Thời Trung cổ thường được coi là thời kỳ tăm tối trong lịch sử. Tuy nhiên, các lâu đài – những đại diện kiến trúc của thời kỳ đó – bên cạnh chức năng phòng thủ cũng có những vẻ đẹp riêng của nó.

Lâu đài thời Trung cổ là một trong những nét đặc trưng rõ rệt nhất của văn hóa dân gian châu Âu. Nhiều sách truyện hoặc bộ phim lấy bối cảnh từ những lâu đài, với các công chúa, hiệp sĩ, ngựa xe, hào nước và thậm chí là những con rồng. Vì thế một số người cảm thấy các lâu đài đẹp đẽ chủ yếu là sản phẩm của tiểu thuyết. Đúng là có một số tác phẩm đã tô vẽ thêm cho các lâu đài, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Dưới đây là 15 trong số những lâu đài thời Trung cổ đẹp nhất trên thế giới, mà chắc chắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến quan niệm văn hóa, nghệ thuật của con người hiện đại về thời Trung cổ.

1.Lâu đài Pierrefonds, Pháp

Lâu đài Pierrefonds (ảnh: santelli / Pixabay).

Lâu đài Pierrefonds nằm ở Picardy – một khu vực ở miền bắc nước Pháp giữa Paris và Bỉ. Lâu đài này được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Vào năm 1392, vua Charles VI đã thuê các kiến ​​trúc sư sửa sang lại tòa lâu đài cho anh trai ông là Louis, Công tước xứ Orleans. Phần lớn lâu đài đã bị phá hủy vào đầu thế kỷ 17, nhưng Hoàng đế Napoleon trong triều đại của mình vào thế kỷ 19 đã hồi sinh cấu trúc kỳ diệu này thành một “di tích lãng mạn”.

Ảnh: Shutterstock.

Lâu đài này đã được đưa vào nhiều bộ phim và chương trình truyền hình, ví dụ: “The Messenger: The Story of Joan of Arc”, và gần đây nhất là “The Wizards of Waverly Place” trên kênh Disney Channel.

2. Lâu đài Loches, Pháp

Thung lũng sông Loire Valley, Pháp (ảnh: travellight_Shutterstock).

Nằm ở thung lũng sông Loire, lâu đài Loches được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Lâu đài này nằm cách sông Indre 500 mét, với đặc điểm nổi bật nhất là tòa tháp hình vuông khổng lồ. Hiện nay lâu đài này đã trở thành một viện bảo tàng, lưu trữ một trong những bộ sưu tập áo giáp thời trung cổ tốt nhất ở Pháp.

Ảnh: gettyimages.

3. Lâu đài Mont Saint Michel, Pháp

Ảnh: Backpacking Bella.

Mont Saint Michel nằm trên một hòn đảo ở Normandy. Lâu đài này được xây dựng trên một hòn đảo để trở thành một khu vực chiến lược (vùng nước xung quanh khiến nó có khả năng cao hơn chống lại các cuộc tấn công) và địa điểm này đã được sử dụng cho các mục đích tương tự từ thời cổ đại. Để tăng cường phòng thủ cũng có những bức tường lớn bao quanh nội thất lâu đài. Vào thế kỷ thứ 9, lâu đài trở thành tu viện Saint Michel. Nó đã sống sót sau cuộc Chiến tranh 100 năm mà không bị phá hủy, và ngày nay nó là Di sản Thế giới UNESCO. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của lâu đài này là ngọn tháp cao màu ngọc lam với một bức tượng Thánh Michel nhỏ bằng vàng ở trên đỉnh.

Ảnh: Tang Dynasty Times.

4. Lâu đài Windsor, Anh

Lâu đài Windsor (ảnh: Diego Torres / Pixabay).

Chắc chắn đây là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất thời Trung cổ, lâu đài Windsor được xây dựng vào thế kỷ 11 và giữ kỷ lục là lâu đài có người quản lý lâu nhất ở châu Âu. Nội thất hiện nay được thiết kế theo phong cách Georgia thế kỷ 19, và quần thể lâu đài được bảo tồn tốt là vô cùng đồ sộ.

Lâu đài Windsor (ảnh: Gate-Encircle Photos).

Hiện nay lâu đài là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Anh. Mặc dù có vai trò trong du lịch, lâu đài Windsor vẫn hoạt động như một ngôi nhà cho Nữ hoàng Elizabeth II sử dụng những ngày nghỉ cuối tuần.

5. Lâu đài Bodiam, Anh

Lâu đài Bodiam (ảnh: Pixabay).

Lâu đài Bodiam có lẽ là một trong những lâu đài mang tính biểu tượng nhất trong danh sách này, do sở hữu các tòa tháp tròn, thành lũy, hào nước và nhà cổng. Công trình xây dựng lâu đài cũng theo một sơ đồ cảnh quan phức tạp, chỉ với mục đích tăng sức hấp dẫn thẩm mỹ của nó. Do vẻ ngoài bình dị của lâu đài, các nhà sử học đã tranh luận về việc liệu nó chỉ nhằm mục đích làm nơi sống cho các nhà quý tộc hay thực sự được xây dựng với mục đích phòng thủ trong trận chiến. Vua Richard II đã cho phép Ngài Edward Dalyngrigge xây dựng lâu đài này sau nhiều năm phục vụ trong quân đội. Hiện nay, lâu đài là một viện bảo tàng, còn có thêm một phòng trà và thường tổ chức các sự kiện gia đình.

Lâu đài Bodiam (ảnh: Roberts Bridge / Day Out With The Kids).

6. Lâu đài Arundel, Anh

Lâu đài Arundel (ảnh: Diego Torres / Pixabay).

Lâu đài Arundel được xây dựng vào năm 1068, nên đã được gần 1.000 năm tuổi. Robert Montgomery, Bá tước của Arundel là người xây dựng lâu đài này, và trong hơn 850 năm, các Công tước của vùng Norfolk và gia đình của họ đã chiếm giữ nó.

Ảnh: Reddit.

Lâu đài này không thể tránh khỏi bị tàn phá trong cuộc Nội chiến Anh thế kỷ 17. Gần 100 năm sau, lâu đài Arundel được khôi phục và Nữ hoàng nổi tiếng Victoria và Hoàng tử Albert đã ở lại đây vào năm 1846, làm cho nó thu hút nhiều sự chú ý hơn. Lâu đài Arundel sau đó đã được khôi phục và biến thành ngôi nhà xa hoa như ngày nay.

7. Lâu đài Hever, Anh

Lâu đài Hever (ảnh: Aljonushka / Pixabay).

Hever Castle tọa lạc tại Kent, khoảng 30 dặm về phía nam London. Ngày nay, lâu đài được biết đến nhiều nhờ những khu vườn xinh xắn. Có một mê cung các cây thủy tùng uốn lượn, địa hình và hồ nguyên sơ bao quanh. Hơn nữa, đây là ngôi nhà thời thơ ấu của Anne Boleyn nổi tiếng. Chồng cô, vua Henry VIII, đã tặng Hever Castle cho người vợ thứ tư của mình là Anne of Cleves sau khi họ ly dị. Lâu đài cũng có một bộ sưu tập chân dung ấn tượng bao gồm một hình ảnh hiếm hoi về vua Henry VIII khi còn trẻ.

Lâu đài Hever (ảnh: Jigsaw Puzzles).

8. Lâu đài Nagoya, Nhật Bản

Lâu đài Nagoya (ảnh: Knhiraoka / Flickr).

Được xây dựng từ thời Edo của thời phong kiến ​​Nhật Bản, lâu đài Nagoya có nguồn gốc từ những năm 1520. Cấu trúc mà chúng ta thấy ngày nay đã được hoàn thành vào năm 1612. Ngay sau khi được xây dựng, một lãnh chúa đã chiếm quyền kiểm soát lâu đài ban đầu và đặt tên là Lâu đài Nagoya.

Lâu đài Nagoya (ảnh: Freepik).

Lâu đài này được sử dụng cho các hoạt động quân sự của Nhật Bản trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, làm trụ sở chiến lược cũng như trại tù binh chiến tranh. Lâu đài Nagoya phải chịu thiệt hại đáng kể trong thời gian này, được cho là sự xuống cấp lớn nhất do chiến tranh trong lịch sử lâu đời của nó. Hiện nay, lâu đài màu trắng và xanh tuyệt đẹp này đã được khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu.

(còn tiếp)

Theo Lily Cichanowicz / theculturetrip

Clip hay: Đi lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm bạn chưa từng biết

videoinfo__video3.dkn.tv||40cd119b8__

Ad will display in 09 seconds