Tục ngữ có câu: “Biết người biết mặt không biết lòng, vẽ hổ chỉ vẽ được da khó vẽ được xương”. Trên thế giới này có rất nhiều việc mà chân tướng của nó không giống như biểu hiện bề ngoài…

Có những điều chúng ta nhìn thấy là tốt nhưng chưa hẳn đã là tốt; có những điều chúng ta cho là xấu nhưng lại chưa hẳn đã là xấu. Chân tướng sự thật rất có thể sẽ khiến chúng ta phải bất ngờ.

Khi đối mặt với một sự việc nào đó, đừng dùng ấn tượng của cái nhìn đầu tiên mà phán đoán, bởi có thể quan niệm từ ấn tượng ban đầu sẽ chặn đứng suy xét của chúng ta.

Cũng đừng để bề ngoài của người và sự việc làm chúng ta lạc lối, không suy nghĩ thêm đã vội vã đưa ra quyết định. Có như vậy chúng ta mới tránh khỏi phán đoán sai lầm, chẳng những làm tổn thương người khác mà còn khiến bản thân rơi vào hối hận, thống khổ.

Trước đây có hai vị thiên sứ đi vi hành và đến tá túc ở một gia đình vô cùng giàu có. Chủ nhà đối với họ lạnh nhạt, hơn nữa còn để họ ngủ ở một góc xó xỉnh dưới tầng hầm lạnh giá. Khi hai thiên sứ nằm xuống, vị thiên sứ già phát hiện ra bên trong tường có một cái lỗ. Ông liền thuận tay vá cái lỗ ấy lại. Vị thiên sứ trẻ thấy vậy liền hỏi vị thiên sứ già vì sao lại làm như vậy. Vị thiên sứ già trả lời: “Có một số việc kỳ thực không giống với biểu hiện bên ngoài của nó đâu!”

Đến tối ngày thứ hai, hai vị thiên sứ lại đến tá túc ở một gia đình rất nghèo khó. Vợ chồng chủ nhà đối đãi với họ rất nhiệt tình, hiếu khách. Chủ nhà chỉ còn một chút đồ ăn nhưng cũng lấy ra thiết đãi hai vị thiên sứ này và còn nhường chiếc giường duy nhất của gia đình cho họ ngủ.

Sáng sớm ngày hôm sau, hai vị thiên sứ phát hiện thấy vợ chồng người nông dân này òa khóc. Sau khi hỏi ra mới biết là con bò sữa – nguồn sống duy nhất của gia đình họ đã bị chết.

Vị thiên sứ trẻ vô cùng phẫn nộ, than với vị thiên sứ già rằng: “Vì sao lại như vậy? Gia đình thứ nhất đã giàu có rồi mà ông còn giúp họ vá hang trong tường lại. Trong khi gia đình này dù nghèo nhưng lại nhiệt tình thiết đãi chúng ta thì ông lại để con bò ấy chết đi?”

“Có một số việc kỳ thực không giống với những gì chúng ta nhìn thấy đâu!” Vị thiên sứ già đáp: “Khi chúng ta ngủ ở dưới hầm, từ trong cái hang đó, ta nhìn thấy bên trong chứa đầy vàng. Bởi vì chủ nhà ấy đã bị lòng tham làm mờ mắt, keo kiệt bủn xỉn, không muốn chia sẻ một chút của cải của mình. Ta biết hắn giấu vàng ở trong cái hang đó, để lại một cái lỗ, khi nào cần thì sẽ lấy vàng ra dùng nên ta mới lấp nó lại. Còn đêm qua ta nhìn thấy Tử thần đến đòi mạng người vợ nên mới để con bò sữa thế mạng bà ấy, ngươi đã hiểu chưa?”

Có những lúc, biểu hiện bề ngoài của sự tình không giống với chân tướng bên trong của nó. Nếu có lòng tin, chỉ cần chúng ta tin tưởng vững chắc rằng cho đi thì sẽ luôn được báo đáp, mặc dù có thể không phải được báo đáp ngay lập tức, nhưng luôn luôn sẽ có một ngày như vậy!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: