Lãnh đạo mới của thành phố Trung Khánh (Trung Quốc) yêu cầu các quan chức loại bỏ “di sản tà ác” của cựu Bí thư Bạc Hy Lai, người đang bị án tù chung thân từ năm 2013.

Ông Trần Mẫn Nhĩ bất ngờ được bổ nhiệm làm lãnh đạo tỉnh Trung Khánh vào hôm thứ Bảy (ngày 15/7), thay thế ông Tôn Chính Tài, người được cho rằng đang bị điều tra.

Bạc Hy Lai đã từng được coi là thế hệ lãnh đạo kế tiếp ở Trung Quốc. Nhưng khi Giám đốc công an Trùng Khánh vào lãnh sự quán Mỹ để xin tỵ nạn thì xảy ra một loạt sự việc, trong đó vợ của Bạc Hy Lai cũng bị giam giữ vì giết hại một doanh nhân người Anh.

Các nguồn tin nói rằng ông Tôn Chính Tài bị mất chức vào cuối tuần trước vì cơ quan chống tham nhũng nước này đã chỉ trích chính quyền Trùng Khánh không nỗ lực loại bỏ ảnh hưởng của Bạc Hy Lai.

Gặp gỡ các quan chức thành phố, ông Trần Mẫn Nhĩ nói rằng họ phải “thống nhất trong suy nghĩ” về kết luận của cơ quan chống tham nhũng đã đưa ra trong lần thanh tra Trùng Khánh từ tháng 2/2017.

Báo Trùng Khánh Hàng ngày trích dẫn lời ông Trần nói hôm 17/7: “Kiên quyết loại bỏ di sản tà ác của tư tưởng Bạc và Vương từ suy nghĩ, chính trị và phong cách làm việc”.

Ông Trần Mẫn Nhĩ là ngôi sao chính trị đang lên và là người thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Trần Mẫn Nhĩ kêu gọi các quan chức nhận thức được rằng ông Tập coi trọng sự phát triển của Trùng Khánh, và coi sự ủng hộ đó là “động lực mạnh mẽ” để thực hiện công việc tốt hơn.

Trùng Khánh là một trong các thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc. Các thương hiệu điện tử toàn cầu có mặt ở đây như: HP, Foxconn, Acer và Asus,..nhờ chính sách giảm thuế, lao động rẻ, cũng như hậu cần tốt.

Bạc Hy Lai từng là Bí thư Trùng Khánh trong giai đoạn 2007-2012. Thời đó, Bạc Hy Lai đưa ra hình thức văn hóa “đỏ” lấy cảm hứng từ thời cách mạng, cùng với chính sách theo định hướng bình quân chủ nghĩa, cũng như lấy doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo.

Năm 2009, một tòa án Tây Ban Nha đã tuyên án ông Bạc Hy Lai cùng ông Giang Trạch Dân và hai người khác phạm tội diệt chủng đối với các học viên Pháp Luân Công, theo đài truyền hình NTD.

Ông Bạc cũng như nhiều quan chức Trung Quốc khác đã thăng tiến nhanh chóng nhờ tham gia chiến dịch đàn áp của ông Giang. Khi ông Bạc làm lãnh đạo tại tỉnh Liêu Ninh, nơi này trở thành ‘tiêu điểm’ của hoạt động mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công là môn khí công ôn hòa với 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. Hiện nay Pháp Luân Công được phổ biến ở 114 quốc gia trên thế giới với hơn 100 triệu người tập.

Dương Minh