Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Giảng viên môn khiêu vũ chuyên nghiệp: “Tôi sẽ tới xem lại lần nữa!”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Imre Balazs, giảng viên khiêu vũ cổ điển và Latin chuyên nghiệp, kiêm người sáng lập trường múa ở Hungary, rất hưng phấn:

“Thật kỳ diệu …với kỹ thuật nhảy múa chính xác như vậy — thực sự, tôi không thể có đủ từ ngữ để diễn tả”.

“Các nữ vũ công thật tuyệt vời… họ điềm tĩnh, rất điềm tĩnh, chính xác. Tôi nhất định phải xem thêm một lần nữa! ”

Imre Balazs rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại ICC ở Birmingham, Anh quốc, vào ngày 19/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Tôi thán phục kĩ thuật vũ đạo, khả năng thăng bằng, và họ có thể thực hiện các động tác cùng một lúc với nhau và ở cùng cấp độ”.

“Nhìn chung chương trình này thật tuyệt vời; và tôi khuyên mọi người nên đến xem ít nhất một lần”.

Kĩ sư đã từng đoạt giải thưởng: “Bạn như được đưa đến một nơi nào khác lạ”

Tiến sĩ Kim Stansfield, giảng viên cao cấp, Đại học Warwick, chia sẻ:

“Tôi đã thực sự rất ấn tượng, trước sự hòa quyện của vũ đạo, đồ họa trong phông nền, và sự hòa quyện toàn diện của lịch sử”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Mọi thứ đều như đang trong một dòng chảy… đó là một màn trình diễn rất khoáng đạt. Tôi thực sự rất ấn tượng”.

“Một hợp phần mà chúng tôi đang thử làm trong đào tạo kỹ sư là giúp các sinh viên tham gia vào các buổi trình diễn – đó chính xác là những gì tôi đã thấy khi xem buổi biểu diễn của các bạn. Đó là sự kết hợp trình độ nghệ thuật của các diễn viên, nhưng sau đó là cả phông nền trực quan, nó có thể đưa khán giả đi rất xa, đến một nơi khác lạ”.

“Chương trình này thực sự thu hút bạn, thực sự lôi cuốn, bởi vì ngay lập tức có rất nhiều điều ngạc nhiên kì diệu đến với khán giả”.

“Tôi đã cảm thấy như thể trí tưởng tượng của các bạn đã bùng nổ trong suốt thời gian trình diễn, đó là một cảm giác thực sự sáng tạo”.

Tiến sĩ Kim Stansfield rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại ICC Birmingham, Anh quốc, vào ngày 19/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Tôi rất thích biểu diễn đàn nhị, tôi quá ngạc nhiên khi nghe một nhạc cụ chỉ có hai dây mà có thể chơi được một quãng nhạc phong phú như vậy”.

“Lời của các bài hát trong chương trình cũng rất hấp dẫn. Tôi là một người theo đạo Cơ đốc, nhưng tôi cũng nghe nhiều bài hát các loại, và tôi thực sự nghĩ rằng những bài hát này đang nói về cùng một câu chuyện, của những người luôn cố gắng hành xử một cách lương thiện, chu đáo và từ bi. Đây là chủ đề chung xuyên suốt chương trình”.

“Lần xem này đã thực sự giúp tôi hiểu rằng mọi người đang cùng tìm kiếm một thứ, để kết nối tâm linh, để nắm bắt được mục đích thật sự của cuộc sống”.

Chủ doanh nghiệp: Shen Yun đã giúp ‘giải đáp được những vấn đề căn bản’

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Neil Whitaker, chủ một doanh nghiệp, hết lời ca ngợi:

“Thật đáng kinh ngạc. Khi để ý thấy những gam màu sắc đa dạng, trang phục độc đáo, phối hợp với các vũ công di chuyển và biểu hiện trong mỗi tiết mục, trông rất đơn giản nhưng lại tuyệt đẹp”.

“Các động tác rất gọn gàng và chính xác; hơn nữa mỗi cử động đều mang ý nghĩa nào đó”.

“Qua cốt truyện của tiết mục, với tôi, đó là những vấn đề căn bản mà tất cả chúng ta đều băn khoăn, như: chúng ta đến từ đâu, chúng ta sẽ đi đâu, tại sao chúng ta lại ở đây? thì đều đã được giải đáp”.

Neil và Fiona Whitaker, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại ICC ở Birmingham vào ngày 18/5/2018. (Ảnh Shirley Zhang/The Epoch Times)

“Đáp án đó chính là chúng ta vốn đến từ thiên thượng; khi chúng ta ở trên trái đất này, chúng ta phải đối mặt với những thử thách và khổ nạn, trong lúc ở đây đôi khi chúng ta rẽ phải, rẽ trái, sẽ mắc phải sai lầm, hoặc sẽ làm đúng, nhưng hy vọng rằng chúng ta sẽ được quay trở về cố hương nơi thiên giới”.

“Khái niệm về tiền kiếp và quay về thế giới chân chính của chúng ta đã xuyên suốt trong chương trình biểu diễn này. Và chuyện này cũng rõ ràng đã xảy ra xuyên suốt lịch sử thời gian; và có một niềm hy vọng rằng cuối cùng chúng ta sẽ vượt qua tất cả những điều này, để trở về với những gì sinh mệnh chúng ta đã có trước khi tới trái đất. Tôi hy vọng chuyện này sẽ trở thành hiện thực”.

“Tổng quát mà nói, chương trình này rất là thần thánh”.

Thông tin đầy đủ về nghệ thuật biểu diễn Shen Yun có tại trang: www.shenyunperformingarts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch