Năm nay Đài truyền hình NTD tiếp tục tổ chức “Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới lần thứ 5”, hiện đang mở cho các ứng viên đăng ký. Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Câu lạc bộ nghệ thuật Salmagundi ở New York từ ngày 24 đến 30 tháng 11 năm 2019.

Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới” là một trong những cuộc thi mới do đài truyền hình NTD tổ chức, yêu cầu người dự thi lấy các tiêu chí “thuần chân, thuần thiện, thuần mỹ” làm tôn chỉ, dùng những kỹ xảo tả thực chính thống để biểu hiện sự quang minh, chân chính, thiện lành, tốt đẹp mà có nội hàm, lại có các giá trị truyền thống và nhân văn.

Một nền tảng để khôi phục văn hóa truyền thống

NTD là đài truyền hình tiếng Trung lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, luôn tuân thủ các báo chí thực tế, thúc đẩy ý thức đạo đức công cộng, tôn vinh bản chất của văn hóa truyền thống, cam kết tác động tích cực đến công chúng và xã hội.

Tuân thủ nguyên tắc này, NTD đã tổ chức một loạt các cuộc thi ở cấp độ toàn cầu kể từ năm 2007, bao gồm võ thuật Trung Hoa, múa cổ điển Trung Quốc, piano, violin, thanh nhạc, nấu ăn, Hán phục, tranh sơn dầu hiện thực, nhiếp ảnh, tất cả đã có tới 9 cuộc thi lớn, tạo được ảnh hưởng to lớn trong cộng đồng quốc tế.

Nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng Fred Ross là người sáng lập và cũng chủ tịch của Trung tâm Đổi mới Nghệ thuật (Art Renewal Center), là nền tảng nghệ thuật hiện thực lớn nhất thế giới. Ross đã nói trong một cuộc thi vẽ tranh sơn dầu hiện thực do NTD tổ chức: “Chúng ta đang chứng kiến các tác phẩm hội họa và mỹ thuật khác trở lại đúng vị trí”.

Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Ông Fred Ross đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc “Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới” lần thứ 3 tại Đài truyền hình NTD năm 2011. (Ảnh: Edward / epochtimes)

Các tác phẩm nghệ thuật truyền thống có tác dụng giải phóng những nguồn năng lượng tích cực, thanh lọc tâm trí của con người, tăng cường cảnh giới tinh thần và phục hồi đạo đức nhân loại. Trúc Học Nghiệp, người quản lý cuộc thi, nói rằng ý nghĩa của cuộc thi tranh sơn dầu này vượt xa khỏi sự tranh tài thông thường. Đó chính là một nền tảng để khôi phục văn hóa truyền thống và làm sống lại các kỹ thuật của nghệ thuật sơn dầu truyền thống.

Cơ cấu giải thưởng và phương thức đăng ký:

Cuộc thi này sẽ trao 1 huy chương vàng cùng giải thưởng 10.000 USD, 2 HC bạc cùng mỗi giải thưởng 3.000 USD, và 3 HC đồng, cùng mỗi giải thưởng 1.500 USD. Ngoài ra cuộc thi còn có những giải thưởng phụ như giải thưởng kỹ xảo, giải thưởng nhân văn và giải thưởng tân thời (mỗi giải thưởng là 1.000 USD) cùng một số giải thưởng cho những họa sĩ trẻ ưu tú.

Các chuyên gia như giáo viên mỹ thuật, nhà sáng tạo và sinh viên từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp và các nhóm nghệ thuật, cũng như những người yêu thích nghệ thuật với tiêu chuẩn chuyên nghiệp đều có thể đăng ký tham gia. Theo lời thuật lại của một vài người dự thi, cuộc thi cho phép thí sinh sử dụng nghệ danh để tham dự.

Thời gian và số lượng tác phẩm dự thi không bị giới hạn. Hạn chót để đăng ký là ngày 15 tháng 7 năm 2019. Sau đó, ban giám khảo sẽ chọn các tác phẩm đưa vào danh sách; danh sách này sẽ được công bố trên trang web của cuộc thi, thông báo về vòng chung kết sẽ được đưa ra trước ngày 20 tháng 7 và các tác phẩm gốc phải được gửi đến ban tổ chức trước ngày 20 tháng 8 năm 2019.

Dưới đây là một số tác phẩm từng đoạt giải trong các kỳ thi trước:

Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Giải bạc trong cuộc thi vẽ tranh sơn dầu nhân vật thực tế toàn thế giới lần thứ 4 năm 2014: “Ivana – Chân dung cháu gái” – Sandra Kuck. (Ảnh: Truyền hình NTD)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Giải Đồng trong Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu nhân vật thực tế toàn thế giới lần thứ 4: “Cửa hàng sửa chữa đàn violin” – Max Ferguso. (Ảnh: oilpainting.ntdtv)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Giải thưởng ưu tú trong cuộc thi vẽ tranh sơn dầu thế giới lần thứ 4: “Nữ hoàng Emster” –  Mary Phillips. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Hoạt động triển lãm độc đáo

Câu lạc bộ nghệ thuật Salmagundi ở New York, Hoa Kỳ, là nơi sẽ diễn ra vòng chung kết của “Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu nhân vật thực tế toàn thế giới” năm nay, đồng thời là ngôi nhà chung của gần một ngàn họa sĩ vẽ tranh sơn dầu ở khu vực Greater New York và là địa điểm nổi tiếng nhất để quảng bá nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu truyền thống ở Hoa Kỳ.

Ngoài lễ trao giải được tổ chức tại địa điểm này, còn có các hoạt động đi kèm như tham quan cùng với một cuộc bán đấu giá các tác phẩm sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 11.

Các nghệ sĩ sẽ có thể tham gia thảo luận và trao đổi các tác phẩm nghệ thuật cổ điển, thảo luận trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu dẫn dắt sự phát triển của nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu thế giới. Họ cũng có cơ hội được mời phỏng vấn với các hãng truyền thông quốc tế.

Ban tổ chức chào đón các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới mong muốn làm sống lại văn hóa truyền thống và giới thiệu tài năng cùng thành tựu nghệ thuật trong thế giới hiện đại thông qua “Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu nhân vật toàn thế giới lần thứ 5”, ngõ hầu góp phần tạo ra một kỷ nguyên nghệ thuật mới cho nền văn minh nhân loại.

Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Gặp nạn ở Trung Nguyên” – Lý Viên, Huy chương vàng trong cuộc thi đầu tiên năm 2008. (Ảnh: Truyền hình NTD)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Tôi là ai?” – Đổng Tích Cường, Huy chương bạc trong cuộc thi năm 2011. (Ảnh: Truyền hình NTD)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Tân trang” – Diệc Chân, Huy chương bạc trong cuộc thi năm 2008. (Ảnh: Truyền hình NTD)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Cậu bé Tây Tạng” – Phạm Nhất Minh, Huy chương bạc trong cuộc thi năm 2008. (Ảnh: Truyền hình NTD)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Tĩnh – Nhân gian tịnh” – Dương Dục Nho. Tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi thứ ba vào năm 2011. (Ảnh: Truyền hình NTD)
Đây là ảnh về cuộc thi tranh sơn dầu hiện thực toàn thế giới
Thuần chân” – Tử Vi, Tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi đầu tiên năm 2008. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Theo epochtimes.com và oilpainting.ntdtv.com

Uyển Vân biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||5f87f29ae__