Ryan Hickman là một trong mười gương mặt trẻ tuổi tuyệt vời nhất năm 2017 do hãng truyền thông CNN bình chọn. Niềm đam mê tái chế vỏ chai nhựa đã đưa cậu bé người Mỹ 7 tuổi vào danh sách những người trẻ truyền cảm hứng nhất. 

Ryan hiện nay đang là CEO, đồng thời là nhân viên của doanh nghiệp có tên “Công ty tái chế Ryan”. Cậu bé đang có khoảng 50 khách hàng trên toàn hạt Orange (California, Hoa Kỳ). Tính đến nay, công ty tái chế của Ryan đã góp phần thu gom được 200.000 vỏ chai nhựa để đưa vào tái sản xuất và sử dụng.

Chân dung người hùng nhỏ tuổi Ryan (Ảnh dẫn qua: CNN)

Tất cả mọi thành công đều có sự khởi đầu. Khi mới là một cậu bé ba tuổi rưỡi, Ryan đã theo cha đến nhà máy tái chế  rePlanet để bán vỏ lon và chai nhựa. Công việc này đã trở thành một thói quen trong cuộc sống của nhiều gia đình Mỹ. Nó vừa đem lại một chút thu nhập, vừa giúp người Mỹ ý thức hơn về việc gìn giữ môi trường sống. Dẫn theo cậu con trai nhỏ, cha của Ryan, anh Dimion có lẽ chỉ nghĩ rằng đây là một dịp tốt để cho cậu bé làm quen với việc sống có ý thức và trách nhiệm với xung quanh. Nhưng không ngờ rằng, chuyến đi đã giúp cậu bé tìm thấy niềm đam mê của mình.

“Đây là công việc mới của con! Con sẽ thu thập tất cả vỏ lon và chai nhựa của mọi người ở khu này”. Ryan đã khẳng định chắc chắn với cha khi trở về ngôi nhà xinh xắn của họ tại San Juan Capistrano, sau chuyến đi đến nhà máy tái chế.

Cũng từ hôm đó, người dân trong khu phố đều rất ngạc nhiên và qua từng ngày họ làm quen với hình ảnh của một cậu bé chuyên đi thu gom chai nhựa. Ryan còn gửi cho hàng xóm của mình những chiếc túi ny-lông để họ có thể đựng vỏ chai. Để khuyến khích cậu bé, những người hàng xóm tốt bụng đã tặng hết số chai lọ không dùng đến trong nhà mỗi tuần cho cậu. Công việc của Ryan có một khởi đầu thuận lợi như vậy.

Sau chuyến đi tới nhà máy tái chế, Ryan đã tìm ra niềm đam mê của mình (Ảnh dẫn qua: ryansrecycling.com)

Trong suốt gần bốn năm qua, Ryan chưa bao giờ dừng công việc đặc biệt này. Cha mẹ cậu bé cho biết, họ luôn ủng hộ con trai, đồng thời cũng lưu ý với cậu bé rằng cậu có thể dừng lại bất cứ khi nào cậu muốn. Anh Damion đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng họ rất muốn thấy con mình vui chơi với bè bạn cùng trang lứa. Nhưng công việc tái chế rác thải này thực sự đang làm cậu bé hạnh phúc.

Việc tái chế các chai lọ khiến cậu bé hạnh phúc (Ảnh dẫn qua: ryansrecycling.com)

Khi người ta yêu thích và cảm nhận được kết nối giữa chính mình, công việc mình đang làm và những giá trị mà công việc đó mang đến cho thế giới bên ngoài, thì “công việc” không còn là công việc nữa, nó trở thành sự nghiệp, thành một phần trong cuộc sống của họ. Điều này đang rất đúng với Ryan trong thời điểm hiện tại, và rất có thể trong cả tương lai sau này của cậu.

