Trong khi ở nhiều nước phát triển, đi học là nghĩa vụ bắt buộc và đi đôi với quyền lợi miễn học phí thì với nhiều trẻ em khác trên thế giới, được đi học không phải là điều hiển nhiên.

Theo một báo cáo của UNESCO được công bố vào năm 2018, chỉ 83% trẻ em trên toàn thế giới hoàn thành chương trình tiểu học ở mức cơ bản nhất và có đến 264 triệu trẻ em không nhận được bất kỳ sự giáo dục nào cả.

Có rất nhiều người, đặc biệt những người ở các quốc gia thịnh vượng, không thể tưởng tượng nổi tại sao có đứa trẻ không được đến trường. Fahad Maqsusi, một nghệ sĩ truyền thông xã hội Ấn Độ, đã chỉ ra các khó khăn mà trẻ em trong các gia đình nghèo phải đối mặt.

Trong một video của Fahd Maqsusi, bối cảnh là một lớp học toàn nam ở Ấn Độ. Vào ngày thứ nhất, giáo viên đang giảng về hệ thống chính trị của Ấn Độ. Các học sinh trong lớp đang chú ý lắng nghe thì một cậu học sinh xuất hiện. Giáo viên nhìn xuống đồng hồ, có vẻ không hài lòng vì việc đi học muộn của cậu bé.

Cậu bé phải đưa tay ra để nhận hình phạt. Giáo viên cầm thước kẻ tiến đến và đánh vào tay cậu bé trước khi cho phép cậu về chỗ ngồi. Nếu xảy ra trên nước Mỹ thì hình phạt này của giáo viên sẽ gây sốc đối với rất nhiều người.

Vào ngày thứ 2, sự việc tương tự xảy ra. Một lần nữa, cậu bé lại đi học muộn và giáo viên lại tức giận. Do biết hình phạt đang chờ đợi mình nên cậu bé miễn cưỡng đưa tay ra. Sau đó, giáo viên giận dữ tiến về phía cậu bé, nắm lấy tay cậu và dùng thước đánh cậu hai cái.

Dường như chu kỳ này không bao giờ kết thúc đối với cậu học sinh này. Vào ngày thứ 3, sự việc vẫn tiếp diễn. Cậu bé vẫn đến muộn còn giáo viên đã sẵn sàng với thước kẻ trên tay. Lần này, cậu bé rụt tay lại mỗi lần giáo viên giơ thước lên.

Điều đó làm cho những cậu bé khác trong lớp phá lên cười khiến giáo viên càng tức giận. Cuối cùng, giáo viên đánh hai cái rất mạnh vào tay cậu bé. Không biết sự việc này đến bao giờ mới kết thúc?

Nhưng vào ngày thứ 4, có một việc xảy ra đã làm thay đổi hoàn toàn thái độ của giáo viên. Hôm đó, thầy giáo dậy sớm chạy bộ trước giờ lên lớp. Đột nhiên, anh nhìn thấy cậu học sinh luôn đến lớp muộn đạp xe ngang qua. Tò mò, anh dừng lại rồi quay lại để xem cậu bé đang làm gì. Anh nhìn thấy một chồng báo lớn buộc phía sau xe đạp của cậu bé, bèn nấp sau một bức tường để quan sát cậu. Anh thấy cậu bé lấy một tờ báo và thả nó vào một ngôi nhà rồi lại đến một ngôi nhà khác.

Hóa ra đây là lý do tại sao cậu bé thường xuyên đến lớp muộn. Để giúp đỡ gia đình và tự trả tiền mua đồ dùng học tập, sách giáo khoa và đồng phục, cậu bé đã làm công việc này mỗi ngày.

Sau buổi sáng hôm đó, khi cậu bé đến lớp muộn, tình hình đã thay đổi. Trong khi cậu đang chờ đợi hình phạt dành cho mình, bất ngờ thầy giáo đến gần và ôm chầm lấy cậu bé làm cậu rất sửng sốt.

“Có rất nhiều người sống với những bí mật ẩn giấu, đây là một ví dụ”, anh Fahad Maqsusi mô tả video trên Facebook. Thông điệp về lòng trắc ẩn và sự cảm thông cho những người có hoàn cảnh khó khăn đã khiến nhiều người xem video xúc động.

Một người xem bình luận: “Đó là một thông điệp quan trọng đối với mọi người, mọi nơi và mọi nền văn hóa. Nhiều khi chúng ta quá vội vàng để phán xét và lên án ai đó xung quanh ta”.

(Ảnh: chụp màn hình video youtube của Fahad Maqsusi)

Video: Lời giải cho cuộc sống

videoinfo__video3.dkn.tv||dce246ad4__