James Archer là một nghệ sĩ cuối thế kỷ 19 người Scotland. Ông chuyên về vẽ chân dung, phong cảnh, thể hiện cuộc sống hàng ngày, phong cảnh đẹp và cảnh quan lịch sử. Chân dung phụ nữ và trẻ em trong tranh của ông rất đáng yêu.

Archer được sinh ra ở Edinburgh, Vương quốc Anh, vào ngày 10 tháng 6 năm 1822. được giáo dục tại Trường Trung học Hoàng gia và học tại Học viện Trustee ở Edinburgh. Năm 1840, ông được nhận làm sinh viên tại Học viện Hoàng gia Scotland, dưới sự hướng dẫn của Sir William Allan và Thomas Duncan (cả hai đều là những họa sĩ người Scotland nổi tiếng) và lần đầu tiên Archer được trưng bày tranh ở đó vào năm 1842, với bức tranh theo chủ đề Kinh thánh, “Đứa trẻ St. John ở nơi hoang dã” (The Child St John in the Wilderness).

Chân dung tự họa của họa sĩ James Archer

Ông trở thành giảng viên trợ giảng của học viện vào năm 1850, và Viện sĩ hàn lâm vào năm 1858. Archer làm công việc vẽ với sơn dầu, bút chì và phấn, và khi bắt đầu sự nghiệp chuyên về vẽ chân dung, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm tranh trẻ em và người mặc trang phục kiểu cách theo chủ đề – trên thực tế, ông là họa sĩ thời Victoria đầu tiên vẽ các bức chân dung trẻ em mặc các trang phục cầu kỳ.

Ảnh: Fine Art America

Năm 1849 đánh dấu việc ông chuyển sang đề tài lịch sử với bức tranh ‘Bữa tối cuối cùng’ được triển lãm tại Học viện Hoàng gia Scotland. Về sau ông thường vẽ các tranh mô tả các cảnh được lấy từ văn học hoặc truyền thuyết phổ biến vào thời điểm đó, như của đại văn hào Shakespeare và Vua Arthur. Năm 1864, ông chuyển đến London và quay lại với đam mê ban đầu là vẽ chân dung.

‘Emelye’. 1866. Ảnh: Wikiart

Vào những năm 1880, Archer đã tới Hoa Kỳ và Ấn Độ, vẽ chân dung, phong cảnh và con người trong trang phục. Ông mất năm 1904 ở tuổi 82, để lại cho hậu thế khoảng 60 tác phẩm mà ông đã sáng tác trong suốt cuộc đời.

‘Chân dung cụ ngoại của tôi’, 1865. Ảnh: Garden of Praise

Dưới đây là một số tranh chân dung phụ nữ và trẻ em đặc sắc, với những bộ cánh đẹp đẽ, vẽ bởi James Archer, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng:

‘Misses Agnes và Margaret Perigal’. Ảnh: ARC
‘Rosalind và Celia’. Khoảng 1854-1858. Ảnh: Book and Art / tumblr
Bạn chọn tay nào? 1877. Ảhh: Ocean’s Bridge
‘Mary Carrie’. 1869. Ảnh: Pinterest
Chiếc váy đỏ. Ảnh: ARC
Chân dung của cô Rose Fenwick. 1877. Ảnh: Beverly A Mitchell
‘Theodore Roden Fothergill của nhà Lowbridge’. 1874. Ảnh: ARC
‘Jeannette Emmet’. 1884. Ảnh: Wikipedia
Chân dung một cậu bé. Ảnh: ARC
Caroline Philips, quý bà Trevelyan và con trai, Charles. 1871. Ảnh: ARC
Cô gái du mục. Ảnh: ARC

Theo WikiVisually và Prabook

Bạn đang đọc bài viết: “Hình ảnh phụ nữ và trẻ em đáng yêu trong tranh của họa sĩ James Archer” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||cbafd04ea__

Ad will display in 09 seconds