Phần lớn chúng ta trong cuộc đời đều không ngừng mong cầu những điều tốt đẹp, những điều bản thân mình chưa đạt được. Nhưng có khi chúng ta không nhận ra mình đang lãng phí phần lớn thời gian và cuộc đời cho những điều vô định và tiếp tục quẩn quanh trong mê cung đó. Câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sau đây sẽ giúp bạn có nhận thức mới mẻ về cuộc sống, từ đó tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc thực sự cho bản thân mình!

Một ngày, cậu bé nhỏ muốn đi gặp Thượng đế và cậu biết rằng đó sẽ là một chuyến đi dài. Sau khi chuẩn bị những gói bánh Twinkie và 6 chai nước ngọt có ga làm lương thực, cậu bé bắt đầu lên đường. Mặc dù chưa biết Thượng đế đang sống ở đâu, nhưng cậu bé có niềm tin rằng chỉ cần cậu có ước muốn chân thành và sự kiên trì, cậu nhất định sẽ gặp được Ngài.

Trong khi băng qua 3 dãy phố, cậu bé gặp một bà cụ đang ngồi một mình trong công viên và bà đang chăm chú nhìn những chú chim bồ câu. Bà ngồi như vậy một hồi rất lâu và ánh mắt bà luôn thể hiện ra sự thích thú. Cậu bé ngồi xuống cạnh bà cụ và lấy một chai nước ngọt ra uống. Nhận thấy bà cụ có vẻ chưa ăn gì và đang đói, nên cậu đã hào phóng mời bà một chiếc bánh Twinkie. Bà cụ quay sang nhìn cậu bé với ánh mắt cảm động và sự trìu mến, mỉm cười và cảm ơn cậu.

Nụ cười của bà đẹp và phúc hậu tới mức cậu bé muốn được nhìn ngắm một lần nữa. Lần này cậu mời bà một chai nước ngọt và bà lại cười với cậu, đúng như điều cậu mong đợi. Cậu bé vô cùng vui sướng, trong lòng cậu có cảm giác hân hoan, thoải mái mà từ trước giờ cậu chưa từng trải qua. Hai người đã ngồi đó cạnh nhau suốt cả buổi chiều, nhưng không nói với nhau một lời nào. Mặc dù mỗi người đang theo đuổi những suy nghĩ khác nhau nhưng họ thấy thật bình yên và tĩnh lặng…

Nhận thấy trời bắt đầu tối và cũng đã khá mệt, cậu đứng dậy và chuẩn bị về nhà. Nhưng đột nhiên nhớ ra một điều gì đó, cậu bé quay lại, chạy về phía bà cụ và nhẹ nhàng ôm bà. Bà cụ cảm động, nhìn cậu mỉm cười – một nụ cười rạng rỡ, tươi tắn và hiền hậu nhất trên đời dành cho cậu bé. Cậu bé ôm bà một lúc rồi chào bà và trở về nhà. Mẹ cậu bé ra đón và vô cùng ngạc nhiên khi không hiểu vì sao con trai lại vui vẻ đến vậy.

Mẹ hỏi cậu: “Hôm nay con đã làm việc gì mà trông con hạnh phúc đến vậy?”. Mắt cậu bé ánh lên sự rạng ngời, vừa cười vừa háo hức nói: “Hôm nay con đã ăn trưa với Thượng đế mẹ ạ!”. Và trước khi mẹ của cậu kịp phản ứng, cậu bé tiếp tục líu lo: “Mẹ biết không, nụ cười của bà là nụ hiền đẹp nhất mà con từng thấy!”. Mẹ cậu vẫn đang ngạc nhiên và chưa hiểu cậu bé nói gì, nhưng chắc chắn rằng ngày hôm nay cậu bé đã có một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Cùng lúc đó, bà cụ ở công viên cũng về tới nhà. Con trai của bà đã rất bất ngờ bởi vẻ rạng ngời trên gương mặt mẹ mình và anh hỏi: “Hôm nay có điều gì khiến mẹ hạnh phúc đến vậy?” Bà cụ vừa cười vừa trả lời: “Mẹ đã ăn bánh trong công viên với Thượng đế con trai ạ”. Và trước sự ngỡ ngàng của con trai, bà tiếp tục: “Con biết không, Thượng đế trẻ hơn mẹ nghĩ rất nhiều!”.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng Thượng Đế thật xa vời, và phải có thật nhiều thứ có giá trị chúng ta mới gặp được Thượng Đế. Vì vậy, chúng ta cố gắng theo đuổi những điều huyền hoặc và nghĩ rằng đó là những điều tuyệt diệu. Chúng ta quên rằng thế giới mình đang sống sẽ là thiên đường nếu chúng ta biết quan tâm đến nhau, yêu thương nhau, đối xử với nhau bằng vị tha và bao dung. Và tất cả những người tốt đẹp chúng ta gặp đều là những “thiên thần”. Hạnh phúc sẽ hiện diện ở khắp mọi nơi nếu chúng ta biết buông bỏ những ham muốn và những thứ xấu xa của bản thân.

Theo Moralstories

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: