Hơn bất kỳ bộ lạc nào khác ở Bắc Mỹ, những thổ dân Hopi đã sinh sống theo tiếng gọi và yêu cầu của điều gọi là di sản của những lời tiên tri. Các tiên đoán về những điều sẽ xảy đến không chỉ đơn thuần xoay quanh vận mệnh của người Hopi mà còn liên quan đến các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai trên phạm vi toàn cầu. Những lời tiên tri này đã bắt đầu trở nên nổi tiếng không lâu trước giai đoạn giữa thế kỷ 20.

Người Hopi là một khối các thị tộc quy tụ tại “điểm trung tâm” (Tuuwanasavi) ở khu vực phía bắc bang Arizona, Mỹ trong hành trình di cư của họ. Bởi vì họ không phải là một bộ lạc thống nhất, nên nguồn gốc những lời tiên tri của họ khá là rời rạc và đa dạng. Tính cách kín kẽ của họ cũng là một phần nguyên nhân cho khả năng tường thuật còn có có phần hạn chế Những người nông dân biệt lập, ít di cư này thường sống trong các căn nhà đơn sơ mộc mạc gọi là pueblo (cơ bản là các tòa nhà chung cư bằng đá) trên sa mạc vùng cao ở khu vực Tây Nam nước Mỹ.

Họ đã quan sát tương lai từ bên trong những căn phòng kiva (các căn phòng cầu nguyện tập thể, ngầm dưới mặt đất) và đã nhìn thấy một số cảnh tượng đáng sợ. Rất nhiều lần họ chỉ đơn giản là không muốn chia sẻ những cảnh tượng này với thế giới bên ngoài. Khi nhìn lại lịch sử bóc lột và diệt chủng thổ dân bản địa Châu Mỹ nói chung, sẽ không quá khó hiểu tại sao họ lại hành xử như vậy.

nguoi hopi kivaCăn phòng kiva Snake ở làng Oraibi, khu vực định cư liên tục lâu đời nhất trên đại lục Bắc Mỹ, được kiến lập vào khoảng năm 1100 TCN. (Ảnh: Gary David)

Cũng giống như người Maya, vốn từng sống chung với người Hopi và trao đổi hàng hóa với nhau sau này, người Hopi tin rằng trước đây chúng ta đã phải hứng chịu ba lần thảm họa mang tính toàn cầu. Thế giới thứ nhất đã bị hủy diệt bởi lửa—đụng phải một ngôi sao chổi, hay hành tinh nhỏ, hay một số vụ phun trào núi lửa. Thế giới thứ hai đã bị hủy diệt bởi băng—một kỷ băng hà dài đằng đẵng. Như được ghi nhận bởi rất nhiều nền văn minh trên Trái Đất, một trận đại hồng thủy khủng khiếp đã hủy diệt Thế giới thứ ba. Ba lần hủy diệt mang tính chất toàn cầu này không phải là kết quả đơn thuần của các biến đổi ngẫu nhiên trên Trái Đất hay các hiện tượng thiên văn vật lý, mà là kết quả của việc nhân loại phớt lờ Mẹ Trái Đất và các yêu cầu tâm linh của Sáng Thế Chủ. Nói cách khác, các sự kiện thảm họa trong thế giới tự nhiên có mối liên hệ nguyên nhân-kết quả với việc vi phạm các nguyên tắc đạo đức, hay các hành xử không đúng đắn của con người trong một thời gian dài.

Nhưng khác với người Maya, người Hopi hiếm khi chia sẻ về ngày tháng cụ thể sẽ xảy ra sự kiện chuyển giao niên đại này. Người ta thường nói rằng người Maya từng là chuyên gia về thời gian, trong khi đó người Hopi là chuyên gia về không gian. Dùng từ “từng là” bởi người Maya không còn theo lịch Pháp dài với mỗi chu kỳ kéo dài 394 năm như trước đây, mà họ hiện đang sử dụng lịch Tzolk’in với 260 ngày—một hệ thống lịch pháp vô cùng phức tạp. Cư trú chủ yếu trên ba đỉnh núi bằng phẳng, người Hopi vẫn tiếp tục tiến hành một loạt các nghi lễ hàng năm trong vòng tròn nghi thức để giữ cân bằng cho không chỉ bản thân mà còn cho toàn thế giới.

