Ngày 12/10 vừa qua, Cảnh sát tỉnh Nara, Nhật Bản đã bắt giữ 7 công dân Việt Nam với cáo buộc lấy cắp thực phẩm chức năng và mỹ phẩm tuồn về nước bán.

Băng nhóm này do một người đàn ông 37 tuổi cầm đầu, giả vờ đến các nhà thuốc, cửa hàng thể thao mua sắm rồi đánh cắp hàng hóa. Hành vi này đã diễn ra tại ít nhất 18 tỉnh trong 247 lần, tính từ tháng 1/2015 đến tháng 2 năm nay. Ước tính, giá trị số hàng bị trộm lên tới 24,5 triệu yên (khoảng 5,2 tỷ đồng).

Báo Japan Today hôm 13/10 dẫn lời cảnh sát cho hay họ đang điều tra chiêu thức các nghi phạm bán lại hàng lấy trộm ở Việt Nam.

7 nghi phạm đến Nhật Bản với tư cách là sinh viên thuộc các chương trình trao đổi sinh viên hoặc nằm trong chương trình đào tạo lao động nước ngoài. Thủ lĩnh nhóm trộm cắp khai với cảnh sát rằng mình cần tiền để trang trải sinh hoạt phí.

Mỹ phẩm và các mặt hàng bị một băng nhóm người Việt đánh cắp ở tỉnh Gifu và tỉnh Aichi từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2018 (ảnh: GIFU-NP.CO.JP).

Nhiều năm trở lại đây, những vụ việc người Việt trộm đồ ở Nhật Bản bị phanh phui không ít. Mặt hàng họ thường đánh cắp là mỹ phẩm, thuốc và quần áo rồi bán trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng bán hàng. Những người này thường tập hợp thành một nhóm nhiều người với độ tuổi từ 20 đến 40, gồm cả nam và nữ.

Theo truyền thông Nhật đưa tin hồi 3/10 vừa qua, Cảnh sát tỉnh Gifu đã bắt 7 người gồm có cả nam nữ người Nhật và Việt Nam vì tình nghi thực hiện 115 vụ trộm cắp trong vòng 1 năm kể từ tháng 10 năm ngoái, trên địa bàn 5 tỉnh như Aichi, Gifu… Tổng số thiệt hại lên tới 64 triệu yên (khoảng 13,7 tỷ đồng).

Trước đó, cuối tháng 3, Tòa án tỉnh Fukuoka cũng trục xuất một nữ thực tập sinh người Việt (30 tuổi) vì tội ăn cắp ở các cửa hàng với số tiền lên tới 12,58 triệu yên (khoảng 2,6 tỷ đồng). Mỗi khi vào các cửa hàng, người phụ nữ này thường đeo một túi to, có khi còn nhét tới 150 món đồ trong một lần ăn trộm. Người này là thành viên của nhóm gồm 6 người Việt tới Nhật theo chương trình thực tập sinh, đã tiến hành 109 vụ trộm cắp ở 8 tỉnh của Nhật trong một thời gian dài.

Hồi năm 2017, cảnh sát Osaka, Nhật Bản, đã bắt 7 du học sinh người Việt bị cáo buộc trộm cắp mỹ phẩm rồi tuồn về nước tiêu thụ.

Video xem thêm: Hành trình tìm về nơi nguyện ước

videoinfo__video3.dkn.tv||641a6e54e__