Bạn có bao giờ dừng chân hỏi han một người ngồi thất thần hoặc nằm trên đường phố? Có lẽ trong lòng họ có rất nhiều chuyện muốn kể nhưng ít ai mở lòng, muốn cùng họ trò chuyện. 

Gần đây, một bài viết lan truyền trên mạng xã hội ở Malaysia nói về cuộc gặp gỡ xúc động của một giáo viên và cậu bé nghèo trên đường phố.

Khi đi trên đường, cô Nooraini bắt gặp một cậu bé đang ngồi thất thần, cô tò mò và tiến lại gần hỏi thì mới biết cậu bé đã 13 tuổi, sống lang thang ngoài đường, không xu dính túi nhưng đã tự học dù không được đến trường từ năm 9 tuổi.  

Sau đó, cô mời cậu bé đến cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s dùng bữa, trước khi rời đi, cậu bé còn xin thêm một túi khoai tây chiên. Cô Nooraini đêm đó trở về nhà, không thể ngủ được vì lo cho cậu bé, vậy là cô đem câu chuyện của mình kể với một người bạn là giáo viên, anh Mohd Fadli Salleh. 

Cậu bé sống lang bạt trên phố (ảnh: Facebook). 

Vì muốn giúp đỡ em nên hôm sau, anh cùng một số học sinh đến khu vực Nooraini tìm thấy cậu bé. Sau một hồi tìm kiếm, cuối cùng Fadli cũng tìm thấy cậu bé lang thang nọ. 

Fadli nói muốn mời em một bữa nhưng em chỉ rụt rè từ chối một cách lịch sự. Nhìn cách cư xử của em, Fadli biết em là một người có giáo dục. Cuối cùng anh vẫn khăng khăng mời đứa trẻ ăn trưa, và cậu bé buộc phải đồng ý.

“Cậu bé đã cầu nguyện trước khi ăn. Quả là một đứa trẻ ngoan. Em nhanh chóng ăn sạch thức ăn trong đĩa, điều này cho thấy cậu bé đói tới mức nào” anh Fadli chia sẻ.  

Cậu bé cầu nguyện trước khi ăn (ảnh: Facebook).

Fadli muốn biết nhiều hơn nên đã hỏi thăm cậu bé. Anh phát hiện em mồ côi mẹ từ năm 8 tuổi, sau đó chuyển tới sống ở Kuala Lumpur cùng với cha dượng của mình khi 9 tuổi và từ đó, cậu bé đã không được đến trường.  

Tuy vậy, em có thể đọc được dòng chữ trên áo anh một cách trôi chảy. Cậu bé thậm chí còn biết một vài phép toán cơ bản. Fadli rất ngạc nhiên khi biết cậu bé đã tự học mọi thứ, thậm chí cả tiếng Anh. Ngoài ra cậu bé còn là một đứa trẻ rất ngoan, không bao giờ ăn cắp, hút thuốc, không chơi với côn đồ.

Câu hỏi khiến Fadli suy nghĩ là tại sao cậu lại sống trên đường phố? 

Anh hỏi thăm cậu bé về cha dượng nhưng em nói cha chẳng quan tâm xem em có về nhà hay không, bởi vậy em cứ sống lang bạt ngoài đường như vậy. Thương cảm cho cậu bé, Fadil ngay lập tức nói khi nào đói, em có thể đến cửa hàng này và gọi bất kỳ món đồ ăn nào mình thích, anh sẽ trả tiền ăn cho cậu bé mỗi ngày. 

Trước đây Fadli cũng từng là một cậu bé bị cha mẹ bỏ rơi, thường không có tiền và phải uống nước lã, ăn bánh mỳ hết hạn. Bởi vậy, anh rất hiểu và thông cảm cho cậu bé. Anh nói: “Tôi không thể giúp đỡ tất cả. Nhưng tôi cố gắng hết sức để giúp đỡ mọi người xung quanh nhiều nhất có thể”. 

Bài đăng của Fadli hiện thu hút hơn 16.000 lượt chia sẻ. 

Khi mọi người đều nghĩ nhiều hơn cho người khác, quan tâm, yêu thương và sẻ chia thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Theo World of Buzz

Video xem thêm: Người hẹp hòi sống nhờ chữ ‘nhận’, người quảng đại sống bằng chữ ‘cho’

videoinfo__video3.dkn.tv||e0febcb93__