Cách bảo quản trứng thường thấy của mỗi gia đình là đặt trứng vào cửa tủ lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên làm như vậy.

Hôm nay Bếp Đại Kỷ Nguyên sẽ mách bạn cách bảo quản trứng đúng cách, an toàn và tiện ích nhất nhé!

Trứng là một thực phẩm phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình. Trứng rất giàu dinh dưỡng, bao gồm chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… cùng các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) có trong lòng đỏ của trứng.

Lòng trắng gồm có các vitamin tan trong nước (B2, B6), vitamin B8 tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng (ảnh: Pixabay).

Nhiều gia đình thường mua trứng về để dành dùng dần, mà cách bảo quản quen thuộc nhất chính là bỏ trứng vào các khay thiết kế sẵn trên cánh cửa tủ lạnh.

Vì sao không nên bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh?

Các chuyên gia dinh dưỡng học nhận định, cánh cửa tủ lạnh là nơi nhiệt độ thay đổi thất thường do thường xuyên đóng mở. Vì vậy, trứng bảo quản tại đây sẽ nhanh hư hỏng hơn do nhiệt độ thay đổi thất thường.

Một lý do khác, tác động mạnh sau mỗi lần mở cửa sẽ làm trứng bị rung lắc, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong trứng.

Bảo quản trứng thế nào, vị trí nào là đúng cách?

– Đầu tiên nên vệ sinh trứng, dùng khăn mềm, ướt để lau sạch trứng trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Việc này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn từ phân gà, vịt bám ngoài vỏ gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bên cạnh.

– Khi đặt trứng vào tủ, nên để đầu to lên trên đầu nhỏ xuống dưới. Việc này giúp trứng tươi lâu và lòng đỏ không bị sát vào vỏ trứng.

– Không nên để trứng ở của tủ lạnh, hãy cho chúng vào hộp carton cố định và cất trong ngăn mát.

– Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 0-6 độ C.

– Chỉ nên để trứng 3-5 tuần trong tủ lạnh và sử dụng trứng trong vòng 2 giờ sau khi đưa trứng ra ngoài.

Phân biệt trứng tươi và trứng hỏng.

videoinfo__video3.dkn.tv||f7d6ff6bb__

Cách đơn giản để phân biệt trứng tươi và trứng hỏng không sử dụng được, chính là: hãy cho trứng vào nước.

– Nếu trứng chìm thì chứng tỏ đây là trứng mới, tươi ngon và sử dụng tốt.

– Nếu trứng nổi thì đây là trứng hỏng, biến chất hoặc để quá lâu không sử dụng được.

Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Để tăng thêm lợi nhuận, rất nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic để tẩy trứng gà công nghiệp cho giống với màu trứng gà ta. Điều này khiến nhiều người mua nhầm lẫn giữa hàng thật và giả. Tuy nhiên chỉ bằng cách đơn giản này, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa trứng gà ta và trứng công nghiệp.

Ảnh minh hoạ: Pixabay.
  • Trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng khoảng 45g, trong khi đó trứng gà công nghiệp nặng tới 55-60g. Đây dấu hiệu nhận biết dễ nhất cho người mua hàng.
  • Vỏ trứng gà ta bóng, có màu trắng tự nhiên, dính vết bẩn trên vỏ; khi gõ, trứng thật sẽ có âm thanh giòn hơn. Trứng gà công nghiệp trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ, khi gõ âm thanh trầm hơn. 

Hy vọng rằng, kinh nghiệm của Bếp Đại Kỷ Nguyên sẽ giúp chị em có được những quả trứng gà ta tươi lâu, giàu dinh dưỡng nhé!

videoinfo__video3.dkn.tv||ab5ef3664__