Các lâu đài cổ tích nổi tiếng nhất có lẽ chúng ta thường nghĩ là những lâu đài bắt nguồn từ truyền thuyết và thần thoại. Chẳng hạn lâu đài Camelot của Vua Arthur và nàng Cinderella, hoặc lâu đài Sleeping Beauty (Nàng Bạch Tuyết), có thể thấy ở nhiều công viên giải trí trên khắp thế giới. Thế nhưng chúng đều có nguyên mẫu trong thế giới thực.

Dưới đây là danh sách đếm ngược của các lâu đài trong thế giới thực làm nguồn cảm hứng cho các câu chuyện cổ tích hay thần thoại. 

12. Qasr Kharana

Qasr Kharana là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất trong số các lâu đài được xây dựng trên sa mạc, nằm ở phía đông đất nước Jordan ngày nay. Được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ 8, đây là một trong những ví dụ sớm nhất về kiến ​​trúc Hồi giáo trong khu vực. Vì chỉ có nguồn cung cấp nước hạn chế, có thể Qasr Kharana chỉ được duy trì để sử dụng tạm thời và có những thuyết khác nhau liên quan đến chức năng của lâu đài này; nó có thể là một pháo đài hoặc nơi hội họp của những người du mục.

11. Lâu đài Conwy

Lâu đài Conwy được xây dựng từ năm 1283 đến 1289 trong chiến dịch thứ hai của Vua Edward I ở Bắc xứ Wales. Sáu năm sau, lâu đài này bị bao vây bởi Hoàng tử bản xứ cuối cùng của xứ Wales. Cuộc bao vây kéo dài trong nhiều tháng và các nguồn cung ứng đã cạn kiệt. Tuy nhiên, lâu đài và thị trấn này đã không bị chiếm. Ước tính 15.000 bảng Anh khi đó (tương đương 162 triệu bảng năm 2009) đã được dành để xây dựng hệ thống phòng thủ của lâu đài và thị trấn.

10. Lâu đài Bran

Nằm ở Rumani, lâu đài Bran thường được gọi là “Lâu đài Dracula”. Lâu đài được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1378 để bảo vệ đất nước chống lại Đế chế Ottoman, và sau đó trở thành một hải quan trên đường đèo núi giữa Transylvania và Wallachia. Trong khi Vlad Tepes, nhân vật lịch sử được sử dụng trong tiểu thuyết ma cà rồng Bram Stoker, không thực sự sống trong lâu đài Bran, ông ta chỉ ở hai ngày trong hầm tối trong khi Ottoman kiểm soát Transylvania.

9. Lâu đài Heidelberg

Lâu đài này nằm cao 80 mét trên một sườn đồi và hướng tầm nhìn tới trung tâm cũ của thành phố Heidelberg của Đức. Các tàn tích của lâu đài là một trong những cấu trúc Phục hưng quan trọng nhất ở phía bắc dãy Alps. Lâu đài này đã có một lịch sử lâu dài và hỗn loạn kể từ khi cấu trúc sớm nhất của nó được xây dựng vào thế kỷ 13. Đã từng bị phá hủy hoàn toàn trong một cuộc chiến tranh dài ba mươi năm, và sau đó lại bị tấn công bởi người Pháp vào thế kỷ 17. Lâu đài còn bị sét đánh vào năm 1764 và thậm chí những viên đá của nó đã bị lấy đi để xây dựng những ngôi nhà mới ở Heidelberg. Tất cả công việc xây dựng lại đã dẫn đến bổ sung một loạt các phong cách kiến ​​trúc làm tăng thêm sự quyến rũ của lâu đài.

8. Lâu đài Haut-Koenigsbourg

Lâu đài Haut-Kœnigsbourg nép mình tại một vị trí chiến lược trên một ngọn đồi cao nhìn xuống đồng bằng Alsatian ở vùng núi Vosges, Pháp. Nó được sử dụng bởi các thế lực kế tiếp từ thời Trung cổ cho đến cuộc Chiến tranh Ba mươi năm khi lâu đài bị đốt cháy và bị cướp bởi quân đội Thụy Điển sau một cuộc bao vây kéo dài 52 ngày. Sau đó, nó đã không được sử dụng trong vài trăm năm và bị rừng cây um tùm che phủ. Vào năm 1899, nó đã được trao cho hoàng đế Đức Wilhelm II và được xây dựng lại để giống với tình trạng vào thời điểm trước Chiến tranh Ba mươi năm. Nhiều người đã coi nó là một lâu đài cổ tích.

7. Lâu đài Chillon

Nằm trong một một khung cảnh tuyệt đẹp, giữa bờ hồ Geneva và dãy Alps, Lâu đài Chillon là di tích lịch sử được ghé thăm nhiều nhất của Thụy Sĩ. Lâu đài này bao gồm 100 tòa nhà độc lập dần dần được kết nối với nhau và bây giờ đã tạo thành một tổng thể duy nhất. Từ giữa thế kỷ 12, lâu đài này là tư gia của Bá tước Savoy và được mở rộng rất nhiều vào thế kỷ 13. Lâu đài chưa từng bị bao vây, nhưng đã đổi chủ thông qua các hiệp ước.

6. Lâu đài Matsumoto

 

Được xây dựng vào thế kỷ 16, lâu đài Matsumoto được coi là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đây là một lâu đài bằng phẳng vì nó không được xây dựng trên đỉnh đồi hay giữa những dòng sông, mà trên một đồng bằng. Hệ thống phòng thủ đầy đủ và rộng lớn của lâu đài bao gồm các bức tường, hào nước và cổng. Trong thời kỳ Edo, lâu đài được cai trị bởi 23 lãnh chúa của Matsumoto đại diện cho 6 gia đình daimyo (quyền thế) khác nhau. Trong thời kỳ này, thành trì còn được gọi là Lâu đài Crow (con quạ) vì những bức tường và mái nhà màu đen của nó trông giống như đôi cánh quạ dang rộng.

5. Lâu đài Burg Eltz

Burg Eltz là một lâu đài thời trung cổ nép mình trên những ngọn đồi vùng thượng lưu sông Moselle giữa Koblenz và Trier, Đức. Nó vẫn đang thuộc sở hữu của một nhánh thuộc gia đình Eltz đã sống ở đó vào thế kỷ thứ 12, thuộc 33 thế hệ trước. Các gia đình Rzigenach và Rodendorf sống trong ngôi nhà lâu đài vẫn mở cửa cho công chúng tham quan, trong khi nhánh Kempenich của gia đình này vẫn đang sử dụng một phần ba còn lại của lâu đài.

4. Lâu đài Warwick

Lâu đài Warwick của nước Anh được xây dựng bởi vua William the Conqueror vào năm 1068. Kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ 11, lâu đài này đã trải qua những thay đổi về cấu trúc, với việc bổ sung các tòa tháp và các tòa nhà dân cư được thiết kế lại. Ban đầu là một cấu trúc bằng gỗ, nhưng được xây dựng lại bằng đá vào thế kỷ thứ 12. Trong cuộc Chiến tranh một trăm năm, mặt tiền lâu đài đối diện thị trấn đã được gia cố, tạo thành một trong những ví dụ dễ nhận biết nhất của kiến ​​trúc quân sự thế kỷ 14. Năm 2001, lâu đài Warwick được Cơ quan du lịch Anh đặt tên là một trong 10 ngôi nhà lịch sử và di tích lịch sử hàng đầu của Vương quốc Anh, đồng thời cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Anh.

3. Lâu đài Krak des Chevaliers

Krak des Chevaliers được công nhận một cách rộng rãi là lâu đài kiểu thập tự chinh nguyên mẫu. Từ Krak xuất phát từ “Syriac karak”, có nghĩa là pháo đài. Nó được mô tả bởi Lawrence của Ả Rập có lẽ là lâu đài được bảo tồn tốt nhất và hoàn toàn đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Khu vực của lâu đài nằm cô lập trên một ngọn đồi cao 650 mét và thực sự được bảo tồn rất tốt. Pháo đài ban đầu tại địa điểm này đã được xây dựng vào năm 1031 cho tiểu vương quốc Aleppo và bị chiếm giữ trong cuộc Thập tự chinh đầu tiên. Lâu đài được mở rộng từ năm 1150 đến 1250 và cuối cùng trở thành nơi đồn trú của 2.000 người. Ngày nay, nó đại diện cho một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Syria.

2. Lâu đài Alcazar của Segovia

Nổi bật trên một lớp đá lởm chởm thuộc vùng ngã ba sông Eresma và Clamores ở Segovia, Alcázar là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Alcázar ban đầu được xây dựng như một pháo đài Ả Rập nhưng đã được sử dụng như một cung điện hoàng gia, một nhà tù quốc gia, Đại học Pháo binh Hoàng gia và một học viện quân sự kể từ đó. Trong thời kỳ trung cổ, đây là một trong những nơi sống được yêu thích của các vị vua của Vương quốc Castile và là một pháo đài quan trọng trong việc bảo vệ vương quốc. Vào thời kỳ đó, phần lớn các tòa nhà như hiện tại đã được xây dựng.

1. Lâu đài Neuschwanstein

Lâu đài cổ tích cuối cùng trong danh sách này – Neuschwanstein – nằm trên một ngọn đồi gồ ghề gần Füssen ở phía tây nam Bavaria. Đó là nguồn cảm hứng cho các lâu đài “Người đẹp ngủ trong rừng” trong các công viên Disneyland. Lâu đài được vua Ludwig II của Bavaria ủy nhiệm làm nơi nghỉ dưỡng và tỏ lòng tôn kính với nhạc sĩ Richard Wagner. Lâu đài đã gần hoàn thành vào năm 1886; khi đó nhà vua đã bị một ủy ban nhà nước tuyên bố bị điên và phát hiện đã chết vài ngày sau đó. Kể từ đó, hơn 50 triệu người đã đến thăm lâu đài Neuschwanstein. Đây là di tích được chụp ảnh nhiều nhất ở Đức và cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước này.

Theo touropia.com

Hòa Bình biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: