Thời Trung cổ thường được coi là thời kỳ tăm tối trong lịch sử. Tuy nhiên, các lâu đài – những đại diện kiến trúc của thời kỳ đó – bên cạnh chức năng phòng thủ cũng có những vẻ đẹp riêng của nó.

(tiếp theo Phần 1)

9. Lâu đài Hirosaki

Ảnh: Japan Travel.

Lâu đài Hirosaki nằm ở phía bắc Nhật Bản, cũng được xây dựng trong thời kỳ Edo. Lâu đài Hirosaki có một số kiến trúc phòng thủ khác nhau, bao gồm hào nước, tháp pháo và cổng. Vào năm 1627, chỉ khoảng một thập kỷ rưỡi sau khi việc xây dựng lâu đài kết thúc, một tia sét đánh lớn vào cấu trúc 5 tầng này, khiến nó bị thiêu rụi. Lâu đài được xây dựng lại gần 200 năm sau, có hình thức như những gì chúng ta thấy ngày nay.

Ảnh: Angaurits / WikiCommons.

Lâu đài chỉ nằm trong số ít những lâu đài tương tự. Khu phức hợp của lâu đài nổi tiếng với 2.600 cây hoa anh đào nở rộ, thu hút du khách đến thăm mỗi mùa xuân.

10. Lâu đài Bojnice, Slovakia

Ảnh: KatkaCV / Pixabay.

Những gì bắt đầu chỉ từ một thành trì bằng gỗ đơn giản đã trở thành một trong những lâu đài tinh tế nhất ở Slovakia. Được xây dựng lần đầu vào thế kỷ 12, lâu đài Bojnice đã được thường xuyên nâng cấp để phù hợp với thị hiếu của những chủ nhân kế tiếp, đáng chú ý nhất là trong số đó là Bá tước János Ferenc Pálffy.

Ảnh: Wallpaper Flare.

Vị Bá tước này đã lấy cảm hứng phần lớn từ các lâu đài của Pháp ở Thung lũng sông Loire. Ông ta đã lấp đầy nội thất với những bộ sưu tập nghệ thuật, đồ cổ và thảm trang trí khổng lồ. Giờ đây, lâu đài có cả nét đặc trưng của kiến ​​trúc GothicPhục hưng, mang đến cho nó một diện mạo cổ tích. Ngày nay, lâu đài Bojnice là một bảo tàng và cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội văn hóa khác nhau.

11. Lâu đài Coca, Tây Ban Nha

Ảnh: Sygic Travel.

Lâu đài Coca nằm ở miền trung Tây Ban Nha, được xây dựng vào thế kỷ 15 dưới sự quản lý của nhà hoàng thân Castile, người có thiên hướng về sự sang trọng. Thật vậy, lâu đài được trang trí công phu này phục vụ chủ yếu như một nơi cư trú chứ không phải là một loại pháo đài quân sự. Bởi vì các khu vực xung quanh thiếu tài nguyên, lâu đài được xây dựng bằng gạch chứ không phải bằng đá. Phần lớn vì lí do này mà lâu đài xuất hiện màu đỏ. Bản thân cấu trúc lâu đài là đáng kinh ngạc về sự to lớn và tinh tế của nó. Điều lạ là, Castle of Coca hiện đang là trường lâm nghiệp, cho dù vẫn có du khách tới thăm.

Ảnh: Nachoboza /Pixabay.

12. Lâu đài Ksiaz, Ba Lan

Ảnh: GetYourGuide.

Lâu đài Ksiaz là một trong những lâu đài lớn nhất ở Ba Lan. Hoàn thành vào năm 1292, cấu trúc hùng vĩ này được biết đến với tông màu hồng và xanh. Ngoài ra còn có một hệ thống đường hầm phức tạp trải dài bên dưới lâu đài. Nó phục vụ hoàng gia Bohemian trong vài trăm năm đầu tồn tại. Trong Thế chiến II, Đức quốc xã đã chiếm hữu lâu đài từ gia đình Hochberg, người đang sở hữu nó vào thời điểm đó. Sau chiến tranh, Hồng quân đã phá hủy tất cả các cổ vật bên trong lâu đài. Lâu đài tinh tế tuyệt đẹp này đã được khôi phục lại như thời kỳ huy hoàng trước đây để trở thành tổ hợp của 3 khách sạn, 2 nhà hàng và một phòng trưng bày nghệ thuật.

Ảnh: Poland.

13. Lâu đài Bran, Rumani

Ảnh: Florin73m / WikiCommons.

Lâu đài Bran được xây dựng vào năm 1388. Nó nằm ở biên giới giữa Wallachia và Transylvania, thường có biệt danh là Lâu đài Dracula, do mối liên hệ với truyền thuyết Dracula. Ít nhất, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker đã lấy cảm hứng từ Lâu đài Bran vì ngôi nhà của Bá tước Dracula trong câu chuyện rất phù hợp với mô tả về lâu đài. Ngày nay, lâu đài là một bảo tàng chứa đầy tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất được thu thập bởi Nữ hoàng Marie của Romania, người trị vì trong những năm 1920 và 1930.

Ảnh: TravelMaker Tour.

14. Lâu đài Eilean Donan, Scotland

Ảnh: OrangeSmile.

Lâu đài Eilean Donan nằm trên một hòn đảo nhỏ ở Scotland, nơi có ba hồ nước chạm nhau. Nó được xây dựng vào thế kỷ 13 để bảo vệ khu vực này khỏi người Viking. Không giống như các lâu đài khác trong danh sách này, mà được thiết kế chủ yếu cho mục đích thẩm mỹ, di tích lâu đài Eilean Donan cho thấy nhiều thiết kế dành cho các trận chiến. Trên thực tế, nó đã thay đổi quy mô và các công trình phòng thủ nhiều lần trong suốt lịch sử tồn tại của nó, tương xứng với một cấu trúc quân sự quan trọng. Lâu đài được sử dụng tốt vào thế kỷ 18. Người Anh đã bắn phá lâu đài vào năm 1719, và trong gần 200 năm sau đó, nó vẫn nằm trong đống đổ nát. Một vị trung tá tên là John Macrae-Gilstrap đã mua lại toàn bộ hòn đảo nơi có lâu đài và dành 2 thập kỷ sau đó để phục hồi. Ngày nay, lâu đài đã mở cửa cho công chúng vào thăm quan.

Ảnh: Ireland and Scottland Luxury Tours.

15. Lâu đài Edinburgh, Scotland

Lâu đài Edinburgh tọa lạc trên núi đá Castle Rock (ảnh: Robert Harding).

Nằm cao trên thành phố Edinburgh, pháo đài đồ sộ này rất thu hút du khách. Castle Rock, nơi tọa lạc lâu đài Edinburgh, đã được con người sử dụng ít nhất từ thế kỷ thứ 2, và các nhà sử học tin rằng bản thân tòa lâu đài này đã đứng ở đó dưới một hình thức nào đấy kể từ thế kỷ thứ 12. Ngày nay, lâu đài này được cho là một trong những nơi bị ma ám nhiều nhất ở Scotland. Có chuyện rằng, từ xa xưa một người thổi sáo đã biến mất một cách bí ẩn trong các đường hầm, và hiện giờ linh hồn của anh ta được cho là vẫn còn ở đó. Cho dù có những hoạt động huyền bí của ma quỷ hay không, lâu đài này vẫn là điểm thu hút khách du lịch phổ biến nhất Scotland, phục vụ như một bảo tàng và trung tâm giáo dục.

Ảnh: Lonely Planet.

Theo Lily Cichanowicz / theculturetrip

Clip ý nghĩa: Tôi đã từng là 1 “Anh Đại” trong đời!”

videoinfo__video3.dkn.tv||e80fb241e__