Các nhà khảo cổ tìm thấy tổng cộng 60 xác tàu đắm gần như nguyên vẹn đã chìm dưới đáy biển Đen từ cách đây hơn 2.000 năm trước.

Theo Dailymail, đây là một phát hiện tình cờ trong quá trình thực hiện một dự án khoa học kéo dài ba năm mang tên Black Sea MAP tại biển Đen. Con tàu lâu đời nhất được phát hiện có niên đại lên tới 2.500 năm tuổi, trước cả thời điểm Chúa Jesus ra đời.

Vị trí biển Đen trên bản đồ (Ảnh: dailymail)

Dự án Black Sea MAP nhằm tìm hiểu những thay đổi trong môi trường cổ đại ở khu vực biển Đen, bao gồm tác động của sự thay đổi mực nước biển trong thời kỳ băng hà cuối cùng.

Trong lúc sử dụng robot dưới nước để khảo sát vùng ven biển Bulgari, các nhà khoa học đã hết sức bất ngờ khi hình ảnh những con tàu đắm hiện ra. Phần lớn những chiếc tàu này có nguồn gốc từ nền văn minh La Mã, Hy Lạp hay Ottoman.

Các con tàu đắm được phát hiện bởi robot thăm dò lòng biển (Ảnh: dailymail)

Giống như tên gọi, biển Đen gần như không có ánh sáng, oxy với rất ít dạng sống tồn tại, bao gồm cả sinh vật phân hủy gỗ trong nước. Điều kiện này giúp duy trì xác tàu trong tình trạng giống hệt như khi chưa đắm, nhiều con tàu vẫn đứng vững, bánh lái còn nguyên và vô số thiết bị cũng như thùng hàng nằm trên boong.

Trên một chiếc tàu La Mã 2.000 năm tuổi, các nhà nghiên cứu thậm chí tìm thấy sợi dây thừng vẫn nguyên vẹn, và có một số tàu họ mới chỉ thấy trước đó trong những bức bích họa cổ đại. Tất cả đồ tạo tác nhóm nghiên cứu phát hiện đều được in lại bằng máy in 3D thuộc loại chi tiết nhất thế giới cho mục đích nghiên cứu.

Do điều kiện tự nhiên, những con tàu được bảo quản gần như nguyên vẹn sau hơn 2000 năm dưới đáy biển (Ảnh: dailymail)

Giáo sư Jon Adams ở Đại học Southampton, Anh, cho biết trong thời gian tới dự án sẽ tiếp tục khảo sát hơn 1.300 km, thu thập 100 mẫu vật lõi trầm tích và khám phá thêm 20 xác tàu mới, cùng với 40 xác tàu tìm thấy trước đó.

Từ dữ liệu và vật liệu nhóm nghiên cứu thu thập, nhóm sẽ thử khôi phục lại những thay đổi trong môi trường cổ đại, hiểu rõ hơn về tác động của quá trình này đối với các quần thể dân cư trong vùng vào thời điểm đó.

Hoài Anh

Xem thêm: