Nhật Bản có rất nhiều công trình đang được xây dựng. Tuy nhiên, những con đường xung quanh công trình xây dựng luôn rất sạch sẽ, không dính bụi đất và không có tiếng ồn. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: Vì sao họ làm được vậy?

Những tấm chắn chống ồn

Các công trình xây dựng ở Nhật được bao kín bởi những tấm chắn cao chừng 3 mét. Công dụng của chúng là làm giảm tiếng ồn, chặn âm thanh phát ra từ công trình.

Để giữ gìn hình ảnh đô thị, người Nhật thường dán hình ảnh đẹp mắt về các dự án công trình và cảnh vật thiên nhiên, di sản và văn hóa của địa phương. Điều này không chỉ tránh được sự khó chịu cho người đi bộ mà qua đó còn có thể quảng bá hình ảnh về xứ sở hoa anh đào. 

Những tấm chắn tại một công trình xây dựng Nhật Bản (Ảnh: internet)

Ngoài ra, những tấm chắn ấy còn được gắn vào những chiếc máy đo độ ồn và độ rung. Điều này nhằm mục đích công khai cho công chúng biết độ ồn và độ rung mà công trình gây ra. Nếu thấy vượt ngưỡng cho phép, người ta có thể kiến nghị với chủ công trình.

Những chiếc xe chở đất

Nếu đến Nhật, bạn sẽ thấy những chiếc xe chở đất ở đây không hề có bụi bẩn. Đó là bởi vì bánh xe không trực tiếp chạm vào nền đất. Công nghệ Nhật Bản luôn hướng tới sự tiện lợi nên họ đã thiết kế những “đoạn đường trên không”. Những chiếc máy xúc thực hiện chức năng của mình là xúc đất từ bên dưới đổ vào xe. Thế nên, đất bụi rất hạn chế chạm vào bánh xe.

Trong trường hợp xe vẫn bị dính bụi bẩn thì trước khi chạy vào đường phố, chúng cũng phải được gột rửa cẩn thận, cho đến khi sạch sẽ tinh tươm thì mới được phép di chuyển tiếp.

Máy đo độ ồn tại công trình xây dựng (Ảnh: Báo xây dựng)

Ý thức trách nhiệm

Trong những năm của thập niên sáu mươi, Nhật Bản đã phải chịu những áp lực rất lớn từ các vấn đề liên quan đến môi trường do tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh. Điều này buộc các nhà quản lý môi trường phải sớm tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành những quy định pháp luật nghiêm ngặt về tiêu chuẩn phát thải, kiểm soát ô nhiễm… Đặc biệt, họ coi trọng chính sách giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp và các tổ chức nỗ lực ngăn chặn ô nhiễm.

CĐV Nhật Bản mang túi đi để dọn rác sau trận đấu của đội nhà tại World Cup 2018. Ý thức bảo vệ môi trường đã trở thành một phần không thể thiếu của họ. (Ảnh: TDL)

Người dân Nhật Bản rất nỗ lực làm sạch môi trường: Có hàng ngàn tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực môi trường, hàng trăm cơ quan truyền thông về môi trường… Từ đường phố cho đến các phương tiện thông tin, khắp nơi đâu đâu cũng tràn ngập các thông điệp bảo vệ môi trường tác động mạnh mẽ vào nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết: “Điều gì khiến các công trình xây dựng ở Nhật Bản không gây ô nhiễm tiếng ồn và bụi bẩn?” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__