Người ta vẫn thường nói mọi thứ trên đời đều có thể thay đổi. Thế nhưng, có một sự thật rằng, những giá trị đẹp đẽ và chân thành sẽ tồn tại mãi, nguyên vẹn với thời gian.

Hai chú chó đáng yêu Milo (6 tuổi) và Eddie (7 tuổi) đến từ Cardiff là những người bạn vô cùng thân thiết. Chúng được bà Baker-Stedham (45 tuổi) nhận nuôi từ khi còn rất nhỏ và hết mực chăm sóc như những người thân thực sự trong gia đình. Ban ngày, hai chú chó cùng nhau nô đùa trong cánh rừng gần nhà và rượt đuổi ở khắp các con phố nhỏ quanh đó. Ban đêm, hai chú chó nhỏ lại rúc vào lòng nhau và ngủ ngon lành. Không giống như những chú chó khác, Milo mà Eddie không bao giờ tranh giành đồ của nhau mà ngược lại còn luôn chia sẻ mọi thứ mà mình có cho bạn.

Không giống như những chú chó khác, Milo mà Eddie không bao giờ tranh giành đồ của nhau mà ngược lại còn luôn chia sẻ mọi thứ mà mình có cho bạn.

Những tưởng cuộc sống cứ trôi qua êm đềm như vậy, cho đến một ngày, mọi người phát hiện ra dấu hiệu lạ của Eddie, chú liên tục bị đâm vào thùng rác và tường nhà mỗi khi di chuyển. Cuối cùng, sau khi thăm khám cẩn thận, bác sĩ đưa ra kết luận rằng Eddie đã bị mù. Mọi thứ đến quá bất ngờ đến mức không một ai có thể chấp nhận được sự thật này, đặc biệt là hai chú chó nhỏ, bởi trước đó cặp đôi này vẫn cùng nhau chơi đùa vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra.

Kể từ khi Eddie bị mù, cả hai chú chó đều trở nên trầm cảm, Eddie không thể chạy nhảy và vui đùa như trước còn Milo cũng mất đi người bạn đồng hành trong những cuộc chơi. Chúng không cùng nhau ra ngoài nữa mà chỉ dành thời gian nằm bên cạnh nhau, thỉnh thoảng thì thầm to nhỏ điều gì đó bằng thứ ngôn ngữ riêng mà không một ai hiểu được. Hai chú chó gần như không ăn gì mà cứ nằm lủi thủi trong phòng như vậy trong suốt hơn một tuần khiến cả gia đình bà Baker vô cùng lo lắng, nhưng họ cũng không biết làm cách nào để giúp chúng thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất này.

Trên thế gian này, dù là sinh mệnh nào chăng nữa, đều cần có một người bạn thật sự thấu hiểu và ở bên cạnh trong những lúc khó khăn, thử thách

Bất ngờ, vào một buổi sáng đẹp trời, bà Baker vô cùng ngạc nhiên khi thấy hai chú chó nhỏ cùng nhau ra ngoài và đi dạo trên con đường mà trước đây chúng thường chơi đùa. Nhìn Milo đi ngay sát bên cạnh Eddie, vừa chăm chú dẫn đường, vừa dìu dắt cho người bạn khỏi bị ngã, bà đã không thể nào cầm được nước mắt. Bà Baker đã nuôi hai chú chó khôn lớn trong từng ấy năm, chứng kiến tình cảm thân thiết của chúng từ khi còn nhỏ, nhưng hôm nay, bà vẫn không khỏi xúc động khi nhìn thấy những hình ảnh quan tâm ân cần đó. Và bà Baker đã quyết định dành tặng cho đôi bạn một sợi dây quàng cổ làm món quà “gắn bó”.

Cứ như vậy, Milo đã trở thành “đôi mắt” cho Eddie từ lúc nào.

Cũng kể từ ngày đó, hai chú chó lại vui vẻ trở lại và tiếp tục đồng hành cùng nhau trên mọi nẻo đường giống như trước kia, thậm chí, chúng còn thân thiết, gắn bó hơn. Mỗi khi Eddie ngả lưng, Milo luôn ngồi ngay phía sau để trông chừng cho cậu bạn khỏi ngã, khi bà chủ gọi Eddie, Milo liền nhanh chóng dẫn anh bạn của mình đến… cứ như vậy, Milo đã trở thành “đôi mắt” cho Eddie từ lúc nào.

Trên thế gian này, dù là sinh mệnh nào chăng nữa, đều cần có một người bạn thật sự thấu hiểu và ở bên cạnh trong những lúc khó khăn, thử thách. Không phải chỉ con người, mà cả động vật cũng vậy. Người bạn thật sự không phải chỉ đến bên ta khi vui vẻ mà còn không bao giờ bỏ rơi ta trong nguy nan, hoạn nạn, cùng ta chia sẻ những niềm vui, san bớt những nỗi buồn của cuộc sống. Đó là một thứ tình cảm thuần khiết, bao dung mà bất cứ ai cũng cần trân quý.

Cũng qua câu chuyện về tình bạn đẹp của Milo và Eddie, chúng ta lại càng thêm tin tưởng rằng: không khó khăn, sóng gió nào có thể quật ngã được sức mạnh của tình yêu thương chân thành. Dù thời gian có thể thay đổi nhiều thứ, nhưng có một điều chắc chắn, những điều đẹp đẽ sẽ luôn tồn tại mãi mãi, nguyên vẹn với thời gian.

Linh An

Xem thêm: