Đời người luôn chứa đầy những thăng trầm, vất vả, rất nhiều trong số đó lại không phải bởi vì vận mệnh, hay do người khác, mà bởi vì chính bản thân mình.

Có người từng nói: “Mỗi người mạnh mẽ đều trải qua những giai đoạn phải nghiến chặt răng, khi không có ai giúp đỡ, không có ai ủng hộ và cũng không có ai hỏi han ân cần. Vượt qua được giai đoạn này thì những khó khăn ấy sẽ trở thành lý do để bạn trưởng thành, vượt qua không được, thì nó sẽ trở thành hố sâu không đáy trong lòng bạn”.

Những người sống một cách càng ngày càng mạnh mẽ, luôn mang theo bên mình 5 nguyên tắc sống quý giá này.

Nguyên tắc Robert

Nhà sử học Robert Kawit đã đưa ra một định luật như thế này: Đời người có thể không có bất cứ thứ gì, nhưng chí ít phải có hy vọng. Không có ai vừa vấp ngã đã thất bại, ngoại trừ họ liên tục vấp ngã mà không thể đứng dậy được, hoặc luôn duy trì trạng thái tiêu cực.

Đây là nguyên tắc nổi tiếng Robert. Trong bộ phim “The Shawshank Redemption”, tác giả Stephen King từng nói:

“Trong vạn vật, hy vọng là đẹp nhất; Vật đẹp nhất không bao giờ khô héo”.

Phong Tử Khải từng nói: “Chuyện của nhân gian, chỉ cần sức sống không bị hủy diệt, thì ngay cả khi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán và thảm họa nhân tạo, cuộc sống có thể tạm thời bị ngăn trở, nhưng cuối cùng cũng có ngày ngẩng đầu bứt phá”.

Con người khi càng trưởng thành sẽ càng hiểu rõ, gian khổ và khó khăn, cũng chỉ là một phần nhất định của đời người. Nếu như ai đó cầu mong cả đời không có bất cứ cơn bão nào xuất hiện, vậy thì cả cuộc đời người đó cũng chẳng thể thấy được đại dương rộng lớn, cuộc sống vĩnh viễn chỉ ở trong một ao bùn khô hẹp.

Hơn nữa, khi đối mặt với cơn bão đang tới, lựa chọn chìm xuống đáy nước hay nỗ lực vươn lên luôn luôn là quyết định của bạn.

Mục Tâm từng viết trong một cuốn sách: “Cái gọi là vực thẳm sâu vạn trượng, khi đi xuống, cũng chính là tiền đồ vạn dặm”.

Những người thực sự mạnh mẽ, khi bản thân đang ở trong đáy vực, có thể giữ vững được sự điềm nhiên, không mất đi hy vọng đối với cuộc sống, bởi vì, họ hiểu rõ trong vực thẳm sâu ngàn trượng nó cũng là nơi khởi đầu của một cuộc sống mới. Do đó, khi đối mặt với đau khổ, họ chọn cách giữ bình tĩnh và tích lũy sức mạnh để có thể vượt qua màn đêm tăm tối.

Đáy vực mới là nơi bắt đầu của một cuộc sống mới.

Hiệu ứng Gió Nam

Nhà thơ người Pháp Jean de La Fontaine từng viết một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Gió nam và gió bắc cùng thi tài về uy lực sức mạnh của cả hai, xem ai có thể làm bay áo của những người đi đường.

Gió phương bắc thổi những cơn gió to lớn và lạnh lẽo, nhưng kết quả cuối cùng không những không cởi bỏ được áo của những người đi bộ mà còn khiến cho họ cảm thấy ớn lạnh và càng ôm chặt áo của mình hơn.

Gió phương nam thì ngược lại, thổi những cơn gió chậm rãi, đưa ánh nắng và sức nóng tới, khiến những người đi đường cảm thấy rất nóng bức, vì thế quyết định cởi áo.

Kết quả cuối cùng rất rõ ràng, gió phương nam chiến thắng một cách nhanh gọn.

Sau đó, câu chuyện ngụ ngôn sâu sắc này đã trở thành một khái niệm trong tâm lý học, được gọi là “Hiệu ứng Gió Nam”.

Khi xử lý vấn đề, nhất định phải chú ý đến phương thức và phương pháp, đây là gợi ý rõ ràng của hiệu ứng này. Cùng một mục tiêu, nhưng cách làm không giống nhau, sách lược không giống nhau, quá trình và hiệu quả cũng sẽ không giống nhau.

Ví dụ như, nhiều lúc, người với người giao tiếp với nhau một cách bình thường, bình tĩnh sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với tranh chấp, cãi vã đến đỏ mặt tía tai.

Trên thực tế, trên đường đời, có rất nhiều người có thể gọi là rất nỗ lực, nhưng cách thức và phương pháp nỗ lực của họ không đúng. Phương thức và phương pháp một khi đã sai thì có nỗ lực cố gắng đến thế nào, cũng không thể đem lại một kết quả tốt đẹp.

Người thông minh thực sự, sẽ không hành động một cách mù quáng, hành động một cách bừa bãi hoặc hành động khi chưa nhìn rõ phương hướng, họ làm việc khi đã tìm đúng phương thức, hiểu rõ mục tiêu của bản thân, cũng nhìn thấy được điểm mấu chốt để đạt được thành công là gì.

Ảnh: Pixabay.

Hiệu ứng Ánh sáng xanh

Cái gọi là “hiệu ứng Ánh sáng xanh” trên thực tế chính là thái độ cởi mở để đối mặt và chấp nhận tất cả những người và những sự kiện gặp phải dù nó khác biệt.

Ngược lại, những người chỉ có thể ủng hộ những gì bản thân tin tưởng và đã tiếp nhận qua, không thể chấp nhận những thứ khác nhau và đa dạng, họ là đại diện tiêu biểu cho một kiểu suy nghĩ trái ngược với hiệu ứng Ánh sáng xanh: Tư duy Ánh sáng đỏ.

Không khó để suy luận ra những nhược điểm của tư duy Ánh sáng đỏ. Đó là một loại tư duy hạn hẹp và thiển cận, rất nhiều người thất bại cũng chính vì phương diện này.

Trên thực tế, đằng sau hiệu ứng Ánh sáng xanh là không ngừng học hỏi và tiếp nhận, luôn luôn duy trì sự tò mò và ham hiểu biết. Một người nếu có thể làm được như thế, sẽ không bỏ lỡ những lợi ích của thế thời, cũng sẽ không rơi vào vòng hỗn loạn.

Lề lối quyết định kết cấu. Những người mạnh thực sự, có thể cúi thấp đầu kéo xe, cũng có thể ngẩng đầu nhìn đường, để ý xung quanh, lắng nghe tám hướng, như thế mới có thể đi một cách trơn tru và tiết kiệm sức lực.

Quy tắc Lansden

Cảm xúc của con người giống như một tờ giấy mỏng, không có đáy vĩnh viễn và cũng không có đỉnh vĩnh viễn.

Trong cuộc sống, trong đáy vực bạn phải ngẩng cao đầu, trong thuận lợi phải biết cúi thấp đầu.

Nhà tâm lý học người Mỹ Lansden đã đưa ra quy tắc Lansden như sau:

Khi bạn trèo lên trên, hãy giữ thang chắc chắn, nếu không bạn có thể bị trượt khi bạn đi xuống.

Khi ở trong đáy vực và khó khăn càng phải cảnh giác hơn đến những phong cảnh và đỉnh cao trên con đường phía trước.

Tăng Quốc Phiên làm quan ở tuổi đời còn rất trẻ, ông từng kiêu ngạo và không coi ai ra gì, vì thế không những mất đi rất nhiều bạn bè, mà còn khiến cho sự nghiệp của bản thân càng trở nên khó khăn. Sau này ông chợt tỉnh ngộ, và ông cũng khuyên em trai mình:

“Hôm nay ta dùng thịnh khí lấn át người khác, phải nghĩ đến ngày người khác dùng thịnh thế lấn áp lại mình hoặc con cháu mình. Thường dùng từ ‘thứ’ (thứ tội) để tự cẩn thận, trừ cho người khác đường lui, ít làm khó người khác”.

Khi ở trong sự thịnh vượng phồn hoa cần phải phòng thủ vững chắc, khiêm tốn mà bước tiến, nói năng lễ độ, mới có thể vinh hay nhục đều không kinh sợ, không rơi vào thế tiến thoái lưỡng nam.

Ảnh: Shutterstock.

Con người sống ở trên đời, đừng bao giờ nở nụ cười đắc thắng ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, bởi vì bạn sẽ không biết được vận mệnh của bản thân sẽ ra sao, phúc họa thường khó đoán định chỉ trong một sớm một chiều. Trong thời thế thuận, khiêm tốn bình tĩnh như ngọc, thu lại những mũi nhọn, rất mực khiêm tốn.

Con người không sợ thấp kém thì có thể xuất chúng thành vương. Chuyên tâm tu nội tâm an định, mới có thể bình tâm giữa cuộc đời thiên biến vạn hóa.

Hiệu ứng Bánh xe

Trong cuộc sống, nếu muốn một bánh xe đang đứng im chuyển động, ban đầu bạn cần một lực lớn tác động vào nó, từng vòng từng vòng, mỗi lượt quay đều rất tốn công sức. Nhưng nỗ lực của mỗi lần quay bánh xe đều không hề lãng phí vì bánh xe sẽ quay càng ngày càng nhanh hơn. Đến cuối cùng, bạn không cần phải tác dụng lực vào nữa, bánh sẽ sẽ tự chuyển động. Đây được gọi là “Hiệu ứng Bánh xe”.

Đạo lý này rất phổ biến trong cuộc sống đời thường của chúng ta, rất nhiều việc đều tuân theo quy luật này mà vận động.

Ví dụ như nói, khi bạn bước vào một lĩnh vực mới hoặc một công ty mới, tất yếu sẽ có một giai đoạn khó khăn và thử thách, khi đó bạn sẽ bước đi rất chậm, rất cực khổ, cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

Trên thực tế, có rất nhiều người, không bị ngăn trở ở những đoạn đường giữa và cuối của hành trình mà là ở đầu hành trình, nhưng ngay lúc đó họ đã không thể tiếp tục kiên trì được nữa. Cái gọi là “vạn sự khởi đầu nan”, chính là có ý nghĩa như vậy.

Nếu như bạn có thể kiên trì, nỗ lực vượt qua những giai đoạn khó khăn thử thách trên chặng đường đó, khi bạn bước vào trạng thái ổn định, bạn có thể đi một cách rất nhanh chóng, kết quả của nó chắc chắn sẽ khiến bạn vui lòng.

Đây gọi năng lượng của “Hiệu ứng Bánh xe”, cũng là năng lượng của sự kiên trì và nỗ lực.

Theo Secret China
Ngọc Linh biên dịch

Video: Có khiếm khuyết mới là vĩnh cửu, không hoàn mỹ mới gọi kiếp nhân sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||992717e50__

Ad will display in 09 seconds