Chỉ vài ngày sau khi kính viễn vọng Kepler ngừng hoạt động, một tàu không gian khác của NASA cũng vừa cạn nhiên liệu, trôi lơ lửng trong hư không.

Hàng chục nghìn kilômét phía trên vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh, phi thuyền Dawn giờ đây quay quanh trong im lặng, nó đã cạn nhiên liệu và chính thức chấm dứt nhiệm vụ của mình, Sciencealeart đưa tin hôm 2/11.

“Hôm nay, chúng ta kỷ niệm nhiệm vụ Dawn – những nỗ lực khoa học của chúng ta đã cho phép tàu vũ trụ thực hiện những khám phá này”, Thomas Zurbuchen , giám đốc bộ phận khoa học của NASA cho biết .

Ra mắt vào tháng 9 năm 2007, sứ mệnh Dawn nghiên cứu hai trong số các thiên thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh – Vesta và Ceres.

Tàu thăm dò Dawn bay quanh hai thiên thể Vesta và Ceres (Ảnh: berliner-zeitung.de)

Những cái gọi là hành tinh nguyên sơ này đại diện cho một kỷ nguyên trong lịch sử của Hệ Mặt Trời khi các thế giới như của chúng ta được hình thành. Dữ liệu về thành phần của chúng sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu nhiều thập kỷ làm việc khi họ tiếp tục ghép nối và đi tìm câu chuyện về sự sáng tạo của Trái Đất.

“Những hình ảnh và dữ liệu đáng kinh ngạc mà Dawn thu thập từ Vesta và Ceres là rất quan trọng để hiểu lịch sử và sự hình thành Hệ Mặt trời của chúng ta” , Zurbuchen nói .

Ngay cả trước khi nó đến Ceres, tàu vũ trụ đã nắm bắt được các chi tiết của những hiện tượng mới sẽ thách thức những gì chúng ta biết về những hành tinh này.

Việc mất tàu thăm dò Dawn không phải là một bất ngờ. Vị trí của Dawn dựa trên các con quay hồi chuyển được điều chỉnh bằng điện, thứ qua nhiều năm đã trải qua hao mòn đáng kể. 

Cách đây vài tháng, giám đốc sứ mệnh Marc Rayman đã giải thích chi tiết cách mà tàu vũ trụ Dawn đang cạn kiệt nhiên liệu hydrazine.

Nếu không có nó, hệ thống không thể đặt lại vị trí các tấm pin mặt trời để sạc các mạch điện và dẫn ăng ten chính của hướng trở lại Trái Đất.

“Kỳ vọng của chúng tôi với Dawn là rất lớn, nhưng nó đã gặp vô vàn thách thức. Thật khó để nói lời tạm biệt với con tàu vũ trụ tuyệt vời này, nhưng đã đến lúc rồi.” Rayman cho biết.

Tàu opportunity bị tấn công bởi một cơn bão bụi hồi tháng 6/2018 (Ảnh: NASA)

Thật khó để miêu tả cảm xúc của đội ngũ tham gia nhiệm vụ. Một cảm xúc buồn khó tả giống như khi NASA mất tàu thăm dò Curiousity hay mất liên lạc với tàu Oppotunity sau trận bão cát trên sao Hỏa.

Tàu Dawn có thể chỉ là một cỗ máy nhỏ bé bay quanh một tinh thể xa xôi, nhưng nó vẫn đủ để rơi nước mắt vì những khám phá nó mang lại và nỗ lực của các nhà nghiên cứu, đó là một hành trình thật sự tuyệt vời.

Hoài Anh