Mới đây các nhà thám hiểm đại dương đã công bố hình ảnh của hơn 40 xác tàu đắm trong Dự án Khảo cổ Biển Đen. Mục đích của dự án này là khảo sát địa vật lý bên dưới đáy biển Đen, tuy nhiên họ đã vô tình đi ngang qua bãi nghĩa địa bí ẩn mà nhân loại vẫn đang tìm kiếm bấy lâu nay.

Quang cảnh ở dưới đáy ‘vùng biển ma’ toàn là bóng tối và không có oxy, chính vì vậy mà xác các con tàu đắm được bảo quản còn khá tốt. Các nhà khảo cổ phát hiện rằng chúng là những con tàu có từ thời đại Ottoman cho đến thời đại Đông La Mã.

Dự án Khảo cổ Biển đen có sự tham gia của các thành viên đến từ nhiều quốc gia, và được dẫn đầu bởi Trung tâm Khảo cổ Đại dương của ĐH Southampton.

▼Hình ảnh xác tàu đắm được chụp lại nhờ ROV – thiết bị thăm dò đại dương tối tân nhất thế giới hiện nay.

bien den 2

Đoàn thám hiểm xuất phát trên con tàu công nghệ cao có tên gọi là tàu Stril Explorer. ‘Chiến hạm’ này được trang bị đầy đủ các công nghệ tân tiến nhất dành cho mục đích khảo cổ dưới đáy biển.

bien den 6

Với sự hỗ trợ của ROV, ở độ sâu 1.800 mét và kéo dài phạm vi khảo sát hơn 6 hải lý trên biển Đen, đoàn thám hiểm đã tìm ra một sự thật bất ngờ vượt qua tầm tưởng tượng của họ trước khi thực hiện dự án.

bien den 10

Kết quả cho thấy họ đã tìm thấy vết tích của hơn 40 con tàu đắm dưới đáy biển Đen. Tuy nhiên, các vết tích này gần như không còn nguyên vẹn, có thể kể đến như xác các con tàu đắm thời Trung cổ Rodrigo Pacheco-Ruiz, thời Đế quốc Ottoman và Byzantine…

Sau khi phân tích hình dạng cấu trúc các con tàu đắm cùng các lịch sử văn hóa biển Đen để lại, các nhà khảo cổ nhận định rằng hàng loạt vết tích tàu đắm bí ẩn dưới biển Đen này có thể là một chứng cứ quan trọng để làm sáng tỏ về sinh hoạt văn hóa đa dạng giữa các cộng đồng cư dân cổ đại vốn sinh sống quanh khu vực Biển Đen qua các thời kỳ.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi xác những con tàu đắm này vẫn còn tồn tại tuy không nguyên vẹn. Đây là một điều tuyệt vời và hiện nhóm chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu vết tích của chúng, sau đó sẽ triển khai tái tạo mô phỏng cảnh quan lần lượt những con tàu này dựa trên thông tin và dữ liệu ghi chép lịch sử đã có trước đó”, nhà thám hiểm Adams cho hay.

▼Dự án khảo cổ hiện đã triển khai thăm dò trên phạm vi 1.250 km biển Đen

bien den 9

bien den 3

bien den 4

▼Xác một con tàu từ thời đại Ottoman

bien den 1

▼Thiết bị ROV tích hợp chế độ camera 3D cho phép ghi lại các thước phim và hình ảnh có độ phân giải cao

bien den 8

Quy Cáp

Xem thêm: