Thiên tai qua đi, không chỉ tàn phá nhà cửa, ruộng vườn, xóm làng mà còn tàn phá cả lòng người, cả những yêu thương ấm áp dở dang…

Bức ảnh người mẹ đứng đợi con về sau bão tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mới đây được đăng trên mạng xã hội chia sẻ về một người mẹ đứng cô độc, đôi mắt xa xăm trông ngóng về phía biển, cùng hàng chữ: “Đợi con sau bão”.

Người phụ nữ trong bức ảnh là cô Hồng. Cô đang đứng ngóng đợi tin tức về cậu con trai cả của mình. Gia đình cô Hồng có 3 người con trai, hoàn cảnh khó khăn nên cô làm thuê giúp việc ở quán ăn còn cậu con cả làm nghề đánh cá.

Hàng năm bão đổ bộ vào địa phận huyện Vạn Ninh nằm trong vịnh Vân Phong thường không gây thiệt hại nghiêm trọng. Trước tin bão một ngày, người con cả của cô Hồng ra bè canh bão với suy nghĩ rằng đợt bão này chắc cũng như mọi năm. Tuy nhiên, những người làm nghề chài lưới Vạn Ninh đâu biết được cơn bão năm nay trở mình chẳng giống những mùa bão trước. Bão mạnh xông thẳng vào càn quét cả một làng biển trù phú, đánh gãy bè của anh Chính cùng người thân. Lúc đó, mọi người đã nhanh chóng mặc áo phao và bám vào một khúc gỗ, cố gắng đến hòn đảo gần nơi bè đậu. Khi họ tới nơi, người thân của anh Chính mới nhận ra là không thấy anh nữa, do bão lớn nên liên lạc cũng đã bị cắt.

Bão đã qua và người cũng biến mất, để lại người mẹ đợi chờ ngóng trông. Không câu ly biệt, không lời từ giã, mẹ con họ đã chia xa mà không biết rằng đó là lần cuối cùng gặp gỡ.

Còn đó nỗi đau của mẹ, của mái đầu bạc tiễn mái đầu xanh… Mẹ đã cố gắng ngừng khóc nhưng nước mắt cứ trào ra. Ở trong hoàn cảnh này sao thấy thật tủi thân, ôm nỗi nhớ thương con vô bờ, muốn gào thét thật to, muốn đi xa khỏi thế giới này cùng con mãi mãi. Tuy nhiên, người mẹ như chị Hồng lại không thể, dù chẳng còn nỗi đau nào nhiều hơn như thế, vì chị còn trách nhiệm của một người con, một người mẹ với các em của Chính…

Anh Chính có lẽ đã đi về một miền đất xa xôi nào đó, nơi anh có thể đã hiểu ra ý nghĩa chân thực của sinh mệnh. Riêng chỉ còn nỗi đau đè nặng lên những người ở lại. Vậy mới nói, con người sống nơi đây sao thật khổ. Vì sống trong mê, không hiểu được ý nghĩa thật sự của cuộc đời mình nên mãi khổ, khổ vì tình, khổ vì lo lắng và thương yêu, nhưng rốt cuộc đó lại chính là giá trị tạo nên cuộc sống nơi thế gian này.

Nguồn ảnh: Facebook

Gia Viên – Hồng Tâm