Đá quý không phải luôn đem lại may mắn, có nhiều viên đá có giá trị hàng triệu đô la nhưng luôn gieo rắc tai ương cho những người sở hữu chúng.

Trang khoa học Live Science đã liệt kê những viên đá quý bị nguyền rủa trên khắp thế giới, những viên đá quý này không chỉ mang đến danh tiếng cho những người sở hữu chúng mà còn mang theo những vận xui và tai ương đến cùng.

Viên kim cương Hope mang theo lời nguyền nợ nần

Viên kim cương màu xanh bạc 45,52 cara tuyệt đẹp, dài 25,6 mm và rộng 21,7 mm, được tìm thấy trong mỏ khai thác kim cương tại Golconda, Ấn Độ trong thế kỷ XVII. Người đầu tiên mua viên kim cương Hope là thương gia người Pháp Jean Baptiste Tavernier, sau đó Tavernier bán viên đá quý cho vua Louis XIV của Pháp vào năm 1668. Đến năm 1793, vua Louis XVI cùng vợ bị xử tử còn viên kim cương đã biến mất trong cuộc cướp bóc Ngân khố Hoàng gia Pháp.

Sau khi mất tích, viên kim cương được cho rằng đã rơi vào tay vua George IV của Anh, nhưng rồi bị bán đi để trả nợ vào năm 1830. Người tiếp theo sở hữu viên kim cương tuyệt hảo là Henry Philip Hope, từ đây viên kim cương chính thức có tên là Hope, nhưng đến khi Hope qua đời, gia đình ông đã phải bán viên kim cương đi để có đủ tiền trả nợ. Tiếp đó viên kim cương đến tay Joseph Frankels và Sons of New York City rồi lại bị bán đi để trả nợ.

Viên kim cương Hope

Người tiếp theo chịu lời nguyền của viên kim cương là Evalyn Walsh Mclean, sau khi mua được viên kim cương, tai ương đã giáng xuống đầu Evalyn Mclean khi con trai, con gái và chồng bà lần lượt qua đời, còn bản thân bà thì phải bán tờ báo của gia đình trong tình trạng phá sản. Vào năm 1947, công ty Harry Winston Inc. đã mua lại toàn bộ bộ sưu tập đá quý của Evalyn Mclean sau khi bà qua đời và tặng viên kim cương Hope tai họa cho Bảo tàng Quốc gia Smithsonia về Lịch sử Tự nhiên vào năm 1958. Cho đến nay, viên kim cương mang theo lời nguyền nợ nần vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Smithsonia, Washington, Mỹ.

Viên ngọc trai La Peregrina cùng lời nguyền tan vỡ tình yêu

Viên ngọc trai La Peregrina nặng 50,6 cara, dài 25mm và rộng 17mm, được coi là một trong những viên ngọc trai lớn nhất thế giới. Cái tên La Peragrina trong tiếng tây ban nha có nghĩa là người hành hương hoặc người lang thang. Vua Tây Ban Nha Philip II đã tặng viên đá quý cho nữ hoàng Anh Mary I trước khi họ cưới nhau vào năm 1554, nhưng chỉ vài năm sau vua Philip II đã ruồng bỏ nữ hoàng Marry I.

Vào năm 1558, bà qua đời mà không có con thừa tự, đồng thời bị gọi là Bloody Mary do đã giết hàng trăm người theo đạo tin lành trong 5 năm tại vị. Sau khi nữ hoàng qua đời, viên ngọc trai La Peregrina được trao trả cho vua Philip II, người đã cầu hôn em gái cùng cha khác mẹ của nữ hoàng Mary I, công nương Elizabeth I.

Những viên đá quý bị nguyền rủa đều là những viên đá quý độc nhất vô nhị

Hoàng gia Tây Ban Nha vẫn tiếp tục sở hữu viên ngọc trai cho đến thế kỷ XIX, khi Napoleon Bonaparte đánh chiếm Tây Ban Nha. Viên ngọc trai được lưu truyền trong gia đình Bonaparte rồi được bán cho Lord James Hamilton vào năm 1873. Đến năm 1969, Richard Burton mua lại La Peregrina để tặng cho vợ ông, bà Elizabeth Taylor nhân dịp ngày lễ tình yêu. Cặp đôi cưới và li dị hai lần với cuộc hôn nhân lần hai chỉ kéo dài 9 tháng. Bà Elizabeth Taylor vẫn tiếp tục là chủ sở hữu của viên ngọc và trải qua 8 cuộc hôn nhân nữa, sau khi bà mất vào năm 2011, một người mua bí ẩn đã mua lại viên ngọc trai La Peregrina trong phiên đấu giá do nhà đấu giá Christie tổ chức.

Viên kim cương Koh-i-Noor không dành cho đàn ông

Cũng như viên kim cương Hope, viên kim cương Koh-i-Noor có nguồn gốc từ mỏ Kollur, Golconda, Ấn Độ. Viên kim cương nặng 105,6 cara và được đặt tên là Koh-i-Noor, trong tiếng Ba Tư có nghĩa là ngọn núi ánh sáng. Viên Koh-i-Noor được nhắc đến đầu tiên trong hồi ký của Zahiruddin Muhammad Babur, người lập ra Đế chế Mughal tại Ấn Độ, sau đó bị lấy cắp từ tay của quý tộc Malwa vào năm 1306. Xuyên suốt lịch sử, các bậc vua chúa của Hindu, Mông cổ, Ba Tư, Afghan và Sikh đã phải đổ máu để có thể sở hữu viên kim cương quý giá này.

Bất kỳ người đàn ông nào sở hữu viên kim cương Koh-i-Noor sẽ phải hứng chịu tai ương

Một câu chuyên dân gian của Hindu đã viết rằng, “bất kỳ người đàn ông nào sở hữu viên kim cương sẽ sở hữu cả thế giới, nhưng cũng sẽ phái gánh chịu tai ương do nó mang đến. Chỉ có thánh thần và phụ nữ mới có thể sở hữu viên kim cương mà không bị trừng phạt”.

Đến năm 1850, viên kim cương thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Victoria. Từ đó về sau chủ nhân của Koh-i-Noor đều là phụ nữ, trong đó có Nữ hoàng Đan Mạch Alexandraof, Nữ hoàng Teck Mary và Nữ hoàng Elizabeth. Hiện nay, viên kim cương được đặt trên vương miện hoàng gia Anh và được gìn giữ tại Nhà Đá quý trong Tháp London.

Hoài Anh