Khi được hỏi nguyên nhân nào khiến cậu bé ham thích công việc này tới vậy, Ryan giải thích: Việc thu gom chai nhựa, sẽ khiến chúng không trôi dạt ra ngoài đại dương, làm bẩn môi trường biển và giết chết những con vật đang sinh sống ở đó. Ryan đặc biệt yêu mến những sinh vật biển. Trung tâm Động vật biển có vú Thái Bình Dương là một trong những địa chỉ yêu thích của Ryan. Khi có thời gian rảnh, cậu bé thường đến trung tâm để nhìn ngắm những chú hải cẩu. CEO của “Công ty tái chế Ryan” còn quyên góp hết 3.700 đô-la tiền bán áo phông có in logo doanh nghiệp của cậu cho trung tâm này. Cậu bé biết số tiền quyên góp của mình sẽ được dùng để mua thuốc và thức ăn cho những động vật đang được cứu hộ ở đây.

Ryan đã làm việc thực sự chăm chỉ trong suốt những năm qua (Ảnh dẫn qua: CNN)

Doanh nghiệp nhỏ của Ryan vẫn luôn vận hành đều đặn. Cậu có một cộng sự đắc lực là bố. Anh Damion sẽ trợ giúp con trai trong việc phân loại khi Ryan nhận được số lượng lớn vỏ chai lọ. Hiện tại, dù mới 7 tuổi nhưng Ryan đã có thể tự trang trải cho việc học đại học đắt đỏ của mình trong tương lai, mà không phải phiền tới sự giúp đỡ của bố mẹ. Công ty của Ran đã giúp cậu bé tiết kiệm được khoản tiền trị giá 10.000 đô-la.

Tuy nhiên, Ryan cho biết cậu có một mơ ước và một kế hoạch khác cho tương lai. Cậu bé muốn tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe tải cỡ lớn. Ryan muốn trở thành một nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp và sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ tái chế, bảo vệ cho môi trường. Bố mẹ cậu bé rất bình tĩnh và tôn trọng ước mơ của con. Họ cho rằng đến năm 18 tuổi, chính Ryan sẽ quyết định ước mơ và sự nghiệp của mình.

Dù chưa được sở hữu và còn quá nhỏ để lái một chiếc xe tải thực sự, nhưng người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen DeGeneres đã trao tặng cậu bé một chiếc xe tải dành cho trẻ em, để cậu bé có thể đi thu gom chai lọ trong khu phố của mình. Bên cạnh đó, cô cũng ủng hộ 10.000 đô-la cho doanh nghiệp của Ryan.

Ryan Hickman, CEO của công ty tái chế Ryan bên chiếc xe tải được tặng (Ảnh: SCNG)

Bên cạnh đó, câu chuyện của cậu bé 7 tuổi đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Cậu cũng nhận được giải thưởng Công dân tiêu biểu của San Juan Capistrano. Mới đây nhất, cậu bé đã được CNN bình chọn là một trong những gương mặt trẻ tuyệt vời nhất, đang góp phần thay đổi thế giới.

Vui mừng trước thành công của con, bố mẹ cậu bé vẫn luôn thận trọng, bởi họ không muốn những người khác nghĩ rằng Ryan là một công cụ marketing của bố mẹ, vì điều đó có thể gây tổn thương không chỉ cho người lớn mà cho chính bản thân Ryan và tấm lòng trong sáng và nhiệt huyết của cậu bé.

Ryan và người cộng sự đắc lực, cũng là người ủng hộ cậu hết mình – bố Damion (Ảnh dẫn qua: ryansrecycling.com)

Nhìn niềm vui của cậu bé khi được làm công việc tái chế, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm được cho mình một công việc ý nghĩa với chính mình và với cuộc sống như vậy. Xin cảm ơn câu chuyện đầy cảm hứng của em, Ryan, và cảm ơn sự tôn trọng và sự trợ giúp hết mình mà cha mẹ dành cho em.

Hy Văn