Bên dưới diện mạo hiền hòa, phản ánh phẩm chất đạo đức truyền thống, giống những người phụ nữ Trung Hoa cổ đại, nữ vũ công Dong Meijing của Shen Yun có một ý chí mạnh mẽ vươn tới thành công.

Cây cối dường như muốn bắt lửa dưới ánh nắng mặt trời và chơi trò trốn tìm với tán lá mùa thu. Những chiếc lá vàng và đỏ rực xoay liệng trong làn gió nhẹ trước khi rơi xuống mặt hồ nước lung linh. Dong Meijing bước đi tự tin xuống những bậc thang hướng về mặt nước. Trong chiếc váy trắng với đường nét sắc sảo, hình bóng mảnh dẻ của cô nổi bật lên từ sự tràn trề của màu xanh lá cây, vàng kim và đỏ thẫm.

Từ một khoảng cách, cũng có thể thấy rõ Dong biết nơi cô đang muốn tới; đó là một chiếc ghế băng bằng gỗ, đặt cạnh bờ cỏ nơi mà chúng tôi đã gặp nhau để trò chuyện. Bước đi quyết đoán của cô cũng thể hiện quyết tâm kiên trì nhẫn nại đã đưa cô trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp trong đoàn nghệ thuật biểu diễn hàng đầu thế giới – Shen Yun.

Giọng của Dong ấm áp và lôi cuốn. Khi được hỏi về ngôn ngữ mà cô ấy muốn dùng để trò chuyện, người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở New Jersey này đã suy nghĩ trong vài giây. Sau đó với ánh mắt lấp lánh và nụ cười rạng rỡ, cô đã trả lời, “Chúng ta có thể nói chuyện bằng tiếng Trung-Anh không? Ý tôi muốn nói tiếng Trung Quốc nhưng có pha trộn với một ít tiếng Anh”.

Gìn giữ các giá trị truyền thống

Thực ra, Dong là một người thông thạo tiếng Quan Thoại, cô cho biết cha mẹ cô trước đây ở Hồng Kông và nói tiếng Quảng Đông. Nhưng cô và chị gái, một nhạc công của dàn nhạc Shen Yun, đã hoàn toàn lớn lên trong nền văn hoá phương Tây. Cô chỉ bắt đầu tập trung nói tiếng Quan Thoại sau khi nhập học vào Học viện Nghệ thuật Phi Thiên – là nơi đào tạo hầu hết các vũ công của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.

Cô kể: “Mẹ tôi rất nghiêm khắc với hành vi và cách ứng xử của chúng tôi. Bà luôn tuân thủ mọi yêu cầu trong văn hoá truyền thống Trung Hoa” để đảm bảo rằng Dong và chị gái của cô được lớn lên trong tính cách nhu mì đặc trưng của các cô gái Châu Á.

Sự nuôi dạy nghiêm khắc mà mẹ dành cho Dong đã khiến cô trở thành một tính cách khép nép, chứ không hướng ngoại. Cô thường cảm thấy rụt rè khi ở trường lớp, lúng túng trong các hoạt động xã hội, và “không bao giờ thể hiện ra quan điểm của mình một cách mạnh mẽ”, cô nói. Nhưng bên dưới sự hòa nhã bề ngoài đó là một sức mạnh và sự kiên trì bền bỉ, ý chí kiên định, và chiến thắng những khát vọng của bản thân.

“Mẹ tôi cũng yêu thích nghệ thuật và cũng đã từng học múa và âm nhạc. Khi chúng tôi bắt đầu khôn lớn, bà đã khuyến khích chị tôi và tôi học các nhạc cụ cổ điển Trung Quốc – như sáo Trung Quốc và đàn tam thập lục”.

Xác lập cho mình một con đường

Trên thực tế, cuộc sống của Dong đã liên tiếp gặp nhiều trắc trở. Tuy nhiên, thay vì cản trở cô, những trắc trở ấy lại khiến cô quyết tâm hơn nữa để đạt được các mục tiêu của mình. Khi cô nhận ra rằng điểm mạnh của mình không phải là chơi nhạc với các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa, cô đã chuyển sang múa ballet. Khi cô chùn bước và vấp ngã, cô đã đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình.

Nữ vũ công cương nghị này cho biết cô đã phải thử vai ba lần trước khi được chấp nhận vào Học viện Nghệ thuật Phi Thiên danh tiếng. Sau thất bại lần thứ hai, cô đã cảm thấy chán nản và thất vọng.

Nhưng cô đã không cam chịu thất bại và không bỏ cuộc. Cô thực sự muốn học múa cổ điển Trung Hoa. Vì vậy, “mẹ đã tìm cho tôi một giáo viên múa mới để hướng dẫn riêng; và cuối cùng tôi đã thành công trong nỗ lực lần thứ ba của mình”.

