Những bức chân dung thể hiện thần thái tuyệt vời của các nhân vật cũng như tài năng của họa sĩ người Tây Ban Nha thế kỷ 19, phản ánh sức mạnh truyền cảm tinh tế của nghệ thuật phái học viện cổ điển. 

Raimundo de Madrazo y Garreta (1841 – 1920) sinh ra ở Rome trong một gia đình nghệ sĩ người Tây Ban Nha có một nền tảng cao quý, với những người thân cận nhất của ông – Cha, ông nội, ông ngoại, anh trai, và cả con trai của ông – đều là họa sĩ. Gia đình Madrazo thậm chí được coi là một trong những triều đại hội họa quan trọng nhất, thống trị lĩnh vực tranh thế kỷ 19 ở Tây Ban Nha. Một bức chân dung rất đẹp của họa sĩ Raimundo do chính cha ông vẽ hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nacional del Prado ở Madrid. Bản thân Raimundo cũng là một nghệ sĩ nổi tiếng vào thời kỳ chuyển giao từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20.

Chân dung họa sĩ Raimundo de Madrazo do họa sĩ cha ông là Federico Madrazo vẽ (ảnh: Wikipedia).

Dòng họ nghệ sĩ Madrazo của ông chủ yếu sáng tác theo phong cách hiện thực. Bản thân Raimundo theo phái Học viện nhưng về sau còn chịu ảnh hưởng của các phong cách Rococo và Nhật Bản. Tuy nhiên danh tiếng của ông chủ yếu đến từ vẽ chân dung. Đặc biệt, hầu hết các bức chân dung nữ của ông đều vẽ một người mẫu tên là Aline Masson.

“Aline với những bông hoa” (ảnh: MutualArt).
“Aline chơi bài” (ảnh: Pinterest).
“Bức thư tình” (ảnh: FineArtAmerica).

Những bài học nghệ thuật đầu tiên của Raimundo đến từ cha và ông nội ông. Ngôi trường nghệ thuật đầu tiên của ông là Real Academia de Bellas Artes de San Fernando, Tây Ban Nha. Sau đó Madrazo đã theo học tại Ecole des Beaux-Arts ở Paris, nơi ông là học trò của nghệ sĩ Leon Cogniet. Ông đã có triển lãm đầu tiên tại Paris năm 1860 và thường đến New York để bán tranh của mình. Ông không tổ chức triển lãm tác phẩm của bản thân tại quê hương, mà là ở Paris (nơi ở chủ yếu của ông từ năm 1862-1914), trong khi thường xuyên đi đến Rome, London, New York và Buenos Aires, để thực hiện các công việc ủy nhiệm vẽ chân dung cho giới thượng lưu quý tộc từ các thành phố đó.

Chân dung họa sĩ Benito Soriano Murillo (1863-1867) (ảnh: FineArtAmerica).

Madrazo theo đuổi nhiều thể loại, nhưng thành công lớn nhất và danh tiếng quốc tế của ông có lẽ đến từ năng lực phi thường của ông khi mô tả chân dung những nhà bảo trợ giàu có một cách tinh tế và thanh lịch. Năm 1889, ông đã giành được một huy chương lớn tại Triển lãm Universelle tại Salon Paris, nơi ông thường xuyên triển lãm các tác phẩm của mình.

“Bài học âm nhạc” (ảnh: Painting-Here).

Tác phẩm của Madrazo được nổi danh bởi cảm giác tinh tế về màu sắc và nét vẽ mượt mà, mang đến một không khí tự phát theo cảm hứng của ông. Các nhà phê bình đương thời đánh giá cao khả năng nắm bắt biểu cảm tự nhiên của các đối tượng mà ông vẽ, ở mức độ lịch thiệp nhất của họ. Một bài bài viết vào năm 1902 đăng trên Tạp chí Munsey cho rằng, ông đặc biệt phù hợp với việc vẽ chân dung phụ nữ: “Ông dường như có một sự hiểu biết thực sự về những tâm trạng khác nhau của các quý bà quý cô…

“Cô gái đẹp chơi đàn Bandurria” (ảnh: Incollect).
“Phút nghỉ ngơi trên đường đi” (ảnh: AllPainter)
“Trầm ngâm” (ảnh: Christie’s).
“Chân dung một quý bà trong ruy-băng màu hồng” (ảnh: Painting-Here/ArtExpress).
“Một phụ nữ trong trang phục trắng” (Ảnh: PaintingStar).

Theo The Frick Pittsburgh & Wikipedia

Clip hay: 6 hoàn cảnh lâm vào rồi mới hiểu đời người không nên ‘chấp mê bất ngộ’

videoinfo__video3.dkn.tv||413d3383f__

Ad will display in 09 seconds