Không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện nấu ăn trong một căn bếp đầy đủ tiện nghi, đặc biệt là những khi bạn đi phượt hay dã ngoại. Và những kĩ năng dưới đây sẽ giúp bạn có thể giải quyết vấn đề này.

1. Nấu cơm không cần xoong

Nếu không có xoong để nấu cơm, bạn có dùng ống tre, nứa giống như cách người dân Tây Bắc làm món cơm lam. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, tìm những cây tre, nứa tươi, chặt riêng ra từng đốt. Tiếp theo vo gạo cho sạch rồi đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo.

Lưu ý nhỏ là chỉ nên đổ gạo cách miệng ống khoảng một đoạn để khi gạo chín sẽ nở đầy kín miệng ống.

Sau đó dùng lá chuối, nút gỗ, giấy ẩm… đậy kín miệng ống rồi nướng trên lửa. Khi nướng liên tục xoay ống nứa để cơm được chín đều. Đến khi thấy hơi nước bốc ra từ miệng nắp có mùi thơm là cơm đã chín.

Khi đó, bạn dùng dao chẻ ống nứa ra là có thể thưởng thức món cơm nấu không cần xoong có hương vị rất đặc trưng và độc đáo này.

2. Luộc trứng không cần nồi

Trong điều kiện thiếu đồ dùng, bạn vẫn có thể thưởng thức những quả trứng luộc thơm ngon nếu thực hiện theo cách sau đây:

Bạn cần chuẩn bị một ít đất sét ẩm hoặc mấy tờ giấy. Tiếp theo bạn bọc đất sét hoặc quấn giấy thành từng lớp quanh quả trứng. Với trường hợp quấn giấy, sau khi quấn xong bạn cần nhúng vào nước để làm ẩm giấy.

 

Tiếp theo đưa quả trứng đã bọc vào gần đống lửa. Sức nóng sẽ làm hơi nước trong đất sét và giấy bốc hơi làm chín trứng. Vậy là bạn đã có những quả trứng luộc thơm ngon rồi!.

Hoài Anh