Phải mất hàng thế kỷ để hình thành nên những dòng sông băng. Vẻ đẹp hùng vĩ của chúng luôn thu hút được nhiều du khách tới chiêm ngưỡng và khám phá.

Perito Moreno, Argentina

Sông băng Perito Moreno dài 30 km thuộc địa phận vườn quốc gia Los Glaciares, Argentina, cách trung tâm El Calafate 77 km.

Dòng sông này trải rộng khoảng 600.000 ha và có niên đại khoảng 15.000 năm. Phần lớn khách du lịch đến với El Calafate là để chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của dòng sông băng Perito Moreno.

Để thưởng ngoạn vẻ đẹp của Perito Moreno, du khách có thể lựa chọn một con thuyền nhỏ rong ruổi trên hồ Argentino hoặc chiêm ngưỡng nó từ trên bờ sông. Nếu thích mạo hiểm, bạn có thể thử đi bộ trên sông băng.

Furtwangler, núi Kilimanjaro, Tanzania

trai nghiem du lich moi ben nhung dong song bang ngoan muc
Gần 85% lớp băng tại Furtwangler đã biến mất từ ​​tháng 10/1912 đến tháng 6/2011. (Ảnh: Laodong)

Sông băng Furtwangler nằm ở Tanzania, hình thành do chỏm băng từng là đỉnh Kilimanjaro rơi xuống.

Chỏm băng này đã sụt xuống đáng kể nhiều năm qua, gần 85% lớp băng đã biến mất từ ​​tháng 10/1912 đến tháng 6/2011. Với tốc độ hiện tại, sông băng phía trên đỉnh núi sẽ tan chảy hoàn toàn, ngay cả khi tuyết vẫn tiếp tục rơi phủ trùm lên dòng sông vài tháng trong năm.

Canada, Nam Cực

trai nghiem du lich moi ben nhung dong song bang ngoan muc
Hồ Fryxell ở dưới cùng của sông băng Canada, Nam Cực. (Ảnh: 10mosttoday)

Nam Cực có nhiều sông băng và là điểm đến quen thuộc với các du khách thích trải nghiệm cái rét. Số lượng người du lịch tới đây ngày càng tăng.

Sông băng Canada là một sông nhỏ chảy theo hướng Đông Nam đổ về phía bắc của thung lũng Taylor trên đảo Victoria.

Mỗi năm, dòng sông này nhận được ít nhất 10 cm tuyết. Đến mùa băng tan, dòng sông đẩy hồ Fryxell về phía tây và hồ Hoare về phía đông.

Ngọc Long, Trung Quốc

trai nghiem du lich moi ben nhung dong song bang ngoan muc
Núi Tuyết Ngọc và sông băng Yulong. (Ảnh: Dulichhoian)

Ngọc Long (Yulong) hay còn gọi là núi Tuyết Ngọc nằm ở phía Tây Nam, Trung Quốc. Đỉnh cao nhất là 5.596 m.

Được ví là núi “Phú Sỹ của Trung Quốc”, nơi đây được trang bị hệ thống cáp treo lớn để đưa du khách lên tận đỉnh núi tham quan. Sông băng này nằm khuất ánh nắng mặt trời nên không bị tan ra.

Sông băng Fox và sông băng Franz Josef, New Zealand

trai nghiem du lich moi ben nhung dong song bang ngoan muc
Sông băng Franz Josef, New Zealand. (Ảnh: 10mosttoday)

Sông Franz Josef dài 12 km, còn Fox dài 13 km thuộc địa phận của Vườn quốc gia Westland Tai Poutini ở Bờ Tây của Đảo Nam, New Zealand.

Hai sông băng này bắt nguồn từ phía Nam dãy Alps ở độ cao 300 m so với mực nước biển. Đến tham quan và đi bộ trên sông là những hoạt động ấn tượng thu hút du khách nhất ở nơi đây.

Vatnajökull Glacier, Iceland

trai nghiem du lich moi ben nhung dong song bang ngoan muc
Vatnajökull là sông băng có khối lượng băng lớn tại Châu Âu. (Ảnh: Adventures)

Vatnajökull còn được gọi là sông băng Vatna. Không chỉ có khối lượng băng khổng lồ, đây còn là một trong những khu vực lớn nhất ở châu Âu, chiếm hơn 8% của Iceland.

Jökulsárlón là một hồ băng lớn chứa các tảng băng trôi vỡ ra từ dòng sông băng Vanta. Ánh sáng phản chiếu từ hồ băng hòa quyện màu xanh và trắng sữa khiến cho hồ băng ở đông nam Iceland này mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

Nguyễn Hiệp