Không chỉ được biết đến với những ngành công nghiệp nổi tiếng như giải trí, làm đẹp, ô tô, Hàn Quốc còn là quốc gia xuất hiện ngành công nghiệp thịt chó. 

Phần lớn người dân Hàn Quốc thường không ăn thịt chó, tuy nhiên, vẫn có một bộ phận nhỏ, đặc biệt là người cao tuổi, cảm thấy họ có quyền làm như vậy. Những người lớn tuổi tin rằng việc ăn thịt chó có lợi ích cho sức khỏe của họ, vì thế trong những ngày “Bok Nal”, ba ngày nóng nhất trong thời gian giữa tháng 7 và tháng 8, họ ăn thịt chó dưới dạng súp, coi như thuốc bổ và gọi là “gaesoju”.

Món ăn này được nhiều người cho là cách bổ máu, tăng cường sức khỏe và tăng cường sức chịu đựng trong suốt thời gian nắng nóng. Trong mùa Bok Nal của Hàn Quốc có hơn một triệu con chó bị giết và ăn theo cách này.

Súp nấu từ thịt chó là món ăn yêu thích của một số người dân Hàn Quốc trong những ngày nắng nóng

Tuy nhiên, hơn 100 con chó bị giam giữ tại trang trại thịt đã được cứu sống khi có sự can thiệp của Tổ Chức Xã Hội Nhân Văn Quốc Tế (Humane Society International – HSI). Đây là một phần của kế hoạch giải cứu nhằm kết thúc ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc.

Tại quận nông thôn Yesan, thuộc phía Nam Chungcheong của Hàn Quốc, HSI đã kịp thời giải cứu được 149 con chó. Nếu không, chúng có thể đã bị giết bằng cách chích điện và chế biến thành thịt cho người dân. Ở đất nước này, mỗi năm có khoảng 2,5 triệu con chó có số phận như vậy, qua hàng ngàn trang trại thịt trên khắp đất nước.

Những chú chó bị giam giữ trong lồng sắt và phải chịu đựng những tổn thương ghê gớm cả về thể chất và tinh thần

Một người chủ trang trại thịt sau khi chứng kiến những con chó bị tổn thương cả thể xác và tinh thần trong thời gian giam giữ, sau đó lại phải chịu cái chết đau đớn nên đã quyết định từ bỏ làm việc trong ngành thương mại này. Ông đã liên lạc với HSI để đóng cửa trang trại của mình và chuyển sang một ngành khác.

Nếu không có sự can thiệp của HSI, những chú chó có lẽ sẽ bị bán sang trang trại khác. Tuy nhiên, chúng cuối cùng đã được tổ chức nhân văn này đưa sang Hoa Kỳ và được nuôi giữ an toàn trong các chuồng nuôi. Đối với một số con chó còn quá nhỏ và không thể đưa đi, chúng sẽ ở lại với chó mẹ cho đến khi đủ lớn để sẵn sàng cho một chuyến đi xa.

Tại các trang trại, những con chó bị nhốt trong các lồng kim loại chật hẹp và điều kiện sinh sống nghèo nàn. Nhiều con có những vết thương rất nghiêm trọng và lở loét. Chúng hầu như bị giết bởi chích điện, quá trình đau đớn đó kéo dài đến năm phút. Khi đội giải cứu đến, chúng đang trong tình trạng vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. Những chú chó tội nghiệp thực sự vui mừng khi gặp được những vị cứu tinh của mình. 

Đây là trang trại thứ 9 bị đóng cửa bởi HSI kể từ năm 2014 và trong giai đoạn này đã có gần 1.000 chú chó được giải cứu. Tuy nhiên, HSI không đơn giản muốn đóng cửa các trang trại và kết thúc triệt để ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc. Tổ chức này đã giúp đỡ những chủ trang trại bỏ hình thức thương mại này chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh nhân đạo hơn, như trồng ớt.

Người vận động của tổ chức Hàn Quốc, Bà Nara Kim nói:

“Với mỗi trại thịt chó bị chúng tôi đóng cửa, chúng tôi không chỉ cứu mạng sống của những con chó tội nghiệp và sợ hãi này trong môi trường thương mại độc ác, mà chúng tôi còn giới thiệu một kế hoạch chi tiết cho sự thay đổi mà chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ thực hiện theo. Ăn thịt chó là một việc đang được dập tắt ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ. Nhưng những ngày Bok Nal của mùa hè vẫn khiến nhiều người ăn súp thịt chó với niềm tin sai lầm rằng nó… bổ máu. Chiến dịch của chúng tôi đã chỉ ra cho họ thấy điều kiện sống khủng khiếp bên trong hàng rào sắt mà những con chó buộc phải chịu đựng, và những tổn thương ghê gớm mà chúng đã trải qua. Điều này dường như đang thức tỉnh trái tim và lý trí của rất nhiều người”.

Việc phản đối ngành thương mại thịt chó ngày càng được nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ. Trên thực tế, Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in, người đã từng là một nhà hoạt động xã hội và luật sư nhân quyền, gần đây đã nhận nuôi một chú chó được giải cứu từ một trang trại thịt. Trong khi vẫn còn rất nhiều trang trại thịt vẫn đang hoạt động, hy vọng nền công nghiệp này sẽ sớm bị đóng cửa, như những gì bà Nara Kim đã nói.

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn tránh xa những món ăn từ động vật vì họ tin rằng như vậy sẽ giảm thiểu số lượng những động vật bị giết hại. Nhiều người còn nhận thức rằng những động vật ấy, chúng cũng có quyền sinh tồn. Kỳ thực, lựa chọn điều gì hoàn toàn do con người tự quyết định, nhưng cách tốt nhất chính là tìm ra kim chỉ nam đúng đắn cho những lựa chọn của mình. Nếu chúng ta nhân ái, từ bi với người khác, với vạn sự vạn vật… cuộc sống của chúng ta sẽ tự nhiên đạt được bình an và thanh thản.

Phạm Hương

Xem thêm: