Một họa sĩ hiện đại với tài năng thiên phú, cùng các giải thưởng ghi nhận. Các tranh chân dung phụ nữ và trẻ em gái của họa sĩ Allan R. Banks mang nét đẹp trong sáng, dịu dàng, sâu lắng và chân thật.

Allan R. Banks, sinh năm 1948, là một người địa phương vùng Dearborn, bang Michigan, Hoa Kỳ, là một nghệ sĩ có thành tích cao đã được ghi nhận. Ông đã nhận Giải thưởng Stacy năm 1974 và sau đó là một giải thưởng của Hội đồng nghệ thuật Ohio.

Bức tranh ‘Mơ mộng’. Nguồn ảnh: ARC

Allan được đào tạo nghệ thuật cổ điển toàn diện dưới thời Richard Lack và sau đó là R.H. Ives Gammell tại xưởng vẽ riêng của ông thầy này ở Williamstown, Massachusetts. Đây là nền tảng căn bản cho sự phát triển sự nghiệp của Banks sau này. Những năm học đầu tiên được ông dành để vẽ thiên nhiên và nghiên cứu cẩn thận tác phẩm của các bậc thầy hội họa, qua việc sao chép bản gốc của các kiệt tác. Quá trình vẽ tranh của ông trở thành một cuộc tìm kiếm phương pháp nhìn thấu tự nhiên, hơn là chỉ ghi lại tự nhiên một cách đơn thuần. Các chuyến thăm đến châu Âu của ông sau đó còn mang lại một sự phát triển hơn nữa theo hướng nghệ thuật mà ông lựa chọn và giúp ông tái khám phá vai trò của hội họa theo trường phái vẽ ngoài trời (plein-air).

Bức tranh ‘Được ban thánh thể’. Nguồn ảnh: ARC

Hiện nay, Allan Banks là một trong những họa sĩ vẽ ‘plein-air’ còn sống có chất lượng nhất của nước Mỹ. Ông đã trưng bày rộng rãi tác phẩm trong các phòng trưng bày và bảo tàng trên khắp đất nước. Nhiều tác phẩm của ông có trong các bộ sưu tập tư nhân và công cộng, có thể kể đến như Wadsworth Atheneum ở Hartford, Connecticut, Bảo tàng Newark và Bảo tàng Springville. Allan cũng từng làm Chủ tịch của Hiệp hội Hiện thực Cổ điển Mỹ trong 7 năm. Ông vẽ nhiều chủ đề khác nhau, từ chân dung, nội thất, đến tranh vườn.

Bức tranh ‘Cô gái trong bộ đồ trằng’. Nguôn ảnh: ARC

Các xuất bản phẩm gần đây của ông dưới dạng các bản in, đã thu hút một lượng lớn các nhà kinh doanh và nhà sưu tập quốc tế. Các xuất bản phẩm có tác phẩm của ông có thể kể tới hình nghệ sĩ trang bìa nổi bật cho tạp chí American Artist (tháng 8 năm 1987) và Tạp chí Chủ nghĩa Hiện thực Cổ điển (các năm 1993 và 1996).

Bức tranh ‘Những chiếc lá xoay’. Nguồn ảnh: Allan R Banks

Robert Stenstrom, một nhà kinh doanh mỹ thuật, đã ca ngợi Allan Banks:

Với khả năng phác thảo xuất sắc, các bức tranh của Banks ngay lập tức tạo cảm giác hài hòa và sống động. Dù mô tả chủ đề dưới ánh nắng chói chang hay dưới những vệt sáng lấp lóa của buổi hoàng hôn, chúng đều được đính thêm những mảng ánh sáng vĩnh cửu. Tranh của ông biểu lộ những nhân vật trầm ngâm, như thể để người xem khám phá những khoảnh khắc riêng tư sâu kín nhất của nhân vật“.

Bức tranh ‘Những chiếc cây mới mọc’. Nguồn ảnh: ARC

Về mặt triết lý, Banks luôn tuân thủ tầm quan trọng của nghệ thuật thủ công tinh xảo trước và trong Thế kỷ 19. Ông đặc biệt ngưỡng mộ họa sĩ Jules Bastien-Lepage, người đề xướng phong trào tự nhiên vĩ đại. Năm 1997, Allan Banks được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Hiện thực Cổ điển Hoa Kỳ, và năm 2000, giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ Chân dung Hoa Kỳ.

Bức tranh ‘Cô bé với chiếc lược vàng’. Nguồn ảnh: ARC

Với sự nghiệp vẽ chân dung kéo dài hơn 20 năm, Banks đã chứng tỏ mình là một họa sĩ thành đạt và thành công. Các nét vẽ tinh tế của ông kết hợp với màu sắc tự nhiên và phông nền mê hoặc, cho thấy sự nhạy cảm của ông với ánh sáng, cũng như tài năng của ông trong việc ghi lại những khoảnh khắc đầy yêu thương của các nhân vật. Các yếu tố này phối hợp cùng nhau để tạo ra nhiều bức chân dung đẹp hoàn hảo mà có lẽ sẽ được trân trọng qua nhiều thế hệ.

Bức tranh ‘Cô gái trong chiếc váy tím’. Nguồn ảnh: ARC

Mời quý độc giả thưởng thức thêm một số tranh chân dung hiện đại được vẽ bởi họa sĩ tài năng Allan Banks

Bức tranh ‘Trẻ em và thỏ’. Nguồn ảnh: WordPress
Bức tranh ‘Chiếc khăn xanh’. Nguồn ảnh: ARC
Bức tranh ”Trang phục màu đỏ’. Nguồn ảnh: ARC
Bức tranh ‘Bài hát mùa hè’. Nguồn ảnh: Art Painting Artist
Bức tranh ‘Nikki’. Nguồn ảnh: ARC
Bức tranh ‘Cô bé và những bông hoa’ Nguồn ảnh: Mesikepei Weebly

Theo Gandynet, Portraitartist, Pinterest và LEON LOARD COMMISSIONED PORTRAITS

Bạn đang đọc bài viết: “Chân dung phụ nữ và trẻ em thanh lịch trong tranh của họa sĩ Allan R. Banks” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||c30198093__

Ad will display in 09 seconds