Một thế giới đang đối mặt với nguy hiểm

Khi thời gian dần trôi, nhiệm vụ này đã trở nên càng ngày càng khó khăn hơn khi lối sống hiện đại của chúng ta, với các công nghệ máy móc và sức lôi cuốn mạnh mẽ của nó, đang không ngừng làm xói mòn dần lối sinh sống truyền thống và các giá trị quan của tổ tiên người Hopi. Ngày càng ít những người Hopi trẻ tuổi học ngôn ngữ bản địa, phong tục tập quán, và nghi lễ của họ. Ngày càng nhiều người trẻ đang rời bỏ vùng đất của người Hopi để đi tìm việc làm ở khu vực thành phố. Những người còn ở lại đang phải đối mặt với các mâu thuẫn trong nội bộ bộ lạc, và tệ hơn nữa, với tỷ lệ đang ngày một gia tăng tình trạng nghiện rượu và các loại thuốc chết người trên phố. Các dấu hiệu bi thảm của “Ngày tận thế” đối với thổ dân bản địa Mỹ có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi.

Rất nhiều các bậc trưởng lão tâm linh của người Hopi (đơn nhất, kikmongwi) tuyên bố rằng chúng ta đang sống trong những tháng ngày cuối cùng của Thế giới thứ tư. Trong hơn 60 năm qua, những người Hopi khác nhau đã đưa ra các dự đoán khác nhau về những sự thay đổi trên Trái Đất báo hiệu cho sự kết thúc của kỷ nguyên hiện tại và sự bắt đầu của Thế giới thứ năm. Năm 1970, Dan Katchongva, thủ lĩnh bộ lạc Mặt trời từ làng Hotevilla, người đã qua đời ở độ tuổi 112, đã đề cập đến tình trạng thoái hóa trong thời đại chúng ta hiện nay.

Chúng tôi đã được truyền lại các lời dạy và lời tiên trí cảnh báo chúng tôi rằng cần phải cẩn thận trước các dấu hiệu và điềm báo sẽ xảy ra trong tương lai, từ đó giúp chúng tôi củng cố sức mạnh và lòng dũng cảm để giữ vững niềm tin của mình. Máu sẽ đổ. Tóc và quần áo của chúng tôi sẽ bị phân tán trên Trái Đất. Tự nhiên sẽ nói chuyện với chúng ta bằng hơi thở vĩ đại của gió. Sẽ có các trận động đất và lũ lụt tạo nên các thiên tai khủng khiếp, sự thay đổi thời tiết và bốn mùa trong năm, sự biến mất của tự nhiên hoang dã, và nạn đói dưới nhiều hình thức khác nhau. Sự thoái hóa và quẫn trí sẽ dần dần xuất hiện trong những nhà lãnh đạo và người dân trên khắp thế giới, và chiến tranh sẽ đến như các cơn lốc mạnh. Tất cả những điều này đã được định sẵn từ lúc khởi thủy.

Hai con đường trên Tảng đá Tiên trí

David Monongye, một bậc trưởng lão tâm linh khác cũng đến từ ngôi làng tọa lạc trên đỉnh núi bằng phẳng thứ ba, có thể đã sống lâu hơn Ông nội Dan, từng cảnh báo: “Khi tình trạng động đất, lũ lụt, mưa đá, hạn hán, và nạn đói ập xuống, thì đó chính là lúc phải trở về với con đường chân chính, hoặc đi theo con đường zig-zag”.

“Con đường zig-zag” ám chỉ đến một đường thẳng trên Hòn đá Tiên tri, một hình vẽ khắc đá của tổ tiên người Hopi ở khu vực miền bắc bang Arizona. Hình zig-zag là đường thẳng phía trên của hai đường thẳng song song. Dường như nó biểu thị cho con đường của những người Hai Trái tim (Two-Hearts), những người đang reo rắc tai họa lên Mẹ Thiên nhiên của chúng ta và sống trái ngược với các nguyên lý sinh thái và quy luật của Tạo hóa. Đường thẳng phía dưới, trái lại, là con đường của những người Một-Trái tim (One-Heart), những người sống gần gũi hơn với đất đai và sự sinh trưởng của ngô, đậu, bí—tức là, gắn bó với phương thức chân chính của người Hopi.

