Khi đang tiến hành khai quật ở Serbia, các nhà khảo cổ học đã tìm được một vài cuộn giấy vàng và bạc chôn cùng các bộ hài cốt của người cách đây gần 2.000 năm.

Các cuộn giấy này hiện đang trong quá trình giải mã, nhưng có vẻ chúng được ghi khắc bên trên những lời nguyền cổ đại.

“Ký tự Hy Lạp đã được sử dụng, chúng tôi biết được ngần ấy. Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Aram, một loại ngôn ngữ có phần bí ẩn của vùng Trung Đông”, Trưởng đoàn khảo cổ Miomir Korać chia sẻ tại di chỉ khai quật.

cuon giay loi nguyen buaTrưởng đoàn khảo cổ Miomir Korać cho xem một trong những cuộn giấy vàng khắc chữ viết và ký hiệu. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Djordje Kojadinovic/Reuters)

Con người cổ đại thường bị ám ảnh ít nhiều với sức mạnh của các lời nguyền. Đó là lý do vì sao Defixiones, các miếng bùa khắc lời nguyền ở La Mã cổ đại đã trở thành một mặt hàng giao thương phổ biến.

Người La Mã cổ đại tin vào sức mạnh của bùa ngải và cho rằng những miếng bùa nguyền rủa thần kỳ này sẽ giúp họ đánh thắng kẻ địch. Nhưng cần phải hành động nhanh. Điều quan trọng là phải mua được miếng bùa nguyền rủa trước khi quân địch nảy ra ý tưởng tương tự.

Ý tưởng dùng lời nguyền như một công cụ đắc lực để đạt được mục đích đã lan rộng khắp Châu Âu, và hiện các nhà nghiên cứu quả thật đã tìm thấy các miếng bùa ngải và cuộn giấy khắc lời nguyền ở nhiều nơi.

Ông Miomir Korać và đoàn khảo cổ đã khai quật được hai miếng bùa được chôn bên cạnh các hài cốt tại chân một nhà máy điện than ở thị trấn Kostolac phía đông bắc Serbia. Khi mở các miếng bùa, họ phát hiện thấy mỗi miếng chứa các cuộn giấy làm từ kim loại quý – vàng và bạc – bên trong khắc các chữ viết và ký hiệu.

mieng bua loi nguyen cuon giayHai miếng bùa đã được phát hiện, bên trong chứa các cuộn giấy vàng và bạc. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Djordje Kojadinovic/Reuters)

Các nhà khảo cổ tin rằng người Hy Lạp-La Mã đã sử dụng các hiện vật này để cầu khẩn thần linh, sinh linh, hay người chết yểm bùa người khác hoặc một món đồ vật.

“Chúng tôi thấy tên của một số con quỷ gắn liền với lãnh thổ Syria ngày nay [trên các miếng bùa này]”, nhà khảo cổ học Ilija Danković cho biết, khi khai quật được thêm nhiều hài cốt từ thế kỷ 4 SCN.

Những lời nguyền này có thể là một đạo bùa yêu, hay mang mục đích xấu hơn nữa, như cầu mong một tai họa cụ thể nào đó giáng xuống kẻ thù hoặc quân địch.

Đây là những hiện vật đầu tiên như vậy được phát hiện ở Serbia nhưng lại giống các miếng bùa “ma thuật” được tìm thấy ở các nước khác, ông Danković nói.

cuộn giấyCận cảnh cuộn giấy vàng khắc lời nguyền. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Viện Khảo cổ, Belgrade)

“Chúng thường là các đạo bùa yêu, ra lệnh cho ai đó yêu mình, nhưng còn có các lời nguyền đen tối, hiểm ác hơn, theo kiểu “Cơ thể của ngươi sẽ chết, lạnh lẽo và nặng chịch như cục chì này”, ông nói.

Theo ông Danković, bùa thuật thường được chôn cùng những người phải chịu đựng một cái chết đau đớn, bởi vì người ta tin rằng “linh hồn của những người đó sẽ khó lòng yên nghỉ và dễ đụng phải ma quỷ và thần tiên rồi truyền những mong muốn cho họ để họ có thể làm phép”.

Các cuộn giấy vàng và bạc mỏng manh này, một khi mở ra trông khá giống các miếng lá kim loại hình chữ nhật với kích thước ngang bằng một giấy gói kẹo, có thể sẽ không bao giờ được hiểu rõ.

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: