Một hộp bánh trái cây bị bỏ quên từ đầu thế kỷ 20 bỏ quên vừa được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn ở Nam Cực nhờ điều kiện bảo quản tuyệt vời của vùng đất này.

Một nhóm các nhà bảo tồn di sản cùng với công ty Antarctic Heritage Trust ở New Zealand mới đây đã phát hiện ra một món tráng miệng 100 năm tuổi trong một túp lều nằm trên khu vực Cape Adare, Nam Cực. National Geographic đưa tin hôm 10/8.

Được bọc trong giấy và hộp thiếc,những chiếc bánh trái cây đang ở trong “điều kiện tuyệt vời”, và có vẻ còn có thể ăn được nhờ bảo quản tại một nơi  lạnh và khô nhất trên trái đất.
 
Đoàn thám hiểm Nam Cực do sỹ quan hải quân hoàng gia Anh Robert Falcon Scott dẫn đầu năm 1910 (Ảnh: Scott Polar Research Institute) 

Hộp bánh trái cây này được sản xuất bởi công ty Bánh quy Anh Huntley & Palmers và có lẽ đã được nhà thám hiểm người Anh Robert Falcon Scott đưa tới Nam Cực trong chuyến thám hiểm Terra Nova vào năm 1910-1913.

Phái đoàn miền Bắc của cuộc thám hiểm đã trú ẩn tại túp lều Cape Adare được xây dựng bởi đội thám hiểm của Na Uy do Carsten Borchgrevink chỉ huy năm 1899 và đã để lại hộp bánh. Một nhóm thám hiểm đã phát hiện các hiện vật trong túp lều từ năm 2016.

Lizzie Meek, nhân viên phụ trách bảo quản các hiện vật cho biết, “Bánh trái cây là một mặt hàng phổ biến trong xã hội Anh vào thời điểm đó. Những người sống và làm việc tại Nam Cực sẽ có khuynh hướng thích các đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, và bánh ngọt là một lựa chọn hợp túi tiền.”

Scott và đoàn thám hiểm bốn người của ông đã đến Nam cực vào năm 1912, nhưng cuối cùng cả năm người đều chết trên hành trình trở về căn cứ viễn chinh của họ, túp lều Terra Nova ở Cape Evans.


Hộp bánh trái cây được tìm thấy nguyên vẹn tại một căn lều ở Nam Cực (Ảnh: National Geographic)

Các nhà bảo tồn di sản đã khôi phục lại túp lều Terra Nova – căn nhà lớn nhất Nam Cực thời đó, và một số hiện vật bằng gỗ khác giống như cách đây một thế kỷ.

“Việc khôi phục lại các túp lều có thể giúp thu hút thêm nhiều du khách đến với Nam Cực, mang đến cho họ những câu chuyện thám hiểm hàng trăm năm trước cũng như truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai xây dựng ước mơ và khát vọng của mình”. Ông Gordon Macdonald người đứng đầu cơ quan bảo tồn di sản cho biết.

Hoài Anh

Xem thêm: