Đây là câu chuyện của một người đàn ông xảy ra trong một chuyến công tác đến Nhật Bản vào mấy năm trước. Câu chuyện đơn giản nhưng khiến cho ai biết cũng rung động và cảm phục!

Hôm ấy là ngày đầu tiên trong chuyến công tác đến Nhật Bản của tôi. Tôi ở trong khách sạn đã được đặt chỗ từ trước. Buổi sáng hôm ấy, tôi ăn sáng ở phòng ăn của khách sạn nên đương nhiên là không thể tránh được kiểu ăn sáng của người Nhật Bản. Người Nhật Bản có thói quen đó là đem trứng gà sống đập vào bát cơm trộn lẫn với nước xì dầu rồi ăn.

Vì thế, trong khẩu phần ăn sáng của tôi tự nhiên cũng xuất hiện một quả trứng gà sống. Nhưng thật không may là từ trước đến giờ tôi không ăn được đồ ăn sống (trứng tươi, cá tươi…) trừ các loại rau dưa hoa quả. Thế là, tôi chỉ ăn những phần thức ăn khác mà để nguyên lại quả trứng gà sống này rồi vội vàng đi làm việc.

Bữa sáng ngày hôm sau, trong khẩu phần ăn của tôi cũng có một quả trứng, liếc mắt nhìn thấy nó, tôi chỉ có thể nhíu mày một cái rồi ngồi xuống ăn.

Bất chợt tiện tay, trong lúc cầm đũa thì va vào quả trứng, tôi vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện quả trứng hôm nay lại nóng hổi.

Tôi đưa mắt nhìn bốn phía xung quanh mình, tôi tưởng rằng hôm nay khách sạn cho khách ăn trứng gà chín, nhưng không phải, những vị khách xung quanh tôi đều đang ăn trứng gà sống trộn với cơm như ngày hôm qua. Cả phòng ăn, chỉ có trứng gà trong suất ăn của tôi là chín…

Tôi nghĩ đi nghĩ lại, rõ ràng hôm qua tôi không hề nói chuyện với ai rằng tôi không ăn được trứng gà sống, chỉ là để quả trứng sống ngày hôm qua lại mà thôi.

Tôi không biết nhân viên phục vụ làm cách nào mà nhớ được tôi không ăn trứng gà sống trong hàng ngàn vị khách ở đây để rồi hôm nay thay vì chuẩn bị trứng gà sống trong suất ăn thì họ đã đặt đúng suất ăn có trứng gà chín vào chỗ của tôi – vị khách khác biệt duy nhất trong phòng ăn.

Sự việc tuy nhỏ, nhưng đây là một lần khiến tôi rung động và cảm phục nhất về Nhật Bản!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: