Một cậu bé đã nghĩ ra cách giúp đỡ những người bạn động vật của mình trong nạn cháy rừng lịch sử ở Australia, đó là làm những con gấu túi bằng đất sét.

Owen Colley, 6 tuổi sống ở Hingham, Massachusetts (Mỹ), rất buồn khi nghe tin về vụ cháy rừng ở Australia hồi đầu năm nay. Mẹ của cậu là Caitlin Colley kể, cậu bé đã lo lắng hỏi rằng có con vật nào bị thương không và mẹ cậu trả lời là có. Yên lặng, bé rời khỏi phòng và vẽ một bức tranh một con chuột túi, một con gấu túi và một con chó Dingo đang đứng trong mưa. Bức ảnh thể hiện điều ước của cậu bé dành cho Australia, một điều ước về mưa và giải cứu cháy rừng.

“Đó là lần đầu tiên Owen có một điều ước khác Lego hoặc thứ gì đó không phải cho chính mình”, Caitlin Colley chia sẻ với CNN. “Chúng tôi hỏi con rằng con có muốn giúp đỡ không và chúng tôi đã nghĩ ra cách này. Chúng tôi có thể tạo ra một số gấu túi bằng đất sét và gửi tặng chúng tới những người thân và bạn bè để đáp lại sự đóng góp của họ”, cô Caitlin Colley cho biết.

Owen bắt đầu nặn những chú gấu túi nhỏ màu xám từ đất sét và cha mẹ cậu bé đã tạo ra một cách để mọi người quyên góp cho tổ chức cứu hộ động vật hoang dã ở South Coast, một nhóm giải cứu động vật hoang dã ở New South Wales (NSW). Gia đình Colley gửi một chú gấu túi của Owen cho mỗi người quyên góp từ 50 đô-la trở lên. Mới chỉ trong 2 tuần đầu, cậu bé đã làm khoảng 55 con gấu túi đất sét.

Mẹ cậu vui mừng chia sẻ rằng Owen đã quyên góp được hơn 20.000 đô-la cho nhóm giải cứu chỉ trong một tuần. Trong một bài đăng trên Instagram trước đó, mục tiêu gây quỹ ban đầu của họ chỉ là 1.000 đô-la thông qua Venmo. Thế nhưng, số tiền thực tế thu được đến nay lớn đến nỗi gia đình đã phát động một chiến dịch trên GoFundMe.

Gần nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn chỉ riêng ở NSW và hàng triệu con trong số đó có khả năng chết, theo các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney. Chim, bò sát và động vật có vú, ngoại trừ dơi, là những loài bị ảnh hưởng nặng nề. Owen bày tỏ: “Cháu muốn mọi người biết nhiều hơn về nước Australia và về những loài động vật ở đây”.

Ở trường mẫu giáo nơi cậu bé đang học, Owen cũng nói cho mọi người rất nhiều về các loài động vật ở Australia mà cậu biết.

Ảnh chụp màn hình trang CNN.

Owen cũng đang tích cực giúp đỡ các loài động vật vì cậu có mối liên hệ với Australia. Cha của bé, anh Simon, lớn lên ở vùng ngoại ô Sydney và Owen cũng sống ở Australia vài tháng khi cậu mới chập chững biết đi.

“Thằng bé rất tự hào vì đã sống ở Australia. Tôi không nghĩ cu cậu có nhớ bất cứ điều gì về nơi này không nhưng nó tự hào vì mình đã từng sống ở đấy”, Colley cho biết.

Owen nói với bố mẹ mình nhớ Australia và muốn quay trở lại. Cậu rất buồn khi không thể thực hiện được mong muốn đó vào lúc này vì đợt cháy rừng tồi tệ đang diễn ra.

Owen thích nặn các con vật bằng đất sét, sở dĩ chọn nặn gấu túi vì đây là con vật biểu tượng của Australia. Mẹ của Owen đã hỗ trợ bé trong việc tạo ra con vật đáng yêu này. Cô Colley thực hiện một bản phác thảo của gấu túi, rồi hai mẹ con cùng nhau thiết kế các sinh vật đất sét. Phải mất 3 đến 4 phút để nặn xong một con gấu túi. Làm đầu gấu là phần yêu thích của Owen.

Ảnh chụp màn hình trang CNN.

Owen sử dụng đất sét Sculpey bạc để làm đầu và cơ thể của gấu túi. Cậu thêm đất sét trắng để làm thành đôi tai mịn màng và đất sét đen để định hình khuôn mặt con vật. Gấu túi phải nướng trong lò ở nhiệt độ 275 độ trong thời gian 17 phút.

Vấn đề khó khăn hiện nay của Owen là cậu hết đất sét. Colley cho biết cô đã mua tất cả đất sét Sculpey mà cô có thể tìm thấy trong bán kính 20 dặm và họ đang chờ đợi để mua thêm hàng. “Có rất nhiều khoản đóng góp đang được gửi đến nhưng chúng tôi không có đủ đất sét để làm gấu. Ý tưởng thì nhiều mà lại không đủ nguyên liệu để làm”, Colley lo lắng.

Đây là cách giúp nạn nhân vụ cháy rừng ở Úc

Các khoản quyên góp cho chiến dịch mà gia đình Owen phát động đến từ mọi tiểu bang của Hoa Kỳ. Bố mẹ cậu bé sẽ trả chi phí vận chuyển gấu túi tới những người quyên góp.

Owen mong muốn giúp đỡ được nhiều tổ chức và nhiều động vật hơn trên khắp nước Australia. Gia đình đang cố gắng tìm cách để hiện thực hóa mong muốn đó của cậu bé.

Mỗi 25 đô-la quyên góp được giúp nuôi sống một kangaroo con trong một tháng. Họ đã giúp hàng trăm kangaroo con cho đến nay.

Colley hy vọng các bậc cha mẹ và trẻ em khác có thể tìm cách giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng. “Bất cứ ai cũng có thể tạo ra sự khác biệt và khi chúng ta đến với nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn”, Colley chia sẻ. “Tôi thích ý tưởng rằng những đứa trẻ có thể mang gấu túi đến bán tại nơi chúng sinh sống để quyên tiền cho nỗ lực tuyệt vời này”.

Huyền Thanh

Theo CNN

Video xem thêm: “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Ad will display in 09 seconds