Vào thời đại công nghệ phát triển, việc viết tay một bức thư hay văn bản đã trở nên bất tiện khi mà mọi thứ đều có thể soạn trực tiếp trên máy tính. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại chỉ ra rằng việc viết tay có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và não bộ.

Những lý do dưới đây sẽ cho bạn thấy những lợi ích tuyệt vời của việc viết chữ bằng tay.

Lợi ích 1: Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ và lĩnh hội tri thức

embeddedIMG_brainhealthbenefitsofwritingbyhand_850px_1_1-600x600

Nếu bạn cần tăng khả năng tập trung trong một thời gian ngắn, hãy tập viết tay và bạn sẽ thấy nó thật sự hiệu quả. Ghi chép trên một chiếc laptop có thể nhanh hơn – nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng những người ghi chép bằng tay thông thường sẽ ghi nhớ nhiều thông tin hơn do có sự tập trung tốt hơn vào các thông tin được ghi chép ra giấy.

[Ads1]

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những sinh viên ghi chép bằng tay hiểu bài học nhanh hơn những người làm ghi chép trên máy tính – ngay cả khi họ gõ nhiều thông tin hơn.
Theo bà Marilyn Zecher – cựu giáo viên và là một nhà ngôn ngữ học, lối viết chữ thảo thậm chí có thể giúp chữa chứng khó đọc bằng cách cải thiện chức năng và khả năng ghi nhớ của bộ não.

Lợi ích 2: Giúp sử dụng đầy đủ chức năng não bộ và kích thích não bộ.

embeddedIMG_brainhealthbenefitsofwritingbyhand_850px_3_1-600x600

Khu vực não bộ chi phối cho hoạt động viết tay rộng hơn, yêu cầu phối hợp nhiều vùng não bộ hơn so với đánh máy, từ đó giúp nâng cao khả năng tư duy tốt hơn.

Não trái thiên về ngôn ngữ, tính toán. Não phải thiên về nghệ thuật.

Nhưng khi viết bằng tay, đặc biệt là lối viết chữ thảo, hai bên não đều được hoạt động vì trong cách viết thể hiện tính chất nghệ thuật và logic của nó. Não bên trái hay phải phát triển hơn là tùy vào mỗi người. Tuy nhiên, việc kích thích hai bên của bộ não bằng cách viết chữ bằng tay sẽ vô cùng hữu ích cho kỹ năng xử lý vấn đề của bạn.

Lợi ích 3: Làm cơ thể và tâm trí trở nên bình thản.

embeddedIMG_brainhealthbenefitsofwritingbyhand_850px_4_1-600x600

Viết tay trước khi ngủ vào buổi tối có thể khiến tinh thần thoải mái và dễ ngủ hơn. Theo tiến sĩ Marc Seifer – chuyên gia về thư pháp và là nhà ‘bút tướng học’: “Viết một câu như ‘Tôi cảm thật yên bình”’ ít nhất 20 lần mỗi ngày có thể thực sự có tác dụng, đặc biệt là với những người bị mắc chứng ‘rối loạn tăng động, giảm chú ý’.

Viết lách cũng khiến bạn tập trung và tránh bị phân tâm hơn.

Lợi ích 4: Giảm lão hóa thần kinh

embeddedIMG_brainhealthbenefitsofwritingbyhand_850px_5_1-600x600

Bởi vì viết tay khiến bạn ghi nhớ thông tin, điều này sẽ rất hữu ích cho bộ nhớ khi về già. Tập luyện viết bằng tay có thể giúp cho tâm trí bạn trở nên sắc bén hơn.

Một nghiên cứu năm 2012 về khả năng ghi nhớ hình ảnh đã cho thấy rằng viết chữ bằng tay giúp phát triển trí não cho trẻ nhỏ. Vậy nên nó có lợi cho mọi lứa tuổi!

Lợi ích 5: Khai mở sự sáng tạo.

embeddedIMG_brainhealthbenefitsofwritingbyhand_850px_6_1-600x600

Vì viết tay phối hợp nhiều vùng não khác nhau hoạt động, nên sẽ kích thích nhiều sự sáng tạo hơn. Văn bản viết tay cũng có những sự tinh tế và nghệ thuật riêng hơn hẳn đánh máy, vì những thứ được viết tay cũng thể hiện nội tâm riêng của mỗi người.

Điều này cho chúng ta một bản sắc riêng như một nghệ sĩ có tác phẩm độc đáo của mình.

Lợi ích 6: Giảm bớt trầm cảm và lo âu

embeddedIMG_brainhealthbenefitsofwritingbyhand_850px_7_1-600x600

Khi bạn cảm thấy buồn phiền hoặc căng thẳng, viết chúng ra có thể là một biện pháp tuyệt vời. Viết bằng tay theo lối viết chữ thảo một cách trôi chảy sẽ khiến những suy nghĩ thất thường của bạn trở nên bình ổn.

Và một khi bạn viết chúng ra giấy, bạn cũng có thể dễ dàng giải quyết vấn đề hơn.

Chân Nhất

Xem thêm: