Một chuyên gia giáo dục dự đoán robot sẽ bắt đầu thay thế các giáo viên trong vòng 10 năm tới như là một phần của cuộc cách mạng giáo dục. 

Ngài Anthony Seldon, Phó Hiệu trưởng của Đại học Buckingham, cho biết những cỗ máy thông minh với khả năng thích nghi theo phong cách học tập của từng học sinh sẽ khiến cho lối giảng dạy cũ trở thành lỗi thời, Telegraph đưa tin hôm 11/9.

Cựu Hiệu trưởng của Wellington College chia sẻ, dự án đang được phát triển ở thung lũng Silicon này sẽ học cách đọc não bộ và biểu hiện trên khuôn mặt học sinh sau đó tổng hợp ra phương pháp giảng dậy phù hợp nhất cho họ.

Robot đang dần cạnh tranh với con người ở hầu hết các lĩnh vực, trong đó có giáo dục
Robot đang dần cạnh tranh với con người ở hầu hết các lĩnh vực, trong đó có giáo dục

Kỷ nguyên mới của giảng dạy tự động hứa hẹn mang lại sự kết thúc của việc phân nhóm trẻ em theo lứa tuổi. Bản chất hoạt động của robot cho phép học sinh tiếp thu kiến thức theo tốc độ của mình, chứ không theo lộ trình học tập hiện tại ở trường.

“Mọi người đều có thể sở hữu những gia sư giỏi nhất và phần mềm này sẽ bên bạn trong suốt hành trình học tập của mình.” Ngài Anthony cho biết.

Giám sát sự tiến bộ của học sinh, loại bỏ các hoạt động phi giáo dục và hỗ trợ khi cần thiết là điều robot giảng dạy không làm được (Ảnh minh họa)

Với việc số giờ học mà học sinh phải ngồi trong lớp sẽ giảm còn 1/3 nhờ hiệu quả của việc giảng dạy tự động, các chuyên gia dự đoán việc giảng dạy tự động cho hai bộ môn toán học và khoa học sẽ là đội quân tiên phong trong việc giảng dậy bằng robot, những thuật toán phức tạp sẽ sớm trở lên đơn giản trong mắt nhân loại trong tương lai.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo công nghệ mới cần được giới thiệu cẩn thận để tránh những ảnh hưởng bất lợi đối với học sinh và giáo viên.

Ở trình độ công nghệ hiện nay, trên một số khía cạnh robot vẫn chưa đạt được hiệu quả như con người, giáo viên thông thường ngoài giảng dạy còn có vai trò giám sát sự tiến bộ của học sinh, loại bỏ các hoạt động phi giáo dục và hỗ trợ khi cần thiết.

Hoài Anh

Xem thêm:

Từ Khóa: