự trả tiền và tự dọn rác. Được biết, chủ quán muốn áp dụng mô hình này để nâng cao ý thức và tính tự giác cho con người.

tinngan_113456_143903123_0
Cửa hàng Mama fanbox ở đường Liễu Giai sầm uất Hà Nội.

Chủ cửa hàng là anh Đào Khánh Hiệp cho biết: “Khi mở cửa hàng này, mình vấp phải sự phản đối khá quyết liệt của gia đình, người thân, bạn bè, nhưng mình vẫn quyết định làm đến cùng. Chủ yếu mình xây dựng niềm tin ở khách hàng và muốn thông qua cửa hàng này thay đổi dần dần nhận thức của người dân về tính tự giác”

socialfeed.info-bi-mat-ben-trong-mama-fanbox-lieu-giai-mai-la-co-du
Ông chủ cửa hàng là anh Đào Khánh Hiệp

Trước đó, chủ cửa hàng “tự túc” này vừa phải lên ý tưởng, thiết kế, vừa phải lên menu đồ uống nên chi phí được tiết kiệm tối đa. Cuối cùng, quán cũng được khai trương cách đây 5 tháng với số vốn hơn 100 triệu đồng.

Đại diện cửa hàng không người bán
Cửa hàng được bố trí khoa học, thoải mái và bắt mắt

Diện tích cửa hàng gần 20m2, được bố trí rất khoa học và bắt mắt. Bên cạnh không gian đẹp hút khách, nhờ kinh nghiệm bán socola 3 năm của mình, chủ cửa hàng quyết định chọn các món ăn vặt như socola tươi, kem và các loại đồ uống phù hợp với giới trẻ và nhân viên văn phòng. Quán đang là điểm hẹn hò lí tưởng của giới trẻ Hà thành.

socialfeed.info-da-hon-1-thang-ke-tu-ngay-mo-mamafanbox-cua-hang-ko
Hiện Mama fanbox là nơi lý tưởng cho giới trẻ
foody-mama-fanbox-refresh-box-for-fan-219-636128281087895222
Cách sắp xếp và bố trí thông minh của chủ quán cũng khiến giới trẻ thích thú

Cửa hàng tự phục vụ này có quy trình theo dõi nghiêm ngặc từ lúc bước vào cửa đến lúc ra về. Sau khi khách chọn được đồ mình yêu thích, ngay cạnh đó là hệ thống tính tiền thông minh, người mua sẽ tự quẹt đồ uống để xác định giá rồi tự trả tiền vào thùng hoặc trả bằng thẻ.

6-40
Khách hàng tự quẹt thẻ thanh toán sau khi mua đồ uống

Camera sẽ ghi hình lại hình ảnh hoạt động 24/24 và nếu khách hàng kg trả tiền, hoặc trả thiếu, hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt và cho vào “danh sách đen”, đây cũng là lần cuối cùng khách hàng này bước vào.

Mô hình tự phục vụ này thực ra xuất phát từ khi anh đọc một bài viết của Nhật về mini shop. Họ cho rằng đức tính của người Nhật được thể hiện rõ ở đây. Theo đó, anh cho rằng anh cũng có thể làm được như vậy. Và tại sao chúng ta lại không thử mở một mô hình như thế

Anh cho hay, từ khi mở cửa bán đến nay, quán của anh chàng 8x này chưa hề gặp phải hiện tượng “bóc bánh không trả tiền” hoặc trả tiền thiếu, đây là một tín hiệu tốt và là tiền đề để anh xây dựng một chuỗi cửa hàng như trên.

Một sinh viên trường Học viện Tài chính – Lê Đình Anh chia sẻ: “Mình rất thích không gian của quán Mama fan Box này, đến đây mình được tự túc mọi thứ mà không phiền hà đến ai. Đồ uống của cửa hàng này rất ngon hợp với giới trẻ như chúng mình”.

Bạn Nguyễn Như Quỳnh cho biết: “Tuy không gian có hơi nhỏ bé, nhưng mình rất thích, hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa mô hình như Mama Fan Box để thay đổi tính tự giác của giới trẻ nói chung và người Việt Nam nói riêng”.

Các sản phẩm của cửa hàng này đều có giấy kiểm định về chất lượng, và Vệ sinh An toàn Thực phẩm, từng được các siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội chào đón nhiệt tình.

a5
Từ cửa hàng cho đến sản phẩm đều được làm ra rất chuyên nghiệp nên dù quán hơi bé nhưng ai cũng thích ghé qua

“Lúc đầu mới mở cửa, mình có hơi run về sự tồn tại của cửa hàng, nhưng giờ công việc quản lí của mình đã dễ dàng hơn rất nhiều, ngày mình đến quán 2 lần sáng và chiều để check lại đồ trong quán và dọn dẹp, tương lai mình sẽ mở thêm nhiều mô hình và đa dạng đồ ăn hơn nữa”, chủ cửa hàng Mama Fan Box chia sẻ thêm.

Rõ ràng, khi đã đặt niềm tin vào khách hàng, thì người ta sẽ nhận lại sự tôn trọng và lòng trung thực.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: