Các lâu đài cổ ở châu Âu có các giá trị đa dạng, từ lịch sử, kiến trúc, thẩm mỹ và thăm quan du lịch.  Dưới đây là 10 lâu đài cổ tuyệt đẹp của châu Âu.

1. Lâu đài Neuschwanstein, Đức

(Ảnh: Thomas Wolf, foto-tw.de / Wikimedia)

Hãy bước vào thế giới của những câu chuyện tưởng tượng tại lâu đài Neuschwanstein ở miền Nam nước Đức, nằm trên một đỉnh núi cao ở vùng Bavaria, được xây dựng với mục đích làm nơi ẩn dật riêng cho vua Ludwig II. Tuy nhiên, chỉ bảy tuần sau khi ông qua đời vào năm 1886, lâu đài đã được mở cửa cho công chúng và hiện thu hút 1,4 triệu khách tham quan mỗi năm tới tìm hiểu lâu đài được mệnh danh chủ nghĩa lãng mạn hoàn hảo này. Nếu tới thăm lâu đài này, bạn nên chắc chắn tìm cơ hội thoát khỏi đám đông và dành thời gian chiêm ngưỡng kiến ​​trúc của lâu đài từ xa.

2. Lâu đài Mont Saint-Michel, Pháp

Lâu đài này thực ra là một pháo đài và tu viện trên đảo nằm ngoài bờ biển phía bắc nước Pháp

Le Mont Saint Michel

Được coi là một trong những kỳ quan của thế giới phương Tây, Mont St-Michel là một pháo đài thời trung cổ ở Pháp, nằm trên đỉnh một hòn đảo đá bên bờ biển. Nổi như một ảo ảnh trên đường chân trời, tu viện linh thiêng này thực sự là một địa điểm có một không hai trên thế giới. Ban đầu, Mont St-Michel giống như một nhà thờ La Mã thế kỷ 11 điển hình, nhưng cũng giống như nhiều nhà thờ khác trong thời kỳ này, khi trùng tu đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng kiến trúc gothic lan rộng khắp châu Âu. Ngày nay, nhà thờ được xem là theo phong cách gothic với các vòm nhọn và cửa sổ tràn đầy ánh sáng tôn nghiêm.

3. Lâu đài Château de Chambord, Pháp

Lâu đài này sử dụng kiến trúc Phục hưng Pháp trong một khung cảnh đồng quê

Kết hợp các hình thức thời trung cổ của Pháp với phong cách xây dựng và kỹ thuật thời Phục Hưng, Château de Chambord là một trong những tòa lâu đài dễ nhận biết nhất ở Pháp. Cho dù Vua François I đã rút lui khỏi công trình vào năm 1519, việc xây dựng vẫn tiếp tục trong suốt cuộc đời ông cho đến năm 1547, nhưng về mặt kỹ thuật nó chưa bao giờ được hoàn thành. Tuy nhiên, khi đi xuống cầu thang đôi xoắn ốc vào đại sảnh, thật khó để tưởng tượng làm thế nào có thể cải thiện công trình hơn nữa.

4. Lâu đài Prague, Cộng hòa Séc

Đây là niềm tự hào của vùng Bohemia và là lâu đài cổ lớn nhất thế giới

St Charles Bridge Prague. (Ảnh: Jorge Royan / Wikimedia)

Lâu đài Prague là hiện thân của lịch sử kiến ​​trúc châu u, bao gồm Nhà thờ Gothic St. Vitus, Nhà thờ La Mã St. George, và một số cung điện, vườn và tháp phòng thủ theo phong cách Baroque và Phục Hưng. Hầu hết các khu vực lâu đài được mở cửa cho khách du lịch. Tuy nhiên, lâu đài vẫn là trụ sở quyền lực, đóng vai trò là văn phòng và nhà ở cho Tổng thống Cộng hòa Séc.

5. Lâu đài Stolzenfels, Đức

Đây là một biểu tượng của khu vực Thượng Trung lưu sông Rhine và là Di sản Thế giới UNESCO

Thật khó để xác định một lâu đài duy nhất để tham quan trong dãy lâu đài dọc theo sông Rhine của Đức, nhưng Schloss Stolzenfels là lâu đài nổi bật ở trung tâm của đoạn đường dài 65km, hiện được công nhận là Di sản Thế giới UNESCO. Nằm gần thị trấn Koblenz, và được xây dựng vào thế kỷ 13, lâu đài này đã bị hủy hoại trước khi Thái tử Phổ Frederick William hồi sinh nó vào năm 1823. Một sự hồi sinh toàn diện của lâu đài đã được hoàn thành vào năm 2011. Các chi tiết trang trí của lâu đài rất đẹp giữa một quang cảnh tựa thế giới thần tiên.

6. Lâu đài Château de acChillon, Thụy Sĩ

Đây là một viên ngọc kiến ​​trúc nhìn ra mặt nước trong xanh của hồ Geneva

(Ảnh: Zacharie Grossen / Wikimedia)

Đây là một lâu đài đẹp đến nỗi đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ và nhà văn trong nhiều thế kỷ, xuất hiện trong các tác phẩm của Lord Byron, Victor Hugo, và Gustave Courbet. Truyền thống nghệ thuật đó tiếp tục ngày hôm nay với các triển lãm xoay ấn tượng và các diễn giả khách mời như George R.R. Martin. Cạnh lâu đài còn có một vườn nho nhìn ra hồ nơi khách tham quan có thể vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức rượu vang tại chỗ.

7. Khách sạn de la Cité trong lâu đài Carcassonne, Pháp

Khách tới đây được trải nghiệm sống như một vị vua trong một thành phố cổ

(Ảnh: Zacharie Grossen / Wikimedia)

Khách sạn sang trọng 5 sao này nằm ở pháo đài cổ Carcassonne, Pháp. Các tòa nhà trong pháo đài có lịch sử từ hơn 1.000 năm trước, nhưng bắt đầu được sử dụng làm khách sạn cách đây mới chỉ hơn 100 năm. Khách có thể thư giãn bên hồ bơi, được bao quanh bởi những cây cột và bức tường phủ đầy cây thường xuân, hoặc leo lên tầng trên cùng để ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn thời trung cổ và cây cầu hình vòng cung.

8. Lâu đài Windsor, Anh

Đây là cung điện được sử dụng liên tiếp lâu dài nhất ở châu Âu và là cũng nhà của Nữ hoàng Elizabeth II.

Lính gác Lâu đài Windsor

Lâu đài Windsor từng là nhà của 39 vị quốc vương. Nữ hoàng thường dành những ngày cuối tuần của mình trong các hội trường đầy tác phẩm nghệ thuật. Kiến trúc lâu đài hiện nay có một chút thay đổi so với phong cách nghệ thuật và kiến ​​trúc có từ thời ban đầu khi nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 11. Nhà nguyện St. George, nhà thờ gothic vĩ đại nhất nước Anh cũng ở gần lâu đài này, cùng với Long Walk, một đại lộ đi bộ rợp bóng cây dài ba dặm chạy thẳng qua khuôn viên.

Đường đi bộ trong công viên lớn dẫn tới lâu đài Windsor.

9. Lâu đài Alnwick, Anh

Đây là nhà của gia đình hoàng gia và từng là bối cảnh cho bộ phim Harry Potter

Lâu đài Alnwick, Anh. (Ảnh: Câu lạc bộ ảnh Dollar 2014)

Lâu đài Alnwick là nhà của gia đình Percy trong hơn 700 năm, nhưng ngày nay có lẽ nó được biết đến nhiều nhất với tên Hogwarts nhờ các bộ phim Harry Potter. Công tước và Nữ công tước xứ Northumberland vẫn đang sống ở đây, nhưng hầu hết các tòa nhà và khu đất đều mở cửa cho khách thăm quan.

10. Lâu đài Alcázar, Tây Ban Nha

Đây là một pháo đài chứa đầy hiện vật từ các thế kỷ nghệ thuật

Lâu đài Alcázar, Segovia, Tây Ban Nha. (Ảnh: Câu lạc bộ ảnh Dollar 2014)

Các ngọn tháp của lâu đài Alcázar mọc lên từ những ngọn núi hiểm trở ở miền trung Tây Ban Nha, sự thanh lịch của chúng chỉ nổi trội bởi nội thất sang trọng như mang đến cho du khách một chuyến đi xuyên qua lịch sử Tây Ban Nha. Ban đầu đây là một pháo đài Ả Rập, rồi sau đó lâu đài được sử dụng vào mọi loại mục đích, từ nơi ở của hoàng gia đến nhà tù và thậm chí là trường đại học. Mê cung của khu vườn là một cảnh tượng đẹp khi nhìn từ trên cao, và các cống dẫn nước cổ xưa là một điểm độc đáo.

Theo Taste of Life Magazine

Hòa Bình biên dịch