Cây cảnh xinh đẹp này đã gần 400 năm tuổi, và nó vẫn phát triển tốt. Nó được nghệ nhân về cây cảnh Masaru Yamaki tặng lại nước Mỹ  để biểu lộ tình hữu nghị giữa hai nước, nhưng không ai biết lịch sử hấp dẫn của nó cho đến gần đây….

Cây thông trắng này hiện đang lưu giữ tại Vườn thực vật quốc gia Mỹ ở Washington, DC, và là mẫu lâu đời nhất của bộ sưu tập Bonsai Nhật Bản, được trồng năm 1625 tại Nhật Bản, tương đương khoảng 7 đời người…

Gia đình Yamaki sống cách thành phố Hiroshima chưa đến 3km khi quân đội Mỹ ném một quả bom nguyên tử xuống đây  vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, giết chết hơn 200.000 người bởi sức ép của bom và bức xạ hạt nhân.

Nước Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, và Nhật Bản tặng lại một cây bonsai đã sống sót diệu kỳ qua vụ ném bom nguyên tử cho Mỹ trong khi vạn vật đều chết rụi, điều ấy nói lên điều gì?

Cây bonsai và những người gia đình Yamaki đang ở trong nhà khi quả bom phát nổ. 

Câu chuyện hấp dẫn về cây cảnh này được hai người cháu gia đình Yamaki tiết lộ vào năm 2001, khi họ đến bảo tàng và yêu cầu được ngắm cây cảnh của ông nội mình.

Hai anh em Shigeru và Akira Yamaki cho biết họ đã được nghe kể rất nhiều về món quà này, nhưng chưa bao giờ được chiêm ngưỡng nó tận mắt. Các tình nguyện viên đã dịch cho họ khi họ kể lại lịch sử gia đình và của cây bonsai cho chủ nhiệm khoa Warren Hill.

Hai anh em đã giải thích cho Warren gia đình họ “đã chăm sóc một vườn ươm cây cảnh để bán tại Hiroshima trong nhiều thế hệ, và bây giờ, vườn ươm này là một bộ sưu tập chuyên về bonsai“. Gia đình vẫn sống tại đúng ngôi nhà thời đó.

Thực ra thì tới lúc quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima, thì cây bonsai này cũng đã vượt qua được thử thách khắc nghiệt nhất là thời gian.

Thường thì giống thông trắng chỉ có tuổi thọ tối đa là 200 năm, nhưng khi thảm họa bom nguyên tử xảy ra, trong khi vạn vật chết rụi, thì cây bonsai đã sống được 320 tuổi. Và giờ đây, cây vẫn hoàn toàn tươi tốt, trông giống như hình nấm bom nguyên tử ngày đó, giờ nó đã sống được gần 40 năm trên đất Mỹ. Có hàm nghĩa gì trong đó?

Đám mây phát ra từ quả bom nguyên tử hình cây nấm, tán cây bonsai của ông Yamaki cũng hình cây nấm.

Nguồn gốc và hình ảnh có rất nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên khi nhớ đến vụ nổ bom nguyên tử người ta sẽ nghĩ đến sự hủy diệt, còn hình ảnh về cây bonsai, thì ngược lại, làm người ta liên tưởng tới ý chí sắt đá và sức sống mãnh liệt khi vượt qua sự hủy diệt.

Sức sống mãnh liệt và câu chuyện ẩn sau cây bonsai gần 400 năm tuổi của nghệ nhân người Nhật quả thực khiến người ta cảm động. Cây bonsai cũng cho chúng ta thấy biểu hiện của tấm lòng bao dung, vị tha dành cho những người đã hủy diệt một phần đất nước của họ và ý chí quật cường của người Nhật. Nó là biểu tượng của hàn gắn, của lòng bao dung và vị tha…vượt lên nỗi hận thù của chiến tranh và sự hủy diệt. 

Xuân Hà (biên dịch từ Epoch Times France)

Xem thêm:

Vì sao Nhật Bản có thể gìn giữ truyền thống văn hoá suốt nghìn năm? Nguyên nhân liên quan đến một vương triều hưng thịnh

8 phẩm chất làm nên một chiến binh Samurai huyền thoại, quý ông hiện đại cần học hỏi để thành công

Lãnh đạo mới ở Trùng Khánh yêu cầu loại bỏ ‘di sản tà ác’ của Bạc Hy Lai