Con đường phía trên đi lệch khỏi thế giới tự nhiên và hoàn toàn chìm ngập trong cái hiện thực vật chất, không thực của các loại máy iPhone và Xbox 360. Về bản chất, đây là một lối sống được người Hopi gọi là koyaanisqatsi, nghĩa là “thế giới chệch khỏi sự cân bằng”, hay “thế giới của sự tha hóa đạo đức và hỗn loạn (đề cập đến một nhóm người)”. Con đường bên dưới, vốn gắn liền với nhịp điệu của đất đai, tìm kiếm sự an tĩnh và nuôi dưỡng tâm linh từ phấn hoa cây ngô, ánh Mặt Trời, những cơn mưa thấm đẫm, cùng cảnh tượng sa mạc mênh mông bát ngát—một cuộc sống thuận theo Sáng Thế Chủ.

(Ảnh: Gary David)
(Ảnh: Gary David)

Hình vẽ trên mặt tảng đá cát lớn quay mặt về hướng đông này đã được chạm khắc vào thời cổ đại với nhiều biểu tượng kỳ lạ khác nhau. Các ký tự khắc đá được chạm khắc theo mặt dọc của khối đá, (lưu ý: sau đây chỉ đơn thuần là cách diễn giải tiềm năng. Chúng chắc chắn không phải là một cách giải thích được người Hopi chính thức đưa ra về các biểu tượng, hay chúng đã được thừa nhận bởi người Hopi). Hình tượng dưới cùng bên trái là Masau’u (Masaaw), vị thần của cái chết, lửa, và cõi trần gian. Ông mang một cái cung với mũi tên chỉ hướng xuống địa ngục (được gọi là Thế giới thứ ba trước đây). Tay trái của ông nắm giữ con đường đến Thế giới thứ tư hiện tại. Vòng tròn bên phải biểu thị cho Trái Đất hay vầng chân trời. Dấu Thập tự ám chỉ việc người Tây Ban Nha (theo Đạo Cơ Đốc) xâm lược vùng đất của người Hopi. Hình vuông biểu thị cho một ngôi làng, pueblo, quảng trường, hay vùng đất của người Hopi.

Hai đường thẳng song song được chạm khắc chéo góc ám chỉ hai con đường sinh tồn cho nhân loại lựa chọn vào thời khắc cuối cùng của Thế giới thứ tư. Như đã được đề cập trước đây, đường thẳng bên trên là con đường của những người Hai Trái tim. Trên đường thẳng này là bốn nhân vật đang nắm tay nhau, nhân vật cuối cùng trong nhóm dường như có hai cái đầu (hai trái tim?). Đường thẳng này kết thúc thành một hình zig-zag giữa không trung. Đường thẳng phía dưới là con đường của những người Một trái tim. Nằm trên đường thẳng này từ trái qua phải là ba vòng tròn biểu thị cho ba “sự rung chuyển thế giới”, hay ba cuộc chiến tranh thế giới. Nằm bên phải vòng tròn cuối cùng là một cây ngô cùng một người Hopi đang chăm bón cây. Đường thẳng này kéo dài về phía bên phải ngang qua một khu vực khác của tảng đá, trong khi đường thẳng ở bên trên không được kéo dài (bị đứt đoạn giữa không trung). Đường thẳng phía bên phải nằm giữa hai đường thẳng song song và cắt vuông góc với chúng biểu thị cho cơ hội cuối cùng để những người Hai Trái tim phải hạ xuống con đường chân chính ở đường thẳng phía dưới.

Trưởng lão Martin Gashweseoma từ Gia tộc Lửa ở làng Hotevilla trên đỉnh núi bằng phẳng thứ ba đã nói với nhóm chúng tôi trước Tảng đá Tiên tri vào mùa hè năm 2011 rằng đường thẳng phía dưới biểu thị cho “cuộc sống vĩnh cửu” và Mặt Trời đang mọc. Thật vậy, tôi đã thử làm một cuộc kiểm tra nhanh bằng la bàn với đường thẳng kéo dài phía dưới (xem khu vực trên cùng bên phải) và phát hiện thấy nếu một người đứng tại chỗ đó, lưng tựa tảng đá, thì người đó sẽ trực tiếp nhìn thấy đốm sáng trên đường chân trời khi Mặt Trời mọc vào ngày hạ chí. Người Hopi nói rằng vào thời điểm này Taawa, Thần Mặt Trời, sẽ là mạnh mẽ nhất và cư ngụ trong Taawaki, hay “ngôi nhà Mặt Trời”.

ong Martin Gashweseoman nguoi hopiTrưởng lão Martin Gashweseoman, Gia tộc Lửa, làng Hotevilla, Arizona đứng bên cạnh Tảng đá Tiên tri. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)

Các dấu hiệu cho thấy Thế giới thứ tư đang dần đến hồi kết

Một số tiên đoán được nhiều bậc trưởng lão người Hopi từng công khai vào thế kỷ trước đã cho thấy khả năng Thế giới thứ tư đang dần đến hồi kết. Điều này bao gồm một tình trạng khí hậu đang ngày càng có nhiều biến động và một số dấu hiệu cụ thể của tình trạng bất ổn đinh chính trị và xã hội. Các biến động được tiên đoán sẽ xảy ra trên Trái Đất là động đất, sóng thần, bão lốc, lốc xoáy, lụt lội ở mức kỷ lục, cháy rừng, hạn hán, và nạn đói. Nỗi ám ảnh về dịch bệnh đang thường trực trong tâm trí của mọi người. Tính đến nay, dịch Ebola ở Tây Phi đã cướp đi tính mạng của hơn 11.000 người.

Người Hopi cũng tiên đoán một số thay đổi về công nghệ báo hiệu cho cái kết của Thế giới thứ tư. Rất lâu trước khi nó xảy ra, các bậc trưởng lão người Hopi đã nói rằng một “quả bí tro tàn” sẽ rơi xuống Trái Đất. Tất nhiên, điều này hẳn đã ám chỉ đến các vụ nổ hạt nhân—đầu tiên là vụ thử bom nguyên tử tại khu vực Trinity ở bang New Mexico (Mỹ), sau đó là vụ thảm sát kép tại Hiroshima và Nagasaki, và cuối cùng là các vụ thử bom hydro khác trên các đảo san hô vòng ở Thái Bình Dương và trong khu vực Tây Nam Hoa Kỳ (với nguy cơ gây ung thư tiềm tàng cho người dân sinh sống ở khu vực lân cận).

Những tiên đoán của người Hopi nói rằng con người sẽ cưỡi “các cỗ xe không có ngựa kéo” trên “các dải ruy băng đen” (các phương tiện giao thông trên đường nhựa). Ngoài ra, các phương tiện bay sẽ di chuyển “các con đường trên trời” (các lộ trình trên trời, hoặc các vệt hơi nước vô hại hoặc các vệt hóa học độc hại bị phi cơ thải ra). Người Hopi cũng tuyên bố rằng một trong những dấu hiệu cuối cùng là con người sẽ “sống trên trời” (Trạm vũ trụ Không gian Quốc tế).

Các bậc trưởng lão người Hopi cũng tiên đoán rất nhiều về các biến động xã hội. Họ nói rằng các đại biểu của người Hopi sẽ đến “Nhà của Mica” (Tòa nhà trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York) trong 4 lần khác nhau, nhưng mỗi lần lời khẩn cầu hòa bình của họ đều sẽ bị phớt lờ. Nền văn minh có phần khép kín trên phương diện xã hội của người Hopi cũng tin rằng một dấu hiệu kết thúc của Thế giới thứ tư là khi phụ nữ bắt đầu mặc đồ của đàn ông (Phong trào Giải phóng Phụ nữ ở Mỹ trong giai đoạn cuối 1960-1970…).

Cuối cùng, một người bạn Hopi ở tầm tuổi 50 đã chia sẻ với tôi về việc ông nội của ông bạn này đã tiên đoán vào những năm 1960 về sự kiện 11/9/2001 (khủng bố điều khiển máy bay đâm vào hai tòa tháp đôi ở thành phố New York, Mỹ). Ông nói rằng một sự kiện sẽ xảy ra khi nước Mỹ đang ngủ, và cả đất nước sẽ tỉnh dậy trước sự bùng nổ của chiến tranh. Chúng ta phải ghi nhớ rằng những lời tiên đoán của người Hopi không phải là các bình luận đương đại về các sự kiện trên thế giới, mà là các tuyên bố đã được nói ra hàng trăm năm hay có lẽ hàng nghìn năm về trước. Những tiên đoán đáng sợ về tình trạng hiện nay của các sự kiện trên thế giới đã chỉ đơn giản được truyền thừa qua các thế hệ cho tới ngày hôm nay thông qua tập tục truyền miệng của người Hopi, và có rất ít sự thêm thắt trong quá trình đó.

Tác giả: Gary A. David, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: