Một thượng nghị sỹ đã đưa ra đề xuất thú vị khi Tổng thống Donal Trump ký luật tài trợ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vào ngày 21/3.

Lễ ký kết diễn ra trong Phòng bầu dục của Tổng thống Trump với sự tham dự của các nhà du hành vũ trụ và các nhà lập pháp Hoa Kỳ, theo The Hill.

Tổng thống Trump nói rằng làm một phi hành gia quả là một “công việc khó khăn”. Ông nói ông không chắc mình có muốn làm phi hành gia hay không. Tổng thống cũng đặt ra câu hỏi này tới các nhà lập pháp đứng cạnh ông.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đưa ra một gợi ý hài hước cho Tổng thống: “Ông có thể đưa Quốc hội ra ngoài không gian”.

Tổng thống Trump đáp: “Quả là ý hay”. Quan khách bật cười trước màn ứng biến của ông Trump và ông Cruz.

Video: Tình huống đối đáp giữa Tổng thống Trump và Thượng nghị sỹ

Với tên gọi Đạo luật Ủy quyền Chuyển tiếp NASA, quy định này cho phép NASA sử dụng 19,5 tỷ USD (khoảng 444 nghìn tỷ đồng) trong năm tài chính 2018 bắt đầu từ ngày 1/10 năm nay.

Thượng nghị sỹ Cruz nói rằng đây là dự luật đầu tiên dành cho cơ quan không gian của Mỹ trong suốt 7 năm qua và là một thành tựu “tuyệt vời”, theo ABC News.

Đạo luật cũng yêu cầu NASA lập mục tiêu mới để đưa con người lên sao Hỏa.

Tổng thống Trump bình luận: “Trong gần 6 thập kỉ, công trình của NASA đã truyền cảm hứng cho hàng triệu và hàng triệu người Mỹ tưởng tượng về những thế giới xa xôi và một tương lai tốt đẹp hơn ở đây trên Trái đất.”

Ông cho biết: “Tôi rất vui khi ký dự luật này. Lâu lắm rồi mới có một dự luật như vậy được kí kết, điều này tái khẳng định cam kết của chúng ta đối với sứ mệnh cốt lõi của NASA: Đưa con người khám phá không gian, khoa học vũ trụ và công nghệ”.

Mai Lan

Xem thêm: