Các nguồn nhiệt núi lửa được tìm thấy bên dưới sông băng tan chảy nhanh nhất ở Nam Cực lý giải tốc độ tan nhanh chóng của sông băng Pine Island trong thời gian qua.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Rhode Island đã phát hiện ra khí Helium-3, chỉ ra nguồn nhiệt núi lửa, bên dưới sông băng Pine Island giải thích thêm cho việc tại sao dòng nước đá khổng lồ ở phía tây Nam Cực đang sụp đổ nhanh bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu, theo The Daily Caller.

“Khi bạn tìm thấy helium-3, nó giống như dấu vân tay cho núi lửa. Chúng tôi thấy rằng nó tương đối dồi dào trong nước biển tại kệ đảo Pine, ”nhà hải dương học hóa học Brice Loose nói trong một tuyên bố.

Núi lửa được phát hiện là một nguyên nhân khiến băng ở Nam cực tan nhanh (Ảnh: longroom.com)

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết trong nghiên cứu của họ rằng điều này không có nghĩa là núi lửa là nguồn tạo ra sự mất khối lượng chính trên sông băng. Nguồn nhiệt núi lửa chỉ là một yếu tố khác để xem xét với sự ổn định của lớp băng.

“Việc phát hiện ra các núi lửa bên dưới dải băng Nam Cực có nghĩa là có một nguồn nhiệt bổ sung để làm tan băng, bôi trơn đường đi của nó về phía biển, và thêm vào sự tan chảy từ vùng nước biển ấm áp. Nó sẽ là quan trọng để bao gồm điều này trong những nỗ lực của chúng tôi để ước tính liệu các băng đá Nam Cực có thể trở nên không ổn định và tiếp tục tăng mực nước biển dâng, “Giáo sư Karen Heywood từ Đại học East Anglia ở Norwich, Vương quốc Anh, cho biết.

Thềm băng Pine Island mất một lượng lớn khối lượng trong những năm gần đây (Ảnh: Greener Ideal)

Nhưng Loose khẳng định rằng biến đổi khí hậu vẫn là yếu tố chính.Trong một nghiên cứu về Nam Cực của Anh năm 2016, sông băng Pine Island thực sự bắt đầu ấm lên vào những năm 1940 trong hoạt động El Niño. Và ngay cả khi nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu nguội đi, sông băng tiếp tục tan chảy.

Tháng trước, một nghiên cứu phát hiện rằng tốc độ băng tan ở Nam Cực đã tăng lên gần đây, ”nhưng các nhà bình luận nói rằng công trình không tính đến các lỗi mô hình của sự chuyển động của Trái Đất bên dưới các dải băng,” The Daily Caller đưa tin.

Nếu có một ngọn núi lửa đang ẩn bên dưới sông băng Pine Island thì có lẽ cũng còn các yếu tố khác góp phần khiến các sông băng tan chảy.

Nhật Minh