Phải chăng chúng ta sẽ đi chậm như gà rù nếu vừa đi vừa nhắn tin điện thoại? Đúng vậy, một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí PLOS ONE đã xác nhận điều này.

Nghiên cứu này bắt nguồn từ một dự án khoa học cấp cử nhân của hai sinh viên Sammy License và Robynne Smith từ trường Đại học Bath ở Anh. Mục tiêu ban đầu của dự án là phân tích các ảnh hưởng của hành vi vừa đi vừa nhắn tin điện thoại và “các hành động làm sao nhãng ý thức” đến dáng đi của đối tượng khi họ băng qua một chặng đường quanh co khúc khuỷu có nhiều chướng ngại vật. Giả thuyết được đưa ra là việc vừa đi vừa nhắn tin điện thoại sẽ tác động đến dáng đi của đối tượng đồng thời làm gia tăng số lần va chạm các chướng ngại vật.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành nghiên cứu, họ đã đi đến kết luận: Việc vừa đi vừa nhắn tin điện thoại không nhất định làm gia tăng số lần va chạm với các chướng ngại vật, nhưng nó chắc chắn sẽ làm giảm tốc độ, hay nói cách khác, tăng đáng kể thời gian cần thiết để người đó đi hết chặng đường. Từ kết quả này, theo trực giác chúng ta có thể đưa ra một giả thuyết rằng: chính vì người ta nhận thức được bản thân không có đủ sự tập trung khi vừa đi vừa nhắn tin điện thoại, nên họ sẽ giảm tốc độ để tránh va phải các chướng ngại vật.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mọi người sẽ giảm tốc độ đi bộ, bước nhiều bước chân hơn khi tiếp cận các chướng ngại vật nói chung, và gia tăng chiều cao các bước chân khi đi lên bậc [thang] hoặc khi bước qua các chướng ngại vật”, Conrad Earnest, giáo sư hướng dẫn nghiên cứu, cho hay.

Tuy vậy, theo một nghiên cứu của Phó giáo sư tâm lý học Stacy M. Lopresti-Goodman từ trường Đại học Marymount, Mỹ, việc gia tăng sự cẩn thận khi vừa đi vừa nhắn tin lại không nhất định giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn:

Kết quả của chúng tôi cho thấy những người vừa đi vừa nhắn tin điện thoại sẽ cẩn thận hơn những người không nhắn tin; họ sẽ bước chậm hơn và xoay mình khi bước qua các cánh cửa dù hoàn toàn có thể bước thẳng một cách an toàn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, không có sự khác biệt đáng kể trong số lần vấp phải bậc cửa. Nếu như vậy, dưa trên số vụ tai nạn do vừa đi vừa nhắn tin được báo cáo trong các nghiên cứu khác, thì việc cẩn thận quá mức khi nhắn tin lại không thật sự giảm nguy cơ gây tai nạn.

Liệu bạn có nên vừa đi vừa nhắn tin điện thoại? Đừng làm vậy, trừ phi bạn có ứng dụng điện thoại sau đây, cho phép bạn nhìn xuống mặt đường trong khi đang nhắn tin:

Thực ra, bạn cũng đừng nên sử dụng ứng dụng này. Vì bạn còn cần nhìn cả hai bên trái, phải (ngoài nhìn mặt đường phía trước) khi băng qua phố.

Quý Khải tổng hợp