Đó là năm 2008 khi Dong được chấp nhận và cuối cùng đã đoàn tụ với chị gái của cô, người đã đang được chơi trong dàn nhạc Shen Yun. Trong vòng ba tháng sau khi đến Học viện, cô đã được lựa chọn để gia nhập Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.

Mài giũa các kĩ năng của bản thân

Dong sớm nhận ra con đường của mình được trải ra với những thử thách mới mẻ. Lần đầu tiên trong đời, cô thầm biết ơn sự nuôi dạy nghiêm khắc của mẹ; mà đã giúp cô mạnh mẽ hơn trước những khuôn phép và thách thức trong đào tạo múa nghệ thuật..

Dong kể lại trải nghiệm của cô trong việc hoàn thiện nghệ thuật Qian Ting (bật tôm về phía trước mà không dùng tay chống xuống đất). Đây là kỹ thuật khó nhất mà mọi nữ vũ công Shen Yun đều phải thực hiện được.

Khi cô cảm thấy không đủ dũng khí để thử cú nhào lộn đáng sợ này, cô đã kiên trì sử dụng phương pháp bổ trợ: “Tôi đã luyện tập nhào lộn có dùng tay đỡ liên tục mỗi ngày từ 50 đến 100 lần. Sau đó, tôi đã thực hiện hàng trăm cú nhảy để làm cho đôi chân mình thêm mạnh mẽ”.

“Tinh thần đồng đội giữa các vũ công rất mạnh mẽ”, Dong nhấn mạnh, “như thể là tất cả mọi người đều có cùng một tâm trí”.

“Tất cả mọi người sẽ cùng nhau tập kĩ thuật Qian Ting. Và tất cả mọi người sẽ nhào lộn tới lui trên các tấm thảm. Đó là một cảnh tượng rất thú vị”, cô nói.

“Đột nhiên một ngày tôi đã làm được động tác đó và cảm thấy hết sức ngỡ ngàng. Để thành thạo kĩ thuật này, tôi đã phải mất tới một năm”. Khi đã nắm vững được kĩ thuật này, sự tự tin của người vũ công đã được nâng lên một tầm cao mới, thậm chí trong mọi khía cạnh khác của cuộc đời cô.

Các vai diễn nữ tính nhưng đầy mạnh mẽ

Các giáo viên của Dong đã chú ý tới sự quyết tâm, chín chắn, và sự tự tin ngày càng tăng của cô; nên đã giao cho cô những vai diễn nữ tính, nhưng có tính cách đặc biệt mạnh mẽ, để làm nổi bật các đức tính truyền thống của người phụ nữ Trung Hoa trong thời kì cổ đại.

Trong một năm đáng nhớ đó, trên những sân khấu được kính nể nhất thế giới, Dong đã vào vai chính Hứa Mộc Lan – một cô con gái cải trang thành nam giới, để thay thế cho người cha đã già của cô, mà đi chiến đấu cho đất nước.

Người nữ vũ công đã hồi tưởng lại những ngày tháng đầu tiên, khi cô loay hoay không thể sắp xếp các giá đặt trống cho vững chắc trước khi lên sân khấu – nó có thể sẽ rơi vỡ khi bị đẩy nhẹ – hoặc khi cô làm tuột mái tóc phụ kiện ra sau lưng.

Cô nói thêm: “Tôi thật may mắn khi được các bạn cùng lớp và giáo viên luôn luôn giúp đỡ, nên không có sự cố lớn nào xảy ra. Mỗi khi tôi mắc lỗi, tôi đã ghi nó lại và kiểm tra trước mỗi lần biểu diễn tiếp theo”.

Giờ đây, Dong đã có thể đứng ra hướng dẫn các vũ công mới, giúp họ đi cho đúng con đường trở thành một vũ công múa cổ điển Trung Hoa chuyên nghiệp. Chúng tôi đã trò chuyện cho tới khi mặt trời dần hạ thấp xuống phía đường chân trời và những màu sắc của cây cối xung quanh không còn vẻ lấp lánh. Khi cuộc gặp gỡ của chúng tôi kết thúc, người phụ nữ trẻ trong chiếc váy trắng đứng lên, nói lời tạm biệt, rồi bước lên những bậc đá, với một dáng đi vững vàng và quả quyết, cũng giống như khí chất của cô vậy.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên chọn đăng các câu chuyện đời và nghề thú vị của các thành viên của đoàn Nghệ thuật Shen Yun, để độc giả hiểu thêm về các phương diện như niềm tin, quá trình tu rèn nhân cách và nỗ lực nghề nghiệp đáng kinh ngạc của họ, trên con đường đi tới thành công rực rỡ của ngày hôm nay – một quá trình mài giũa đá quý thành ngọc báu thực thụ.

Theo Taste of Life
Hạo Nhiên biên dịch